Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Đại dịch là chất xúc tác ly hôn, Covid-19 giúp phụ nữ nhận ra bản chất của chồng

Thứ Tư, 20/05/2020 10:32 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sau những ngày cách ly tại nhà, nhiều phụ nữ Nhật Bản đang sử dụng hashtag "#coronarikon" (ly hôn vì corona) để bày tỏ sự thất vọng về bạn đời.

1. Đại dịch là chất xúc tác ly hôn
 

Ngày 29/4, tạp chí Lip Pop công bố kết quả của khảo sát trực tuyến về ly hôn liên quan đến corona. Trong 100 người được hỏi (82% là nữ giới), 38% cho biết họ đang cân nhắc việc ly hôn do các vấn đề liên quan đến Covid-19.
 
Một phụ nữ 41 tuổi nói rằng đại dịch Covid-19 là chất xúc tác giúp cô cân nhắc việc ly hôn.
 
"Đại dịch giúp tôi nhận ra bản chất của chồng. Dù chúng ta phải hạn chế ra ngoài vì corona, tôi vẫn thấy chồng đến tiệm game hay đi chơi với bạn bè. Chồng có thể lây bệnh cho các con. Nếu anh ta không thể nghĩ đến lợi ích của các con, thì tôi không muốn anh ấy là cha của chúng".
 
Nước đầu tiên thực hiện lệnh phong tỏa là Trung Quốc. Tại đây, số trường hợp ly hôn đã tăng lên. Các cặp vợ chồng nộp đơn ly hôn ở Thượng Hải phải chờ đến một tháng để nhận được lịch hẹn, điều mà thông thường chỉ khiến họ mất khoảng một tuần.
 
Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra ở nhiều nước. Luật sư ở nhiều quốc gia cho biết nhận được rất nhiều cuộc gọi từ các cặp đôi tìm cách ly hôn ngay sau khi hết lệnh phong tỏa.
 
Dù vậy, một chút nỗ lực có thể bảo vệ các mối quan hệ khỏi nỗi căng thẳng mang tên Covid-19. Tiến sĩ David Cates, nhà tâm lý học tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska, nói với Newsweek: "Để vượt qua giai đoạn khủng hoảng này, các cặp vợ chồng nên tìm cơ hội thể hiện sự quan tâm, đồng cảm, bày tỏ tình cảm, hướng đến thỏa thuận chung".
 
Tiến sĩ Cates cũng khuyến khích các cặp vợ chồng giảm căng thẳng cá nhân để cải thiện mối quan hệ, bằng cách hạn chế tin tức tiêu cực, ăn uống lành mạnh, ngủ ngon, tập thể dục.

dai dich covid-19 la chat xuc tac ly hon
Đại dịch là chất xúc tác ly hôn

2. Phụ nữ Nhật quyết ly hôn: 'Covid-19 giúp nhận ra bản chất của chồng'


Trước khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào đầu tháng 4, khái niệm corona rikon (ly hôn vì corona) đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Nhiều người sử dụng hashtag #coronarikon để kể câu chuyện bất mãn của họ với bạn đời.
 
Hiện tại, sau hơn một tháng Tokyo khuyến khích người dân ở nhà, nhiều cặp vợ chồng cảm thấy sự thất vọng đã lên đến đỉnh điểm. Mắc kẹt với gia đình, trẻ nhỏ 24/7, họ cảm thấy mệt mỏi, dễ bực tức với người gần gủi nhất.
 

Không có thời gian cho bản thân
 

Với hashtag #coronarikon, tài khoản có tên "meneki wo ageru" viết về chồng mình: "Anh thức giấc, ăn trưa, chơi với con một lúc, rồi lại quay về giường. Anh thức cả đêm lướt mạng. Và sáng ra khi lũ trẻ dậy, anh ngủ bù".
 
Ngay trong những gia đình chưa có con nhỏ, nơi phụ nữ hy sinh sự nghiệp, phụ trách việc nhà để chồng chuyên tâm với công việc, người vợ chợt nhận ra họ mới là người bận rộn nhất nhưng chẳng được thừa nhận.
 
Một phụ nữ khác có tên tài khoản Twitter "hãy lắng nghe những điều ngu ngốc mà chồng tôi làm" viết: "Chồng tôi đang có thời gian nghỉ ngơi dưới danh nghĩa 'làm việc từ xa', trong khi tôi vẫn làm 6 ngày một tuần. Nhưng khi tôi về nhà, không có bữa tối, anh ấy đang uống rượu. Và giờ, anh ta ngủ rồi".
 
Giống như nhiều quốc gia khác, bạo lực gia đình tại Nhật Bản gia tăng trong giai đoạn phong tỏa, cách ly tại nhà. Một tổ chức hỗ trợ nạn nhân và chống bạo lực gia đình có trụ sở tại Tokyo, A+, đã nói với NHK rằng số vụ gia tăng từ tháng 3. Nhiều trường hợp liên quan đến nỗi lo về tài chính, căng thẳng khi làm việc ở nhà, trẻ em ồn ào.
 
Một phụ nữ 26 tuổi nói với chuyên trang dành cho phái nữ Lip Pop về sự căng thẳng mà cô gặp phải khi chồng work from home: "Từ trước đến nay, thời gian chồng ra khỏi nhà là thời gian tôi thoải mái chăm lo cho mình. Tôi có thể ăn, làm bất cứ việc gì tôi thích. Giờ đây khi ở nhà, anh ta không giúp đỡ tôi, và sự căng thẳng đã tăng lên, tôi bắt đầu nghĩ đến việc ly hôn".
 
Ngoài việc căng thẳng do không có thời gian cho chính mình, những rắc rối của người phụ nữ này dường như phản ánh vai trò truyền thống của những người vợ Nhật Bản là phục vụ mọi nhu cầu của chồng họ.

3. Có hiểu mới xây dựng hạnh phúc lâu bền


Lắng nghe lời Phật dạy về hôn nhân để xây dựng hạnh phúc bền lâu với bạn đời, tránh tình trạng ly hôn, đổ vỡ.

duyen vo chong theo Phat day
 

Đối với người chồng 

 
- Lấy lễ đối đãi với vợ
 
Theo Lời Phật dạy chồng phải tôn trọng vợ mình, đưa giá trị của người vợ ngang bằng với mình. Đức Phật đưa điều này ra trước tiên vì sự quan trọng vô cùng của nó trong một mối quan hệ hôn nhân lành mạnh.
 
Vì chỉ khi tôn trọng vợ thì những điều sau người chồng mới có thể thực hiện được. Quan trọng hơn nữa là sự tôn trọng này không chỉ được bày tỏ qua những lời nói hời hợt, giả tạo, mà nó phải xuất phát từ bên trong ý nghĩ, thể hiện qua lời nói và hành động.
 
- Chuẩn mực nhưng không hà khắc
 
Người đàn ông trong gia đình phải giữ chuẩn mực mới đủ tư cách đạo đức để nuôi dạy con cái và làm nghiêm cho gia đình là điều tất nhiên. 
 
Cần phải giữ khuôn phép, gia giáo trong gia đình nhưng không vì đó mà chén ép, áp đảo người khác như thời phong kiến.

Đức Phật đã nói rõ về bản chất yếu mềm của người phụ nữ và nhắc nhở đàn ông không dọa nạt vợ bằng thái độ cộc cằn mà phải duy trì thái độ mềm dẻo, nhẹ nhàng trong giao tiếp. Có như vậy thì hai người mới giữa được mối quan hệ êm đẹp, thoải mái.
 
- Giữ lòng chung thủy
 
Muốn vợ chung thủy trước hết đàn ông phải chung thủy với vợ trước. Đức Phật luôn nhắc nhở những người đàn ông đã có gia đình tự quán và sử dụng trí tuệ không được quyến rũ phụ nữ khác.

Đức Phật thừa nhận rằng bản năng đòi hỏi tình dục là ham muốn mãnh liệt và nổi bật nhất của con người nhưng cần trí tuệ để thoát khỏi những dục vọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
 
- Chồng không gia trưởng
 
Điều này không có nghĩa là người vợ sẽ quyết định tất cả mà trong mọi việc hai người nên cùng quyết định và phải cùng thực hiện những quyết định của mình một cách hòa hợp, thay vì để người này lấn lướt người kia.
 
Đức Phật dạy rằng người vợ chẳng bao giờ nên là con rối của chồng hay ngược lại. Cũng có lúc, Đức Phật giải thích rằng một người vợ hoàn hảo có thể giống như người mẹ, người chị hay người bạn của chồng. 
 
- Tôn trọng sự ưu thích cái đẹp của vợ
 
Người chồng cần hiểu rằng phụ nữ là người ngưỡng mộ cái đẹp. Được làm đẹp là nhu cầu của người phụ nữ. Nên người đàn ông phải hiểu tâm lý này mà quan tâm, đối đãi phù hợp với người vợ đúng lúc.

Người chồng vụng về sẽ rất dễ gây sự nhàm chán của cuộc hôn nhân và người vợ không hạnh phúc.
 
Vì thế, người chồng cần thường xuyên tặng quà cho vợ để thể hiện tình cảm yêu thương, trân trọng của mình. 
 
Được đối xử như thế, người vợ sẽ cảm thấy đầy tình thương yêu đối với chồng. Tình cảm này sẽ là mối dây kết nối hai người với nhau và giữ cho tình yêu của người vợ không bao giờ phai nhạt.
 

Đối với người vợ

 
- Biết cách tổ chức công việc gia đình
 
Phật khuyến khích người vợ phải ngăn nắp, có tổ chức trong bất cứ việc làm gì của mình chứ không hề gò ép người phụ nữ chỉ trong công việc nhà.  Ngài là người luôn ủng hộ sự tự do, và quyền của người phụ nữ, cũng như công nhận rằng sức mạnh trí tuệ của nữ giới thì ngang bằng với nam giới.
 
Nhưng họ vẫn nên hiểu rằng việc trong nhà ấm êm thì đàn ông mới an tâm đi làm ăn, kinh doanh. Dù cho phụ nữ có đi làm thì cũng nên biết sắp xếp mọi thứ một cách linh hoạt để góp phần tạo nên một mối liên hệ êm đẹp giữa hai vợ chồng.

- Biết cách giải quyết mối quan hệ gia đình
 
Mối quan hệ trong gia đình không phải lúc nào cũng êm đẹp, Đức Phật đang dạy chúng ta về tư cách trong lời ăn tiếng nói đối với nhau, phải dùng lời lẽ ôn hòa với nhau.

Những quan điểm tốt của chồng, người vợ phải ủng hộ và khuyến khích để chồng mình được vui vẻ và có động lực làm nhiều điều tốt hơn nữa.
 
Người vợ có khuynh hướng tự nhiên, vẫn là người thích hợp nhất để giải quyết những mối liên hệ với người khác vì đàn ông nội tâm, ít nói hơn. Khi phụ nữ giúp cho các mối qua hệ xung quanh ổn thỏa thì người chồng cũng cảm thấy an tâm hơn.
 
- Chung thủy
 
"Thủy” là khởi nguồn, “Chung” là kết thúc. Một khi đã mang danh phận vợ chồng phải trước sau như một, vững lòng vững dạ, không thay đổi trước những biến cố của cuộc đời. Việc kiềm chế không tà dâm phải được cả hai vợ chồng tuân thủ. 
 
Theo Phật pháp, phản bội là tội nặng nhất. Khi có mối quan hệ với người khác ngoài vợ hoặc chồng là phạm giới thứ nhất vì đã giết chết niềm tin của vợ/chồng mình, làm cho người ấy chết dần chết mòn trong ghen tuông và đau khổ.
 
- Biết cách quản lý chi tiêu
 
Đàn ông là đối tượng dễ bị cuốn vào những ảnh hưởng xấu trong xã hội như là nghiện rượu, cờ bạc, và những mối quan hệ không chính đáng. Trách nhiệm của người vợ là bảo vệ tài sản gia đình. 
 
Sự chi tiêu sáng suốt của người vợ và những việc làm này sẽ củng cố thêm mối liên hệ tốt đẹp với người chồng.
 
Theo đó, vợ không được gian dối, tham lam, thủ tiền riêng, hay hoang phí của cải, mà phải bảo vệ nó. Bên cạnh đó, họ cần biết làm như thế nào để sử dụng tài sản một cách có chừng mực, cũng không nên quá hà tiện.
 
- Khéo léo và có năng lực, có thể làm bạn với chồng
 
Người vợ phải chia sẻ bổn phận một cách bình đẳng với người chồng. Ngài chẳng bao giờ nói rằng chỉ có những phụ nữ biết vâng lời mới có thể trở thành người vợ hiền.
 
Trái lại, những người phụ nữ phải tự tu dưỡng bản thân để có thể giữ vai trò tích cực như là người cố vấn, hướng dẫn và là đối tác bình đẳng với người chồng mới đóng góp vào sự thành công của một cuộc hôn nhân.
 
Không những thế, cả hai phải chấp nhận điểm xấu của nhau, thẳng thẳn chia sẻ những điểm yếu của mình cho đối phương biết để cả hai hiểu nhau, chấp nhận nhau. Từ đó hôn nhân mới bền vững bằng sự tôn trọng, cảm thông nhau. 

Nguồn Zingnews
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X