Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hà Nội có 2 ca mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây

Thứ Năm, 13/08/2020 08:34 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) “Không thể coi thường tính mạng của người dân, nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chính phủ rất lo câu chuyện thất nghiệp không có việc làm, đói kém xảy ra với người lao động”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói; đồng thời nhấn mạnh cần đẩy nhanh nghiên cứu thuốc, vắc-xin phòng dịch COVID-19.
 
Chiều 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về phòng chống dịch COVID-19.
 

Kiểm soát chặt biên giới, an ninh trật tự

 
Thủ tướng cho rằng, lần trước dịch xảy ra diện rộng, có những bệnh nhân rất nặng nhưng vẫn chữa được. Lần này đã có các trường hợp tử vong, vì thế cần xem xét phác đồ điều trị của lần trước và lần này.
 
Ngành y tế phải tăng cường đào tạo, tập huấn nhân viên y tế để có quy trình điều trị chuẩn, không để các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đi lang thang khắp bệnh viện này đến bệnh viện khác. Cùng với đó, phải kiểm soát chặt chẽ tình hình biên giới, tình hình an ninh trật tự.
 
Thủ tướng yêu cầu từng địa phương xây dựng chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả.
 
“Các địa phương nên đánh giá mức độ rủi ro từng khu vực trong một địa phương. Không nhất thiết phải phong tỏa toàn thành phố, quận huyện trong thời gian quá dài, mà chỉ khoanh vùng đóng cửa khu vực có nguy cơ cao, với nhân viên an ninh giám sát 24/7. Đề cao phòng, chống dịch bệnh, dứt khoát không được chủ quan, mất cảnh giác, nhưng đóng cửa nghiêm ngặt quá rộng, quá dài gây tê liệt kinh tế xã hội, ảnh hưởng tâm lý người dân”, Thủ tướng nói.
 
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế rất quan trọng, nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng phương pháp này.

“Việc này là vô cùng khó trong lãnh đạo, chỉ đạo. Phải tỉnh táo, có cách làm phù hợp. Không thể coi thường tính mạng của người dân, nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chúng tôi trong Chính phủ rất lo câu chuyện thất nghiệp không có việc làm, đói kém xảy ra với người lao động”, Thủ tướng nói thêm.
 

Không tiêu cực thì không phải ngại

 
Thủ tướng cho biết nhận được nhiều phàn nàn về việc không dám mua sinh phẩm và kit xét nghiệm vì sợ vi phạm.

“Việc này chúng tôi đã có ý kiến. Phải nói lại là Luật Đấu thầu quy định rõ việc chỉ định thầu trong điều kiện có dịch, thẩm quyền của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các trung tâm y tế. Tôi yêu cầu Bộ Y tế làm việc với hải quan sớm hơn nữa về thiết bị nhập, từ đó tính toán về vận chuyển, thuế khóa để có mức giá phù hợp”, Thủ tướng nói.
 
Thủ tướng nêu thêm, đối với bộ kit xét nghiệm, hiện có một số đơn vị có khả năng sản xuất, vì vậy cần thành lập tổ liên ngành gồm y tế, tài chính, bảo hiểm và một số bệnh viện lớn mời các nhà sản xuất đến làm việc.
 
“Xác định mức giá, gồm giá thành do doanh nghiệp báo, mức lợi nhuận cần thiết để thông báo đến các tỉnh thành phố. Nếu địa phương nào đàm phán mua được giá thấp hơn thì hoan nghênh. Với thiết bị sinh phẩm nhập khẩu xét nghiệm thì cũng mời các nhà nhập khẩu đến đàm phán, chốt giá thành. Cứ thế mà mua, công khai minh bạch, không tham nhũng, tiêu cực thì không có gì phải ngại”, Thủ tướng nêu.

ca mac covid-19 khong ro nguon lay
Việt Nam nỗ lực rút ngắn thời gian nghiên cứu, sản xuất vắc-xin COVID-19

Hà Nội có hai ca chưa xác định được nguồn lây

 
Chiều cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý. Ông Quý thông tin, trong 2 ngày vừa qua, Hà Nội có 22 ca bệnh nhập cảnh, 8 ca lây nhiễm cộng đồng.
 
Đáng chú ý, ca bệnh 867 (quê Hải Dương) đã đi khám bệnh tại một số địa điểm, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. “Đặc điểm ca bệnh này là chưa phát hiện được nguồn lây nhiễm và không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng”, ông Quý nói.
 
Trước đó, một người từ Hà Nội nhập cảnh vào Nhật Bản cũng được thông báo dương tính với SARS-CoV-2.

Người này đã tiếp xúc với 22 người, đi qua nhiều cơ quan, xét nghiệm tại Viện 108 cho kết quả âm tính, nhưng sang bên Nhật Bản lại dương tính. Ca này cũng chưa biết nguồn lây nhiễm”, ông Quý nói thêm.
 
Ông Quý thông tin, trong 2 ngày qua, Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho hơn 17.000 người, có kết quả 11.000 mẫu, đều âm tính.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X