Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Chết trong khu cách ly Covid-19 do sốt rét

Thứ Sáu, 29/05/2020 16:39 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Người phụ nữ 38 tuổi, quê Đồng Hới, định cư ở Lào nhiều năm, về Việt Nam rồi tử vong trong thời gian cách ly tập trung hồi tháng 3 tại Quảng Bình.
 
Ca tử vong này đã không được công bố ngay vào tháng 3, chỉ ghi nhận trong báo cáo số ca tử vong do sốt rét 4 tháng đầu năm nay. Báo cáo được công bố tại hội nghị về phòng chống sốt rét khu vực phía Bắc hôm nay. 
 
Tiến sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương, cho biết người phụ nữ này mắc nhiều bệnh nền, điều trị ở Lào và Thái Lan không thuyên giảm.

ca nhiem covid-19
Chết trong khu cách ly Covid-19 do sốt rét 

Chị về Việt Nam vào tháng 3, giai đoạn cao điểm chống Covid-19, cách ly tập trung 14 ngày tại Quảng Bình theo quy định. Tuy nhiên ngày 30/3, chị đột ngột qua đời.
 
Các chuyên gia Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Quy Nhơn điều tra nguyên nhân tử vong, phát hiện ký sinh trùng sốt rét trong máu của bệnh nhân, bên cạnh các bệnh lý nền. Do đó, các chuyên gia y tế ghi nhận người phụ nữ tử vong do sốt rét.
 
Theo tiến sĩ Thiều, việc tập trung cách ly phòng Covid-19 và các bệnh lý nền có thể là nguyên nhân người phụ nữ này không được phát hiện và điều trị sốt rét kịp thời.
 
Sốt rét là bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền từ người bệnh sang người lành. Triệu chứng thường thấy  là rét run, sốt nóng, toát mồ hôi. Một số ca không có triệu chứng mà chỉ ớn lạnh, lúc sốt lúc không.
 
Bệnh có thể diễn biến rất nhanh chóng, gây tổn thương não trực tiếp, khiến người bệnh tử vong chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Tỷ lệ tử vong do sốt rét ác tính khoảng 10%. 
 
Trong năm 2019, có 25 tỉnh, thành phố Việt Nam đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét, theo chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới và Dự án phòng, chống, loại trừ sốt rét. Tuy nhiên, bệnh còn diễn biến phức tạp ở một số tỉnh như Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Quảng Trị, Lai Châu. Số ca sốt rét ở các địa phương này năm ngoái tăng cao so với năm 2018.
 
Năm nay, mục tiêu của Việt Nam là giảm tỷ lệ mắc, tử vong do sốt rét. Công nhận thêm 10 tỉnh, thành phố đủ điều kiện thanh toán bệnh sốt rét.
 
Nguồn Vnexpress

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X