Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hà Nội công bố các cửa hàng dịch vụ được mở cửa

Thứ Sáu, 27/03/2020 19:40 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Thành phố công bố danh mục các ngành hàng thiết yếu được hoạt động, những dịch vụ còn lại phải đóng cửa đến 15/4.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố chiều 27/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu danh mục các dịch vụ được hoạt động, gồm: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); chợ dân sinh (gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô). 

Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt cũng nằm trong danh sách được mở cửa.

Theo ông Chung, tất cả các ngành hàng kinh doanh không có trong danh mục trên phải tạm dừng đóng cửa đến 15/4, không có ngoại lệ.

Ha Noi cong bo cac cua hang dich vu duoc mo cua
 

Thành phố khuyến khích người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch mua bán trong các loại hình trên cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, quan phản ánh của người dân, mấy ngày qua vẫn còn tình trạng một số quán nước ở vỉa hè, trà chanh, siêu thị điện máy vẫn hoạt động. Lãnh đạo thành phố giao các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu phải tạm dừng hoạt động.

Phó giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan thông tin, từ ngày 25/3, sau chỉ đạo tạm dừng các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu của lãnh đạo thành phố, các quận, huyện đồng loạt triển khai thực hiện.

"Tuy nhiên, do cách hiểu của các quận huyện và cách làm chưa thống nhất. Một số phường còn ra văn bản chỉ đạo đóng cửa các cửa hàng kinh doanh", bà Lan nêu thực tế trên dẫn tới việc một số người dân hoang mang lo sợ các hệ thống phân phối đống cửa.

Sáng 27/3, hiện tượng người dân đi mua đồ tích trữ lại diễn ra, số hàng hoá bán ra ở các hệ thống siêu thị lớn tăng gấp đôi bình thường. Sở Công Thương đã đề nghị các quận, huyện tuyên truyền cho người dân biết các cửa hàng kinh doanh hàng thiết yếu vẫn hoạt động bình thường và không tăng giá.

Phó giám đốc Sở Công Thương liệt kê, trên địa bàn TP có 26 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 674 cửa hàng gas, hơn 400 chợ dân sinh... "đây là các đối tượng được mở cửa".

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay, từ tối 24/3 quận đã tổ chức đi vận động các cưa hàng dịch vụ không thiết yếu đóng cửa để phòng dịch. Tính đến nay, địa bàn quận đã có trên 4.000 hộ kinh doanh (trên tổng số hơn 5.000 hộ) cam kết tạm dừng bán hàng, quân đang tiếp tục vận động những trường hợp còn lại nghiêm túc thực hiện việc tạm dừng bán hàng.

Bí thư, Chủ tịch Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, quá trình triển khai tuyên truyền các cửa hàng tạm dừng kinh doanh, đa số người dân chấp hành, nhưng cũng có một số hộ có ý kiến khác. Lãnh đạo Thanh Xuân kiến nghị Sở công thương có hướng dẫn hoặc tổ chức tập huấn cho các trưởng phòng công thương của quận, huyện về danh mục ngành hàng được kinh doanh, ngành hàng nào không được kinh doanh.

Bên cạnh việc tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, thành phố thông báo sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4.

Tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4.

Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng: Không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách.

Các trường học, cơ sở dạy nghề tiếp tục nghỉ học đến 15/4, không tổ chức cho học sinh đến trường dưới mọi hình thức.

Nguồn: VnExpress
 

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X