Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Dịch Covid-19 ngày 9/4: Trung Quốc bất ngờ phong tỏa 1 thành phố, Anh, Mỹ trải qua ngày chết chóc

Thứ Năm, 09/04/2020 08:59 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Thành phố Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang, đã bị đặt dưới lệnh phong tỏa sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến. Anh, Mỹ trải qua ngày chết chóc, thế giới vượt mốc 1,5 triệu ca nhiễm Covid-19...

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa một thành phố biên giới 

 
Theo SCMP, nhà chức trách Trung Quốc hôm 8/4 đã phong tỏa thành phố Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, tất cả bệnh nhân là người trở về từ Nga. 25 người nhiễm Covid-19 đã được phát hiện sau khi trở về từ thành phố Vladivostok của Nga.
 
Nhà chức trách Tuy Phân Hà hôm 8/4 cho biết 86 người khác trở về từ Nga được xác định là các ca nghi nhiễm và được đặt dưới sự giám sát y tế.

Trung quoc phong toa mot thanh pho
 
Các ca nhiễm mới được ghi nhận tại Tuy Phân Hà chiếm gần một nửa trong tổng số 59 ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc hôm 7/4. Số người nhiễm Covid-19 tại Tuy Phân Hà hiện lên tới 86, tất cả đều trở về từ Nga.
 
Tuy Phân Hà là thành phố với 70.000 dân có 2 điểm kiểm soát biên giới với Nga. Hôm 5/4, nhà chức trách thành phố đã đóng cửa các điểm kiểm soát biên giới. Người dân tại Tuy Phân Hà hiện được yêu cầu không ra khỏi nhà. Các gia đình chỉ được cử 1 thành viên ra ngoài để mua nhu yếu phẩm mỗi 3 ngày.
 
Nhà chức trách Tuy Phân Hà cho biết các ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến khiến các bệnh viện tại thành phố quá tải.
 
Trong nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 trở về từ nước ngoài, Trung Quốc đã ban hành nhiều biện pháp hạn chế di chuyển. Từ cuối tháng 3, người nước ngoài bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, trừ nhân viên ngoại giao và người nhập cảnh vì mục đích thiết yếu. Các chuyến bay quốc tế bị cắt giảm phần lớn.
 
Các biện pháp hạn chế di chuyển được siết chặt từ hôm 8/4 khi công dân Trung Quốc được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe và lịch sử di chuyển trong 14 ngày gần nhất trước khi lên máy bay tới Trung Quốc. Quy định này ảnh hưởng tới công dân Trung Quốc ở nước ngoài đã đặt vé về nước trước ngày 22/4.
 

Anh, Mỹ trải qua ngày chết chóc, thế giới vượt mốc 1,5 triệu ca nhiễm Covid-19

 
Trang Worldometers thống kê, tính đến sáng sớm ngày 9/4 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 1.509.355 ca dương tính với virus corona chủng mới và 88.331 trường hợp đã tử vong. Song, hơn 1/5 số bệnh nhân Covid-19 ( gần 329.674 người) đã hồi phục sau điều trị.
 
Mỹ và châu Âu hiện vẫn là các tâm chấn của đại dịch toàn cầu với tổng số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 không ngừng gia tăng mỗi ngày.
 

Mỹ ghi nhận kỷ lục mới

 
Mỹ đã nhanh chóng trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch Covid-19 khi chứng kiến tốc độ gia tăng chóng mặt các ca nhiễm mới virus trong tuần này. Tính đến hết ngày 8/4, tổng số ca dương tính với virus corona chủng mới ở nước này đã lên tới 427.101 người, tăng hơn 26.766 người một ngày trước đó và chiếm gần 1/3 tổng số ca nhiễm toàn cầu.
 
Việc có thêm gần 2.000 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua cũng đánh dấu kỷ lục mới trong ngày của Mỹ, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng toàn quốc vì dịch lên 14.668 người.
 
Bang New York là tâm chấn của dịch Covid-19 tại Mỹ với 779 ca mới tử vong trong ngày 8/4, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng vì dịch tại bang lên 6.298 người. Thống đốc Andrew Cuomo đã yêu cầu toàn bang để cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân.
 
Mặc dù tỉ lệ tử vong tiếp tục tăng chóng mặt nhưng ông Cuomo khẳng định bang New York đã làm phẳng được đường cong dịch bệnh vì số trường hợp phải nhập viện đang giảm xuống, một phần nhờ lệnh ở nhà để ngăn ngừa virus lây lan. Ông Cuomo lưu ý, nếu xu hướng giảm tiếp tục, hệ thống y tế của bang sẽ hoạt động ổn định trong 2 tuần tới và đủ sức ứng phó với dịch.

Dich Covid-19 chau au
 

Anh trải qua ngày chết chóc chưa từng thấy

 
Anh vừa trải qua ngày chết chóc nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát nước này. Số liệu thống kế chính thức cho thấy, nước này có thêm 938 bệnh nhân Covid-19 tử vong tại các bệnh viện trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng vì virus trên toàn quốc lên 7.097 trường hợp. Song, báo The Guardian dẫn lời các chuyên gia nhận định, số ca tử vong trong thực tế nhiều khả năng cao hơn số liệu thống kê chính thức.
 
Phát ngôn viên của Chính phủ Anh thông báo, Thủ tướng Boris Johnson vẫn phải nằm ở phòng điều trị tích cực trong bệnh viện vì nhiễm Covid-19, nhưng tình trạng bệnh của ông đang được cải thiện. Ông hiện đã ngồi dậy được và tích cực tham gia vào quá trình điều trị của đội ngũ y bác sĩ.
 

EU yêu cầu các nước kéo dài lệnh hạn chế đi lại

 
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 8/4 đã yêu cầu các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn lệnh hạn chế đi lại trong khu vực Schengen ít nhất đến ngày 15/5, đồng thời tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để làm chậm lại tốc độ lây lan của virus corona chủng mới.  Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cũng kêu gọi các nước EU dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dược phẩm để tránh gây thiếu hụt mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác chống dịch Covid-19 trong khu vực.
 
Theo CNN, Italia vẫn là nước có tổng số ca tử vong vì dịch Covid-19 cao nhất thế giới với 17.669 trường hợp, tăng thêm 542 ca trong ngày 8/4. Tổng số ca nhiễm Covid-19 của nước này hiện gần 140.000 người. Thủ tướng Giuseppe Conte ngày 8/4 đã bác bỏ lời kêu gọi cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại, đồng thời yêu cầu người dân tiếp tục tuân thủ nghiêm lệnh phong tỏa toàn quốc để chống dịch.
 
Mặc dù tại những "điểm nóng" khác về dịch tại châu Âu như Tây Ban Nha và Pháp, số ca nhiễm mới Covid-19 có xu hướng giảm nhưng người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu Hans Kluge nhấn mạnh, tình hình dịch trong khu vực "rất đáng quan ngại". Quan chức này hối thúc các chính phủ "cần cân nhắc rất thận trọng" trước khi nới lỏng các biện pháp nhằm khống chế sự lây lan của virus.
 

Các tin nóng khác về đại dịch Covid-19:

 
- Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự đoán, thương mại toàn cầu sẽ giảm tới 1/3 do sự bùng phát của dịch Covid-19 và đây là "kết cục không thể tránh khỏi".
 
- Mauro Ferrari, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu khoa học của Liên minh châu Âu (ERC) vừa xin từ chức sau 3 tháng nắm quyền lãnh đạo cơ quan, với lí do đã mất niềm tin vào hệ thống sau khi ông không thể thiết lập một chương trình đặc biệt để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ERC phản bác rằng, ông Ferrari buộc phải ra đi sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của cơ quan do không làm tốt các trọng trách được giao.
 
- Thị trưởng thành phố Dnipro ở Ukraina đã cho đào sẵn hơn 600 ngôi mộ và đặt thêm 2.000 túi đựng xác vừa để phòng ngừa kịch bản xấu, vừa nhằm cảnh báo người dân về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19. Tính đến hết ngày 8/4, Ukraina ghi nhận 1.668 ca dương tính với virus corona chủng mới với 52 trường hợp đã tử vong.
 
- Tổng thống Peru Martín Vizcarra tuyên bố sẽ kéo dài thời gian áp đặt sắc lệnh khẩn cấp quốc gia, kể cả phong tỏa toàn đất nước vì dịch Covid-19 thêm 2 tuần nữa, cho tới ngày 26/4. Quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận ca dương tính với virus corona chung mới đầu tiên vào ngày 6/3 và hiện đã có tới 2.954 trường hợp mắc bệnh với 107 người đã tử vong.
 
- Theo Bộ trưởng Y tế Phần Lan Aino-Kaisa Pekonen, nhà chức trách nước này phát hiện lô hàng đầu tiên gồm 2 triệu khẩu trang đặt mua từ Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống virus corona chủng mới trong môi trường y tế. Thủ tướng Sanna Marin mới đây đã lên tiếng chỉ trích chính quyền một số địa phương đã không tích trữ trang thiết bị và đồ bảo hộ y tế đủ dùng trong 3 - 6 tháng như kế hoạch sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 của Chính phủ.
 
- Nhiều bang và thủ đô New Delhi của Ấn Độ vừa ra quy định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, kể cả khi ngồi trên xe hơi và ở nơi làm việc. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.
 
Tổng hợp từ Zingnews và Vietnamnet
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X