Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hà Nội yêu cầu lập tức cách ly toàn bộ người về từ Hải Dương, quy định mới đối với 12 tỉnh

Thứ Năm, 18/02/2021 16:41 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Hà Nội yêu cầu rà soát các trường hợp về từ Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác. Những người này cần lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày.
 

Riêng với Hải Dương


UBND TP Hà Nội vừa có thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP (BCĐ) về kế hoạch, nhiệm vụ phòng chống dịch trong thời gian tới.
 
BCĐ nhận định trước tình hình tiếp tục có người mắc, đặc biệt trên địa bàn TP xuất hiện ca bệnh phức tạp, tạm thời chưa xác định được nguồn gốc lây bệnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, TP nâng mức ứng phó để khống chế dịch bệnh lây lan.
 
UBND TP yêu cầu rà soát, thông báo toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (thời điểm từ 0h ngày 2/2) và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác (trong thời gian 14 ngày qua).

cach ly tu vung dich
 
 
Lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày (nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính). Chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.
 
Riêng đối với những người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương thì UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà (thời gian đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch, nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính), lấy mẫu xét nghiệm.
 
TP đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định.
 
Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (CDC) phối hợp các bệnh viện, các đơn vị y tế của Trung ương đóng trên địa bàn tập trung mở rộng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên.
 
Đó là, các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 0h ngày 2/2): Ưu tiên các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp sau đó đến các huyện còn lại (thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/2).
 
Tiếp đến là các trường hợp về từ các ổ dịch của các tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận ca nhiễm trong thời gian 14 ngày vừa qua.
 
Thứ ba, là nhóm đối tượng ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao: Nhà máy, nơi có nhiều người từ các địa phương khác trở về, đặc biệt nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc (do Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, CDC đề xuất).
 
Cuối cùng là đội ngũ y tế phòng chống dịch, ưu tiên các nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao, cán bộ trong các khu cách ly tại các khu vực đang phòng chống dịch, quân đội, công an.
 
Trưởng BCĐ TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.
 
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị khi người lao động trở lại làm việc sau dịp nghỉ Tết.
 
TP cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như: Kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn trong cơ sở, khuyến khích làm việc trực tuyến.
 
Kiện toàn, duy trì triển khai các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng”. Mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ, đảm bảo cơ cấu, xây dựng phương thức hoạt động, thông tin, có phân công.
 
Các đơn vị kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây chéo trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và lây nhiễm ra cộng đồng. 

Hà Nội ra thông báo mới về cách ly, xét nghiệm Covid-19 người dân về từ 12 tỉnh

 
Hà Nội sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân từ Hải Dương về và người từ các vùng có dịch của 12 tỉnh, thành phố.
 
Chiều 18/2, Sở Y tế Hà Nội thông báo kế hoạch xét nghiệm Covid-19 mới cho người dân trở lại thủ đô từ các 12 tỉnh, thành phố.
 
Hà Nội yêu cầu, tất cả người dân trở sinh sống ở thủ đô, trở về từ các ổ dịch Covid-19 của 12 tỉnh, thành phố (Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, TP. HCM, Bình Dương, Gia Lai) tự cách ly y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
 
Kết hoạch xét nghiệm cụ thể như sau:
 
1. Những người từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/1 trở lại đây.
 
2. Những người đi từ các địa phương khác của tỉnh Hải Dương về Hà Nội kế từ 0h ngày 2/2 trở lại đây. Trong đó sẽ ưu tiên các huyện có ổ dịch phức tạp sau đó đến các huyện còn lại.
 
3. Những người đi từ các ổ dịch của 11 tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày trở lại đây.
 
Danh sách các ổ dịch, vùng dịch đã được các địa phương công bố chi tiết.
 
Thời gian khai báo và lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 18 - 20/2.
 
Người dân tại Hà Nội liên hệ theo đường dây nóng phòng chống dịch: 0969.082.115 - 0949.396.115
 
Ngoài ra, Hà Nội cũng công bố kể hoạch xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao, nhà máy có nhiều người từ các địa phương khác trở về, nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc.
 
Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc thành phố quyết định nâng phạm vi xét nghiệm do số ca mắc Covid-19 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn tiếp tục tăng, sau Tết người dân trở lại Hà Nội nhiều, đặc biệt trên địa bàn thủ đô xuất hiện ca bệnh phức tạp chưa rõ nguồn lây, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X