Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Thủ tướng: Chuẩn bị phương án cho làn sóng thứ 2 dịch COVID-19 có thể bùng phát

Thứ Hai, 06/04/2020 22:52 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Không được chủ quan trên chiến thắng và phải chuẩn bị kịch bản để ứng phó với làn sóngu thứ 2 có thể bùng phát của dịch COVID-19, chống dịch gắn với yêu cầu chống phá sản, Thủ tướng nhấn mạnh tại cuộc họp chiều 6-4.
Chiều 06-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục bàn các giải pháp thúc đẩy thực hiện Chỉ thị số 16 và giải quyết một số kiến nghị của các ngành liên quan nâng cao kết quả phòng, chống dịch bệnh.
 

Tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

 
Cho rằng nhân dân đã thực hiện và chấp hành tốt các Chỉ thị 15, 16, Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc giãn cách xã hội; không được chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh, "say sưa với chiến thắng bước đầu", đặc biệt trong bối cảnh đã xảy ra việc tái nhiễm ở một số nơi trên thế giới. 
 
Theo Thủ tướng, thực tế nếu làm tốt công tác cách ly xã hội thì sẽ không có đỉnh dịch. Do đó, để bảo tồn những kết quả đã đạt được, các bộ, ngành, địa phương trong cả nước đều thống nhất phải tiếp tục thực hiện nghiêm hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội. 
 
"Chiến lược phòng, chống hiện nay trong giai đoạn 3 là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch theo phương pháp "khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong"; tích cực chữa trị cho những người mắc bệnh.
 
Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo từ nay đến 15-4, cả hệ thống chính trị, các địa phương, ngành y tế và các đơn vị liên quan cần nắm chắc tình hình, chuẩn bị nhanh các kịch bản, các giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng bùng phát thứ 2 của dịch bệnh COVID-19.
 

Chuẩn bị thêm bệnh viện dã chiến, máy thở

 

 
Cụ thể, Thủ tướng đề nghị cần tìm cho được những ca F0; truy tìm mọi dấu vết 2 ổ dịch tại TP.HCM và Hà Nội; tăng cường phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở thờ tự, đám đông, các siêu thị, phương tiện công cộng tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm cao.
 
Đồng thời, cần chuẩn bị tốt phương án bệnh viện dã chiến để không bị động trong mọi tình huống. Điều phối các nguồn lực, hướng dẫn, đào tạo, tăng cường năng lực y tế cho các địa phương; hỗ trợ tăng cường công nghệ kiểm soát dịch bệnh. Cần thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Thủ tướng cho rằng nếu làm tốt việc này sẽ không có đỉnh dịch ở Việt Nam.

Đi liền với đó, các địa phương có dịch xuất hiện cần tăng cường đầu tư đẩy mạnh xét nghiệm cho người dân; thực hiện nghiêm ngăn ngừa lây nhiễm cho các đối tượng công nhân, giám sát việc tuân thủ phòng, chống dịch cho các cơ sở sản xuất; tăng cường vai trò của người đứng đầu các cơ sở sản xuất.
 
Về vấn đề máy thở, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có một chương trình sản xuất máy thở, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực này.
 
Nguồn: Báo Tuổi trẻ
 
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X