Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Chủ tịch Hà Nội: Độ trễ trong thông tin ca bệnh Covid-19 sẽ làm người dân phân tâm, lơ là phòng dịch

Thứ Hai, 13/04/2020 13:48 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, không có việc Hà Nội “tranh việc” để công bố thông tin và nhấn mạnh cần thống nhất trong việc cung cấp thông tin các ca bệnh sớm, không để xảy ra tình trạng người dân phân tâm, chủ quan trong lúc nguy cơ lây nhiễm Covid- 19 còn cao…
Sáng 13-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống, khoanh vùng dập dịch.

“Rà soát Bạch Mai mới ra ổ dịch Hạ Lôi”


Mở đầu phiên họp, về ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, người nhân vùng này trồng khoảng 100 hecta hoa cung cấp trong địa bàn thành phố. Trong đó, những người mua bán hoa (chủ yếu là bán lẻ) ở các chợ sẽ có nguy cơ lây nhiễm Covid -19.

Từ đó, UBND TP đã yêu cầu các quận huyện, đặc biệt là các huyện có chợ hoa như Mê Linh; Đông Anh, quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và các quận có nhà tang lễ (nhận hoa từ các vùng hoa) là Hai Bà Trưng; Hoàn Kiếm, Cầu Giấy cần rà soát, theo dõi kỹ những người thuộc nhóm nguy cơ trên.

Nói về một số quan điểm khác nhau của chuyên gia về nguồn gốc lây nhiễm ca bệnh ở Hạ Lôi, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Chúng tôi rà soát những người có liên quan đến Bạch Mai thì mới ra bệnh nhân 243 và từ bệnh nhân này mới ra các bệnh nhân khác ở Hạ Lôi. Chúng ta phải khẳng định điều này. Chúng ta đã thống nhất quan điểm rất rõ ràng là những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai là có nguy cơ cao...".

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện cần đúc kết những bài học trong quá trình xác minh, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, lấy mẫu và nhấn mạnh: "Hà Nội vừa trải qua 14 ngày sóng  gió. Từ ca đầu tiên phát hiện ngày 6-3, đến nay đã 1 tháng  6 ngày và Hà Nội vẫn là một địa bàn nóng, có số ca nhiễm và số ca lây nhiễm cộng đồng nhiều nhất". 
 

Chu tich UBND TP Nguyen Duc Chung phat bieu tai phien hop
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Tránh tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"


Nói về việc đến sáng nay, Hà Nội có 117 ca dương tính với Covid-19 nhưng theo số liệu của Bộ Y tế là 112 ca vậy số trường hợp còn lại đang ở đâu… Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần thay đổi cách làm, bởi nếu không không đồng bộ, không nhất quán về thông tin, sẽ làm người dân phân tâm. 

Nhấn mạnh không có chuyện Hà Nội "tranh việc" để thông tin ca bệnh Covid -19, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, trong giai đoạn 1 của dịch Covid -19, Bộ Y tế cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm loại trừ; giai đoạn 2 cho phép xét nghiệm khẳng định.

Nêu việc Hà Nội đã đề xuất là khi đã xét nghiệm khẳng định thì cập nhật và công bố luôn bởi độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, Chủ tịch UBND TP dẫn chứng: "Như ca bệnh Bộ Y tế công bố chiều 12-4 thì Hà Nội đã thông báo từ chiều 11-4. Đáng lẽ, trong sáng 12-4, Bộ cần công bố luôn nhưng lại để đến buổi chiều. Nhân dân không thấy thông tin, rồi báo chí đưa tin sáng không có ca bệnh... Như vậy sẽ dẫn đến chủ quan, không thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng".

"Nếu những vấn đề phù hợp với khoa học dịch tễ và thực tiễn thì chúng ta cần mạnh dạn sửa ngay. Chúng tôi là những người trực tiếp làm nên chung chung là khó làm", Chủ tịch UBND TP nói.

Dẫn bài học từ Mê Linh và các nơi khác, Chủ tịch UBND TP đề nghị  tổ công tác của Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá để có cảnh báo về các đối tượng, độ tuổi dễ lây nhiễm Covid-19. "CDC Hà Nội, Sở Y tế cần cùng với các chuyên gia nghiên cứu kỹ vấn đề này. Phân tích phải logic với nhau và chọn cái xác suất nhiều hơn để đưa ra nhận định thống nhất, tránh tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Nguồn: Báo An ninh thủ đô

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X