Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Phó Chủ tịch Hà Nội: Chưa xác định nguồn lây chùm ca bệnh tại Times City

Thứ Ba, 25/05/2021 08:27 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định.
 
Sáng 24/5, đoàn công tác của TP Hà Nội do ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố làm trưởng đoàn đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11 Times City (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) – nơi mới xuất hiện chùm ca bệnh.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định.
 
Ngoài việc tiếp tục truy vết, Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị CDC cần tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo. “Thực hiện nhanh chóng, không để sót trường hợp F1 và có đánh giá cụ thể”, ông Dũng đề nghị.
 
Cụ thể, tại tòa nhà Park 11 Times City ghi nhận trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là N.V.C (SN 2012), học sinh lớp 5A-16-trường Vinschool; có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào 1h30 ngày 23/5.
 
Mẹ của em N.V.C là chị Đ.B.L (SN 1985, ở cùng địa chỉ), làm việc tại Công ty T&T - số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, được lấy mẫu ngày 23/5, kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.
 
Bố của em N.V.C là N.M.C (SN 1985, cùng địa chỉ), là quản lý công ty tư nhân về thiết bị máy tính, điện tử (công ty gồm 4 người, địa chỉ tại 96 lô D6 KĐT Đại Kim, Hoàng Mai); được xác định dương tính với SARS-CoV-2.
 
Em trai của N.V.C là N.M.D (SN 2013, đang ở phường Việt Hưng, quận Long Biên), là người tiếp xúc gần, bé được lấy mẫu ngày 23/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (mẫu xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện).
 
Về lịch sử đi lại, gia đình cho biết, trong vòng 1 tháng gần đây, gia đình này không đi du lịch ở đâu, không có tiền sử đi đến các khu vực có dịch trên địa bàn Hà Nội cũng như ngoại tỉnh. Hiện Trung tâm y tế các quận Hoàng Mai, Long Biên đã điều tra truy vết những người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc COVID-19 nói trên.

nguon lay chum ca benh
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11 Times City.
 
Ngoài 4 trường hợp trên, có 2 trường hợp khác ở cùng Khu đô thị Times City đều có kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 mẹ con mang quốc tịch Ấn Độ. Đó là bệnh nhân S.G (nữ, SN 2018) và bệnh nhân N.B (nữ, SN 1986), là mẹ của bệnh nhân S.G, địa chỉ ở Park 9, Khu đô thị Times City.
 
Hai mẹ con nhập cảnh từ Ấn Độ về Việt Nam ngày 24/4, được cách ly tập trung 21 ngày tại TP Hải Phòng đến ngày 15/5, sau đó về cách ly tại nhà ở địa chỉ Park 9, Times City, Hà Nội.
 
Ngày 22/5, hai mẹ con đến Bệnh viện Vinmec lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc cách ly, kết quả bé S.G dương tính. Hai bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai lấy mẫu và chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ngày 23/5, người mẹ có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (mẫu do CDC Hà Nội thực hiện).
 
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Nguyễn Minh Tâm cho biết, ngay sau khi có thông tin ca bệnh N.V.C, quận và phường đã xử lý phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn kịp thời nơi ở của bệnh nhân.
 
Do vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, quận đã chuyển địa điểm đặt hòm phiếu bầu cử từ tầng 1 tòa nhà Park 9 sang Park 12 để đảm bảo phòng, chống dịch cho công dân đi bầu cử. Đồng thời, cử 6 đội mang hòm phiếu phụ vào các hộ trong diện cách ly tạm thời và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo không lây chéo.
 
Qua nắm bắt tâm lý người dân, lãnh đạo quận Hoàng Mai kiến nghị với đoàn công tác, ngoài xét nghiệm cư dân tại đơn nguyên 1 tầng 15, Park 11 (nơi ở của gia đình bệnh nhân), xét nghiệm cho các gia đình tại đơn nguyên 2 (theo nguyên tắc mỗi nhà lấy 1 mẫu). Bên cạnh đó, quận cũng kiến nghị CDC phối hợp, hỗ trợ công tác truy vết để có hướng tuyên truyền đến người dân.
 
Theo đại diện CDC, lực lượng chức năng cần tập trung truy vết tại nơi làm việc của bố mẹ bệnh nhân N.V.C là Công ty Tập đoàn T&T, quận Hoàn Kiếm và Công ty tư nhân về thiết bị máy, điện tử tại 96 lô D6 KĐT Đại Kim, Hoàng Mai do đã xuất hiện các ca dương tính tại đây.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định: Times City đã có 2 ổ dịch là tầng 33 Park 9 đã được phong tỏa. Ổ dịch thứ 2 tại tầng 15 Park 11 được cho là phức tạp hơn. Quận đã kịp thời cho phong tỏa tạm thời phong tỏa tòa Park 11 và phong tỏa cứng với tầng 15. Cùng với việc thống nhất được mốc dịch tễ là từ ngày 9/5 đến 20/5 là các ca liên quan, cần xác định các mốc địa điểm có nguy cơ là Công ty T&T, phường Việt Hưng (nơi ở của ông bà nội bệnh nhân), Hải Phòng (nơi ở ông bà ngoại bệnh nhân) và D6 KĐT Đại Kim cùng các địa điểm siêu thị, quán cà phê xung quanh…
 
Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý với kiến nghị của CDC Hà Nội về việc sẽ hạn chế dần phong tỏa tại tòa Park 11 khi có đánh giá 300 trường hợp liên quan và chỉ phong tỏa với tầng 15 tòa nhà này.
 
Phó Chủ tịch cũng đề nghị các đơn vị nghiên cứu thêm về mốc thời gian tiếp xúc với các ca bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, ổn định tâm lý và thực hiện nghiêm cách ly giữa các gia đình…
 
Đối với tổ Giám sát và tuyên truyền COVID-19 tại cộng đồng, Phó Chủ tịch cho rằng đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư. Ông đề nghị quận Hoàng Mai chỉ đạo tổ Giám sát và tuyên truyền COVID-19 tại cộng đồng phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư nói chung và Times City nói riêng trong việc quản lý cư dân; rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục… Quận ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà Park 9, 11 Times City báo cáo công tác phòng, chống COVID-19; giải trình rõ việc quản lý người nước ngoài và người nước ngoài sau cách ly tập trung để tránh xảy ra trường hợp tương tự.
 
Phó Chủ tịch đề nghị tất cả đơn vị, địa phương cùng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, trong đó, quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.
 
Nguồn Tiền Phong
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X