Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Đề xuất mở cửa dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường, karaoke

Thứ Tư, 06/05/2020 15:12 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 thống nhất đề xuất cho phép dịch vụ không thiết yếu mở cửa trở lại, trừ vũ trường, quán karaoke.
 
 
Nội dung trên được đề cập trong cuộc họp Ban chỉ đạo do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, sáng 6/5. Những cơ sở kinh doanh, dịch vụ được mở cửa trở lại phải giữ khoảng cách tối thiểu một mét. 
 
Phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe buýt, xe lửa... sẽ bỏ giới hạn về số chỗ, nhưng hành khách bắt buộc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. 
 
Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người... được tổ chức song phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh.
 
Ban chỉ đạo nhấn mạnh tinh thần "học tập, sản xuất, sinh hoạt phải an toàn". Ở nơi công cộng, người dân tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác và các bề mặt không chắc chắn là không có mầm bệnh; nếu có tiếp xúc thì rửa tay ngay.

dich vu khong thiet yeu
Quán bar ở phố Bùi Viện, Quận 1, TP HCM vẫn đóng cửa ngày 23/4
 
Theo PGS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng đã xuống thấp, do vậy, Việt Nam có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.
 
GS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Y tế, cho rằng điều quan trọng là phải tiếp tục "quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài". Ở trong nước, "có thể nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm phòng dịch, tôn trọng 3 nguyên tắc khẩu trang, khoảng cách và rửa tay".
 
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Ban chỉ đạo thống nhất nhận định, đến giờ phút này Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.
 
Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày xuất hiện hàng chục nghìn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết. Có thể ví von Việt Nam như ở trong "cánh đồng trũng, ở bên ngoài nước cao, sóng lớn". Do vậy, trước tiên Việt Nam phải "bao đê cho chặt", giữ đê cho chắc, nghĩa là phải tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, từ đó mới có thể nới lỏng bên trong.
 
Ban chỉ đạo cho rằng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh; cách ly bắt buộc 14 ngày với người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, thương gia, gắn với trách nhiệm cụ thể của từng địa phương. Khách du lịch quốc tế chưa được nhập cảnh; việc đón người Việt Nam từ nước ngoài về phải quản lý chặt chẽ. 
 
Đối với trong nước, Ban chỉ đạo yêu cầu liên ngành (quân đội, công an, y tế) tiếp tục củng cố công cụ, nhất là công nghệ thông tin để sẵn sàng nếu có ca nhiễm cộng đồng thì lập tức phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.
 
Với hai điều kiện trên, Việt Nam có thể nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học. 
 
Trước đó, ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị 19, cho phép các địa phương khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn hạn chế nhập cảnh và đình chỉ dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch bệnh. 
 
Nguồn Vnexpress
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X