Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

68% ca mắc COVID-19 ở Hà Nội không có triệu chứng bệnh

Thứ Hai, 13/04/2020 13:33 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Với 112 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết có tới 2/3 ca mắc không có triệu chứng bệnh. Nếu chỉ dựa hoặc triệu chứng lâm sàng, khả năng bỏ sót 2/3 ca bệnh, chỉ phát hiện được 1/3 ca mắc.
 Sáng 13-4, ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã công bố thống kê rất đáng lo ngại, đó là 68% số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội được phát hiện nhưng không có triệu chứng bệnh hoặc triệu chứng chỉ thoáng qua. 

Ông Cảm cho biết - từ khi có ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội vào ngày 6-3, đến nay đã 1 tháng 6 ngày, trong suốt thời gian này, công tác phòng, chống dịch của Hà Nội luôn cao hơn một bậc. 

Ông Cảm cho rằng Hà Nội là nơi có nhiều nguồn nguy cơ lây nhiễm, vì vậy việc kiểm soát hết sức khó khăn.

Từ thực tế phân tích dịch tễ học các bệnh của Hà Nội, ông Cảm cho biết có tới 68% số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là không có triệu chứng hoặc là có triệu chứng nhẹ, thoáng qua.

"Nếu chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng thì khả năng bỏ sót các ca bệnh là 2/3, chỉ phát hiện được 1/3, đây là tính chất phức tạp, dù không có triệu chứng nhưng khả năng lây lan vẫn còn. Chính vì vậy việc giám sát, xét nghiệm là việc làm hết sức cần thiết trong công tác phòng, chống dịch COVID-19" - ông Cảm nêu.

 
Ca mac Covid-19 o Ha Noi
Với 112 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết có tới 68% số ca mắc không có biểu hiện triệu chứng bệnh hoặc chỉ có triệu trứng nhẹ, thoáng qua - Ảnh: NAM TRẦN

Với nhận định như trên, theo ông Cảm, nếu trong thời gian qua không quyết liệt triển khai các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, bao vây, khoanh vùng thì khả năng dịch lây lan rộng, bùng phát trên địa bàn Hà Nội là hoàn toàn có thể.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội - Nguyễn Nhật Cảm khẳng định, "chiến lược" của Hà Nội là thực hiện giám sát ngay từ đầu, xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm để khoanh vùng, dập dịch. 

"Với chiến lược này, qua việc chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, đã phát hiện ra những đầu mối lây lan dịch dịch bệnh trong cộng đồng như tại thôn Hạ Lôi" - ông Cảm cho biết. 

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X