Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Các cơ sở tôn giáo mở cửa trở lại

Chủ Nhật, 10/05/2020 08:29 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Các chùa, cơ sở thờ tự Phật giáo được mở cửa trở lại, sinh hoạt tôn giáo bình thường nhưng chưa đón khách quốc tế, Việt kiều từ vùng dịch.
 
Thông báo trên được Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi tới các cơ sở thờ tự Phật giáo trong cả nước, ngày 9/5.  
 
Các tuệ tĩnh đường, phòng thuốc nam, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở y tế đông tây y, cơ sở bảo trợ xã hội tiếp tục hoạt động bình thường. Những nơi này phối hợp với cơ quan y tế địa phương tiếp tục khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, đặc biệt những người có hoàn cảnh khó khăn. 
 
Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các cơ sở thờ tự trực thuộc tiếp tục coi trọng biện pháp phòng chống Covid-19, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; phun, khử khuẩn tại các chùa, cơ sở tự viện khi tổ chức sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người. 
 
"Tạm thời chưa thực hiện việc đón tiếp các đoàn khách quốc tế, các đoàn phật tử Việt kiều, đặc biệt là Việt kiều trở về từ các nơi được coi là vùng dịch. Các chùa tại vùng biên giới phải thường xuyên kiểm tra và khai báo y tế với địa phương", Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu.
 
Tối 9/5, Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết 20 giáo phận đã thông báo dâng lễ trở lại tại các giáo xứ có sự tham dự của các giáo dân, sau hơn 40 ngày các tín hữu Công giáo phải tham dự thánh lễ trực tuyến.

co so ton giao
 
20 giáo phận gồm: Hà Tĩnh, Lạng Sơn - Cao Bằng, Mỹ Tho, Vinh, Đà Lạt, Bà Rịa, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Kon Tum, Phú Cường, Long Xuyên, Xuân Lộc, Cần Thơ, Buôn Mê Thuật, Hải Phòng, Hưng Hoá Bùi Chu; ba Tổng giáo phận Hà Nội, Huế và TP HCM.
 
Việc các giáo phận công giáo tổ chức thánh lễ có sự tham dự của giáo dân đã được Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ thông báo từ chiều 8/5, tuy nhiên phải đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19.
 
Đức tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, cho biết nhà thờ sẽ bắt đầu tổ chức thánh lễ có sự tham gia của giáo dân từ chủ nhật, 10/5. Song song với việc cử hành thánh lễ ngày chủ nhật, các nhà thờ sẽ dâng lễ tạ ơn vì "mối nguy cơ tuy chưa qua hẳn, nhưng phần nào bình an đã trở lại".
 
Nhận định tuy Covid-19 đã giảm đà lây lan, nhưng vẫn còn có nguy cơ tái diễn, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi giáo dân khi đến nhà thờ dự lễ đông người hãy tuân thủ các biện pháp phòng bệnh để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Thánh lễ trực tuyến có thể duy trì nhưng chỉ dành cho những người bất khả kháng không thể đến nhà thờ.
 
Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng thông báo không cử hành giải tội tập thể. Giáo dân khi sám hối và xưng tội riêng với linh mục. Giáo dân cũng được kêu gọi tích cực cầu nguyện, nhất là cho những quốc gia còn đang gánh chịu những hậu quả nặng nề của dịch bệnh. 
 
Trước đó, ngày 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý mở cửa trở lại các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu (trừ vũ trường, karaoke), đảm bảo điều kiện chống dịch. Các dịch vụ không thiết yếu khi mở cửa trở lại phải đảm bảo điều kiện phòng chống dịch bệnh, như nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.
 
Nguồn Vnexpress
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X