Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo "nóng" sau vụ 27 ca dương tính trong khu cách ly

Thứ Hai, 31/05/2021 13:32 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sau khi xuất hiện nhiều ca nghi mắc Covid-19 ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, Hà Nội quyết định nâng thời gian cách ly tập trung với nhiều F1 đang cách ly tại đây để đảm bảo an toàn.
 

Rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn thành phố

 
Sáng 31/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác đã có mặt tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (thị xã Sơn Tây) để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Theo báo cáo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Thủ đô, được cơ quan y tế truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Do mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó nên mầm bệnh có thể đã lây nhiễm vào F1, nguy cơ phát bệnh cao.
 
khu cach ly
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (áo trắng, ở giữa) cùng đoàn công tác đã có mặt tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô vào sáng 31/5

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự chỉ nên bố trí 4-6 người/phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay, Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn thành phố để thực hiện nghiêm việc giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu cách ly để sàng lọc nguy cơ.
 
Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế, điểm cách ly F1 tại trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung nâng tổng số ca F1 tại đây lên 927 ca. Đặc biệt, đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn thành phố đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng đồng.
 
Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 tại trường để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định.
 
Qua xét nghiệm sáng lọc đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ các trường hợp này đã được chuyển đến bệnh viện để điều trị. Đồng thời trong ngày 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với trường tiến hành chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tích đến cách ly tập trung tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại trường.
 
di chuyen den khu cach ly khac
Hình ảnh các F1 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô di chuyển đến điểm cách ly khác vào trưa 31/5 để giảm tải, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo

Cách ly thêm tối thiểu 7 ngày đối với toàn bộ F1 ở trường

 
Sau khi thị sát điểm cách ly và nghe báo cáo của trường cùng các đơn vị liên quan, thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kết luận, thời gian vừa qua, dù số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Hà Nội tăng nhiều nhưng tất cả đều ở trong khu cách ly tập trung.
 
Theo Chủ tịch Hà Nội, trong khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của cách chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy Hà Nội đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. Do vậy, Hà Nội đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức trong việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.
 
Trước mắt, tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành giảm mật độ F1 và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi mắc Covid-19 để đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục toàn bộ khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.
 
Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu, đối với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong trường nhưng ở trong phòng có ca mắc Covid-19 thì phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn. Đối với những trường hợp F1 khác cần phải cách ly thêm 7 ngày.
 
Liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch UBND TP giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân, phải giải thích cụ thể để người dân hiểu.
 
Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu…

Hà Nội dừng cách ly tập trung trong khách sạn ở nội thành

 
Ngày 31/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp tục ban hành công điện khẩn về việc quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
 
Theo đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả hơn, nhanh hơn bằng nhiều hình thức thiết thực như: tuyên truyền trên loa truyền thanh; trên không gian mạng; tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, từng cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Tiếp tục tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cho đến khi có thông báo mới, cụ thể: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; dừng hoạt các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dừng hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên…
 
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát triển khai phương án bổ sung các khu cách ly tập trung để chủ động đáp ứng việc cách ly tập trung của thành phố.
 
Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây nhiễm dịch bệnh từ các khu cách ly tập trung ra cộng đồng...
 
Đối với Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cần rà soát, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các lực lượng trong toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 từ tổ dân phố, thôn xóm, hộ gia đình, tổ sản xuất, nhất là các khu chung cư, khu nhà trọ, ký túc xá sinh viên, khu nhà ở học sinh, sinh viên trên địa bàn.
 
Giám sát, quản lý chặt chẽ việc cách ly y tế tại cộng đồng, tuyệt đối không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng. Thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời để sàng lọc khi có ca bệnh mới phát sinh.
 
Đối với Sở Y tế, phải chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan rà soát các cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn và cơ sở lưu trú, kiên quyết dừng việc tiếp nhận đối với các cơ sở không đủ điều kiện. Hạn chế tiến tới dừng hoạt động cách ly y tế tại khách sạn và cơ sở lưu trú trong các quận nội đô...
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X