Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Covid-19 lây lan chưa từng thấy, cứ 15 giây thế giới có 1 người chết

Thứ Tư, 05/08/2020 14:26 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại khắp nơi trên thế giới và thậm chí nghiêm trọng hơn giai đoạn đầu. Hiện hơn 700.000 người trên thế giới đã tử vong vì đại dịch này.
 
Theo số liệu của Worldometers, tính đến sáng nay 5/8, số người chết vì Covid-19 trên thế giới đã vượt 704.000 người và gần 18,7 triệu người mắc bệnh.

Thống kê của Reuters chỉ ra, trung bình mỗi ngày thế giới có khoảng 5.900 người tử vong vì Covid-19, hay 247 người chết mỗi giờ, nói cách khác cứ 15 giây thế giới lại có 1 người chết vì Covid-19.
 
Dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc cuối năm ngoái và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. Dịch lây lan chậm lại vào khoảng tháng 3, tháng 4 năm nay khi nhiều nước áp lệnh phong tỏa với quy mô chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, khi các nước bắt đầu nới lỏng phong tỏa, dịch tiếp tục bùng phát mạnh trở lại, thậm chí với tốc độ nhanh hơn so với trước kia.
 
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc mới Covid-19 trong ngày toàn thế giới gần đây liên tiếp cán mốc kỷ lục, gần đây nhất là hơn 292.000 ca/ngày.

Tháng 7 là tháng bùng phát nghiêm trọng nhất khi thế giới có thêm hơn 8 triệu người mắc, tương đương số ca mắc trong 6 tháng trước đó.

Vaccine Covid-19 không phải phép màu
Khi dịch kéo dài hơn 8 tháng, diễn biến khó lường, công chúng bắt đầu nhìn vaccine như một yếu tố lật ngược thế cờ, dẹp Covid-19 ngay tức khắc.

covid-19 lay lan
Covid-19 lây lan chưa từng thấy, cứ 15 giây thế giới có 1 người chết
 
Mỹ và các nước Mỹ Latinh hiện là các tâm chấn mới của đại dịch Covid-19. Đến nay, Mỹ đã ghi nhận khoảng 4,9 triệu ca mắc Covid-19, chiếm khoảng 1/4 trong tổng số hơn 18,7 triệu người mắc Covid-19 toàn cầu.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ và hiện là thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, đầu tuần này khuyến cáo các bang có nhiều ca mắc Covid-19 nên cân nhắc áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa để hạn chế đà lây lan trước khi bước vào mùa thu - thời điểm bùng phát cúm mùa.
 
Ban đầu, dịch bùng phát không quá nghiêm trọng tại Mỹ Latinh, khu vực với khoảng 640 triệu dân.

Tuy nhiên, dịch bắt đầu bùng phát mạnh tại khu vực này gần đây khi các thành phố với mật độ dân số đông, điều kiện phòng dịch hạn chế đã tạo điều kiện cho dịch lây lan nhanh. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 100 triệu người khu vực Mỹ Latinh và Caribe sống trong các khu ổ chuột.
 
Thậm chí ở các khu vực khác, nhiều nước dường như đã kiểm soát tốt đại dịch ở giai đoạn đầu thì giờ đây cũng chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trở lại - một dấu hiệu cho thấy chưa thể ngăn chặn được Covid-19 trong một sớm một chiều. Australia, Nhật Bản, Bolivia, Sudan, Ethiopia, Bulgaria, Bỉ, Uzbekistan và Israel gần đây đều ghi nhận số người mắc Covid-19 tăng kỷ lục.
 
Tại châu Âu, Hội đồng khoa học của chính phủ Pháp hôm qua 4/8 cảnh báo, nước này có thể mất kiểm soát đại dịch Covid-19 bất cứ lúc nào trong bối cảnh dữ liệu cho thấy số bệnh nhân phải điều trị tích cực tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4. Đến nay, Pháp có tổng cộng hơn 192.000 người mắc Covid-19, trong đó hơn 30.000 người đã tử vong.
 
Nguồn Dân Trí
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X