Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

28 địa phương tiếp tục "cách ly xã hội" đến 22.4 chứ không phải chỉ có 12 nơi thuộc nhóm nguy cơ cao

Thứ Sáu, 17/04/2020 08:22 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Thông báo kết luận của Thủ tướng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 đã yêu cầu số tỉnh, TP phải thực hiện Chỉ thị 16 (có nội dung chính là cách ly xã hội) đến ngày 22.4 là 28 địa phương chứ không chỉ 12 địa phương nhóm 1 - nhóm nguy cơ cao.
 
 
Hôm qua (16.4), Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15.4 về phòng, chống dịch Covid-19.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của thông báo này là việc Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, về việc phân loại nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
 
Theo đó, nhóm địa phương có nguy cơ cao gồm 12 tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22 hoặc 30.4 và có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương này đồng thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, xây dựng hạ tầng, bảo đảm lưu thông hàng hóa.
 
Đối với nhóm địa phương “có nguy cơ” gồm 16 tỉnh, thành phố được yêu cầu cần thực hiện nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 22.4 và sẽ có điều chỉnh vào ngày 22.4 tùy diễn biến dịch bệnh.
 
Như vậy, thông báo kết luận đã yêu cầu số tỉnh, TP phải thực hiện Chỉ thị 16 (nội dung chính là cách ly xã hội) đến ngày 22.4 là 28 địa phương chứ không chỉ 12 địa phương nhóm 1 - nhóm nguy cơ cao.

Còn lại 35 địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Thực hiện Chỉ thị 16 (Cách ly xã hội đến ngày 22.4)

Nguy cơ cao gồm 12 tỉnh, TP:

 Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh (Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22 hoặc 30.4 và có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh).
 
“Có nguy cơ” gồm 16 tỉnh, TP:
 
Hải Phòng, Cần Thơ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Hà Giang (Thực hiện hết ngày 22.4 và sẽ có điều chỉnh vào ngày 22.4 tùy diễn biến dịch bệnh).

Nhóm có nguy cơ thấp gồm 35 tỉnh còn lại.
 
cach ly xa hoi
 

Hà Nội kỳ vọng tuần này sẽ kiểm soát được dịch
 

Chiều 16.4, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản gửi giám đốc các sở, ban, ngành TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các đơn vị về việc thực hiện cách ly trên địa bàn.

Theo văn bản này, trước mắt, Hà Nội sẽ kéo dài giãn cách xã hội đến hết 22.4. Hà Nội cũng không điều chỉnh chính sách gì so với hiện tại.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục duy trì 30 chốt liên ngành kiểm tra việc ra vào TP; phun khử khuẩn các phương tiện; đo thân nhiệt đối với người ra vào TP để kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường xử phạt tất cả trường hợp không đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, ông Chung không nhắc gì tới việc xử phạt người ra đường không đúng mục đích, thay vào đó yêu cầu “tăng cường truyền thông đến người dân về diễn biến của dịch bệnh để có ý thức chủ động phòng ngừa”.
 
Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn tập trung vào lấy mẫu và xét nghiệm để khoanh vùng ổ dịch, trong đó kéo sự tham gia của hiệu thuốc và các cơ sở khám chữa bệnh vào (thấy bất cứ ai có biểu hiện ho, sốt phải báo đến cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm).

Lãnh đạo Hà Nội kỳ vọng tuần này sẽ kiểm soát được dịch.
 
Đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, ông Chung cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho phương tiện chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng đi lại; một số công trình đảm bảo an toàn phòng dịch vẫn được triển khai xây dựng và Hà Nội đang hoàn thiện hướng dẫn về sản xuất an toàn để các doanh nghiệp có thể đối chiếu vào đó áp dụng, hướng tới phục hồi sản xuất kinh doanh…
 

TP.HCM “thà cách ly nhiều còn hơn bỏ sót”
 

Ngày 16.4, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, TP tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài đánh giá kết quả phát triển kinh tế xã hội quý 1 và thảo luận nhiệm vụ quý 2, hội nghị dành nhiều thời gian để đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP bởi theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, nếu không chống dịch thành công thì các nhiệm vụ khác sẽ không thể thực hiện như kế hoạch.

Trong thời gian tới, TP tiếp tục áp dụng nguyên tắc kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm từ bên ngoài thông qua các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ, khu vực sân bay, nhà ga. Một trong những bài học của TP là khi phát hiện ca nhiễm, phải khoanh vùng cách ly người thuộc F1, F2 trên nguyên tắc “thà cách ly nhiều còn hơn bỏ sót” nên đã kiểm soát được dịch bệnh.
 
Trong quý 1/2020, GRDP của TP tăng trưởng ở mức 0,42%, các ngành dịch vụ, du lịch, công nghiệp giảm, hơn 1.500 doanh nghiệp giải thể khiến nhiều người lao động mất việc làm. Dù vậy, lĩnh vực sản xuất các mặt hàng gắn với doanh nghiệp nước ngoài về xuất khẩu và công nghiệp vẫn được duy trì; trong đó xuất khẩu tăng 7,5% so với cùng kỳ, tập trung vào hàng điện tử và máy tính.

Dẫn những số liệu này, ông Nhân cho biết kinh tế TP vẫn được duy trì cùng với số ca nhiễm đang được kéo giảm là tiền đề để TP đưa đời sống kinh tế xã hội dần quay trở về trạng thái bình thường; TP vẫn có thể có ca nhiễm nhưng kiểm soát được dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng.
 
Để chuẩn bị phương án khôi phục kinh tế, ông Nhân yêu cầu từng ngành nghề, doanh nghiệp, cơ quan phải có bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch.

“Đối với những lĩnh vực tập trung đông người, cũng cần có lộ trình mở ra. Đặc biệt, ngành dịch vụ phải có lộ trình tăng dần trong 3 tháng về quy mô cũ hoặc quy mô tối đa”, ông Nhân nhấn mạnh.

Từ nay đến giữa tháng 5, TP vận dụng các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp để giảm bớt khó khăn. Nhiều chính sách an sinh xã hội được triển khai để không xảy ra tình trạng người dân cùng cực mà làm sai quy định pháp luật; đồng thời áp dụng biện pháp nghiệp vụ giữ vững an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

Tỉnh thành nguy cơ thấp áp dụng như 'nguy cơ cao'

 
Dù không nằm trong danh sách những tỉnh thành có nguy cơ cao nhưng một số tỉnh thành tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt.


Thái Bình

 
Dù thuộc nhóm có nguy cơ thấp nhưng UBND tỉnh Thái Bình vẫn yêu cầu các cơ sở kinh doanh (trừ mặt hàng thiết yếu) và dịch vụ giải trí vẫn phải đóng cửa. Thái Bình cũng tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ công tác liên ngành, tổ tuần tra, tổ tự quản để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phương.


Thanh Hóa


Tương tự, Thanh Hóa không nằm trong nhóm 1, tuy nhiên để phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh này từ 16 - 30.4; người dân hạn chế ra ngoài; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và cách nhau trên 2 m; duy trì các chốt, trạm, tổ giám sát dịch bệnh Covid-19.

Thanh Hóa tiếp tục thực hiện dừng các hoạt động văn hóa, giải trí, thể thao trong nhà, bóng đá (trừ bóng đá chuyên nghiệp), du lịch; quán bar, vũ trường, karaoke... Thanh Hóa cũng cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết kỳ nghỉ lễ 30.4.
 

Bà Rịa - Vũng Tàu


Ông Trần Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: “Mặc dù địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp nhưng do nằm giáp ranh với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Bình Thuận là nhóm có nguy cơ cao nên tỉnh đang cân nhắc sẽ cấm tắm biển. Vì để người dân tắm biển sẽ rất khó kiểm soát người địa phương hay ngoài tỉnh đến”.
 
Các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum... thuộc nhóm nguy cơ thấp nhưng vẫn rất cảnh giác với dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ: dừng tất cả các hoạt động hội họp, các hoạt động tôn giáo, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người, đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng và cơ sở kinh doanh dịch vụ (massage, karaoke, vũ trường, quán bar, các địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, rạp chiếu phim, phẫu thuật thẩm mỹ…) cũng tiếp tục dừng hoạt động.
 

Không đến từ nơi “có nguy cơ cao” vẫn phải trình “giấy xác nhận”
 

Hải Phòng đã tạm dừng các chốt kiểm soát cấp thôn từ 0 giờ ngày 16.4. Các bến phà, đò kết nối với tỉnh Thái Bình và Hải Dương hoạt động từ 6 - 8 giờ và 16 - 18 giờ hằng ngày. 50% số đầu xe của từng hãng taxi được hoạt động trong TP với số người trên xe bằng dưới 50% số ghế.

Các cơ quan, đơn vị chỉ được cho tối đa 50% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến cơ quan làm việc... Đáng chú ý, những người không phải từ 12 địa phương có nguy cơ cao (Bắc Ninh, Bình Thuận, Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Khánh Hòa, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hà Tĩnh và Tây Ninh) được vào TP.Hải Phòng nhưng phải có xác nhận của cơ quan, chính quyền nơi đi và không phải cách ly y tế tập trung khi đến Hải Phòng. Tại các chốt kiểm soát cửa ngõ, người đến Hải Phòng phải để họ tên, địa chỉ, lịch trình nơi đi, nơi đến.
 
Người từ Hải Phòng ra khỏi TP và đến các nơi không phải 12 địa phương có nguy cơ cao, khi trở về không phải thực hiện cách ly y tế tập trung, nhưng phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị hoặc địa phương nơi đến.

Về giấy xác nhận, ngày 16.4, ông Phạm Hưng Hùng, Chánh văn phòng UBND TP.Hải Phòng, cho biết: "Giấy xác nhận nhằm chứng minh người đến (về) Hải Phòng không đến từ 12 tỉnh có nguy cơ cao, qua đó không cần phải đi cách ly tập trung. Chính quyền cấp xã hoặc doanh nghiệp, công ty nơi người muốn đến (về) Hải Phòng xác nhận là được. Mẫu giấy xác nhận thì do địa phương, công ty cấp, có đóng dấu đỏ".
 
Tổng hợp từ Thanhnien
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X