Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Truy tìm những "ca số 0" mất dấu, nguy cơ lây lan cộng đồng cao

Thứ Sáu, 03/04/2020 10:24 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sang giai đoạn 3 của công tác phòng chống dịch COVID-19, khó khăn đã xuất hiện khi Việt Nam có ca số 0 mất dấu, nguy cơ lây lan cộng đồng cao hơn.
 

Những ca bệnh không có dấu hiệu bệnh

 
Bệnh nhân 219 là nữ, 59 tuổi (Hưng Yên), đi chăm sóc người nhà điều trị tại khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai ngày 16-3.
 
Ngày 25-3, khi nghe tin có bệnh nhân COVID-19 ở khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khám và xét nghiệm, kết quả dương tính với COVID-19.
 
Theo Bộ Y tế, hiện nay bệnh nhân hoàn toàn không có các dấu hiệu lâm sàng, không ho, không sốt, không khó thở. Từ ngày 16 đến 25-3, bệnh nhân này sinh hoạt hoàn toàn bình thường ở cộng đồng. Ngày 2-4, sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân mắc COVID-19, chính quyền địa phương đã cách ly cả thôn nơi bệnh nhân sinh sống.
 
Bệnh nhân 219 là 1 trong 41 ca bệnh ghi nhận tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai, nơi có 3 chùm bệnh nhân ở các khu vực gồm: khoa thần kinh, Trung tâm bệnh nhiệt đới và tại nhà ăn bệnh viện (nhân viên Công ty Trường Sinh). Điều đáng nói ở đây: ai là bệnh nhân đầu tiên trong chùm bệnh nhân này?
 
Ca so 0
 
Ngày 18-3, ngay sau khi phát hiện có nữ điều dưỡng tại Trung tâm bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai dương tính với COVID-19 (sau này đây là bệnh nhân 87), các mũi điều tra dịch tễ bắt đầu sàng lọc nguy cơ.
 
Tra soát trở lại các yếu tố có liên quan nữ điều dưỡng này (làm nhiệm vụ đón tiếp bệnh nhân tại khu vực sàng lọc COVID-19) cho thấy những người nghi nhiễm mà nữ điều dưỡng đón tiếp từ 14 ngày trước đó đều đã âm tính với bệnh, không tìm thấy nguồn lây cho điều dưỡng này.
 
Qua xem xét những người có tiếp xúc với điều dưỡng này đã phát hiện một đồng nghiệp cùng trung tâm cũng là điều dưỡng. Hai người có tiếp xúc, ăn trưa cùng nhau và xét nghiệm xác định đây là bệnh nhân 86.
 
Con gái bệnh nhân 86 cũng mắc bệnh. Như vậy, ca 86 lây ra con gái và bệnh nhân 87. Nhưng ca bệnh số 0 của 86 (tức người đầu tiên lây bệnh cho ca 86) thì không tìm thấy cho đến nay. Trong các chuyến bay hay địa điểm mà ca bệnh 86 tiếp xúc không có bệnh nhân nào được phát hiện.
 

Không có dấu vết ca đầu tiên lây cho bệnh nhân nhà ăn

 
Tại Bệnh viện Bạch Mai còn 2 chùm bệnh nhân như vậy. Một chùm ở khoa thần kinh, phát hiện được sau khi bệnh nhân 133 rời bệnh viện về nhà và chùm bệnh tại nhà ăn bệnh viện nhưng ai là ca bệnh F0 cũng chưa xác định được.
 
"Ban đầu sự chú ý tập trung vào nhân viên y tế, cho rằng nhân viên y tế là nguồn lây, nhưng đến nay 100% mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế là âm tính" - ông Dương Đức Hùng, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết.
 
Các chuyên gia dịch tễ lại chuyển hướng điều tra ca số 0, cho rằng có cơ sở nguồn lây là người đến thăm bệnh nhân khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, do khi xét nghiệm thấy rằng bệnh nhân này "dương tính yếu", chứng tỏ đã nhiễm virus từ cộng đồng nhiều ngày trước. Đây là nguồn lây có vẻ có lý, nhưng cũng không tìm ra ca F0 ở đây.
 
Với chùm ca bệnh tại Công ty Trường Sinh, ai là ca F0 càng khó khăn. Những bệnh nhân này làm việc chung và có thể ăn chung, thời gian làm việc họ tỏa đi khắp các khoa, phòng cung cấp nước sôi cho các bệnh nhân. Họ có thể vừa là nguồn lây, vừa bị lây bệnh.
 
Và một nguồn lây nữa từ Bạch Mai, theo chia sẻ chính thức của Bộ Y tế, là từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp.

Mat dau ca so 0
 

Phòng dịch thế nào khi ca số 0 mất dấu?

 
Khác với các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài và được cách ly ngay, các bệnh nhân trong các chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai là lây lan trong cộng đồng, không tìm thấy đầu mối ca bệnh để ngăn chặn lây lan.
 
Và biểu hiện của tình trạng mất dấu các ca số 0 là có thêm nhiều bệnh nhân trong cộng đồng. Những ngày vừa qua, tình hình đúng theo "kịch bản": số mắc tăng nhanh, có ngày hàng chục ca bệnh, nhiều ca theo chùm, nhiều người bệnh có thời gian dài ngoài cộng đồng và làm lây lan tiếp.
 
Trong tình huống này, cơ quan chức năng đã phải làm các biện pháp rất mạnh, trong đó có việc tạm phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện tuyến cuối chuyên điều trị các bệnh nhân nặng. Đồng thời xét nghiệm trên 42.000 người từng đến chữa bệnh, chăm sóc thân nhân, thăm người thân, nhân viên y tế có mặt ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay.
 
Các biện pháp rất mạnh này đang giúp số mắc mới phát hiện được tròn 2 ngày (ngày 1 và 2-4) có giảm so với những ngày trước đó, trong đó ổ dịch từ Bạch Mai, theo đánh giá của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý là cơ bản được kiểm soát.
 
Theo Tuoitre
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X