Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

"Sóng thần" Covid-19 trở lại, Nam Á có thể thành tâm chấn mới

Thứ Sáu, 17/07/2020 15:54 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh đang cản trở các nền kinh tế châu Á mở cửa trở lại, thậm chí khu vực Nam Á có thể trở thành tâm dịch tiếp theo của thế giới.
 
 
Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát mạnh trở lại ở khắp khu vực châu Á. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trước đó được ca ngợi nhờ chiến dịch chống dịch hiệu quả thì nay cũng đối mặt với tình trạng số người mắc Covid-19 tăng nhanh, một số nơi thậm chí phải áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa.
 
Với nhiều người, hy vọng nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường đang phai nhạt dần. Tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ, chính quyền địa phương có thể yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa một lần nữa và phải hoãn kế hoạch mở cửa biên giới.

Thậm chí ở Thái Lan, tuy không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng nào liên tục gần 2 tháng qua, nhưng chính phủ nước này vẫn quyết định siết quy định về cách ly đối với du khách nước ngoài.

covid-19 bung phat o nam a
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại khắp thế giới.
 

Covid-19 tái bùng phát mạnh

 
Trong ngày 16/7, Nhật Bản ghi nhận thêm 610 ca mắc Covid-19 mới, cao nhất kể từ giữa tháng 4. Trong đó, Tokyo ghi nhận gần 300 ca. Dịch bùng phát trở lại đang đe dọa kế hoạch tỷ USD của Nhật Bản nhằm thúc đẩy du lịch.
 
Thực trạng tương tự cũng đang xảy ra ở Australia khi bang đông dân thứ hai của nước này - Victoria - buộc phải phong tỏa trở lại từ tuần trước sau khi phát hiện một số ổ dịch mới. Nhiều bang của Australia cũng đóng cửa biên giới trở lại.
 
Tại Ấn Độ, tâm dịch lớn thứ 3 thế giới, hơn 125 triệu người tại bang Bihar, Patna và Goa bắt đầu bị phong tỏa trở lại từ ngày 16/7. Lệnh phong tỏa dự kiến kéo dài 15 ngày. Thủ phủ công nghệ Bangalore cũng bị phong tỏa trong tuần này. Nhiều địa phương khác của Ấn Độ cũng chứng kiến số người mắc Covid-19 tăng mạnh.
 
Tính đến hết ngày 16/7, số người mắc Covid-19 ở Ấn Độ chính thức vượt mốc 1 triệu ca, trong đó gần 26.000 người đã tử vong. Ấn Độ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ 3 thế giới bởi dịch Covid-19, chỉ sau Mỹ và Brazil - hai quốc gia lần lượt số ca nhiễm bệnh là gần 3,7 triệu ca và hơn 2 triệu ca.
 

Nam Á có thể thành tâm dịch mới

 
“Trong khi thế giới tập trung chú ý đến cuộc khủng hoảng ở Mỹ và Nam Mỹ, một thảm kịch nhân đạo đang hình thành nhanh chóng ở Nam Á”, John Fleming, người phụ trách vấn đề y tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Hội chữ Thập đỏ, nhận định.
 
Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh ghi nhận tổng cộng hơn 1,4 triệu ca mắc Covid-19 và gần 33.000 trường hợp tử vong do Covid-19.
Tại Philippines, số người mắc Covid-19 đã tăng hơn 3 lần kể từ tháng 6 lên hơn 61.000 ca. Giới chức nước này có thể phải phong tỏa trở lại khu vực thủ đô Manila với 12 triệu dân từ cuối tháng 7.
 
Tại Indonesia, quốc gia với hơn 81.000 ca mắc Covid-19, số ca mắc mới tại thủ đô Jakarta liên tục lập kỷ lục trong tuần qua. Tổng thống Joko Widodo dự định thông qua một đạo luật mới nhằm đưa ra chế tài với những người vi phạm quy định giãn cách xã hội.
 
Dịch Covid-19 bùng phát cuối năm ngoái từ Trung Quốc và hiện đã lan ra khắp thế giới, khiến gần 14 triệu người mắc bệnh, hơn 590.000 người tử vong. Covid-19 đang có xu hướng bùng phát mạnh trở lại, đặc biệt tại Mỹ, số người mắc Covid-19 liên tục lập kỷ lục gần đây, với trung bình khoảng 50.000 đến 60.000 ca/ngày trong hơn 2 tuần qua.
 
Nguồn Dantri
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X