Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Cập nhật mới nhất: Ca dương tính ở Thạch Thất là F2 của cựu Giám đốc Hacinco

Thứ Sáu, 21/05/2021 13:44 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, trường hợp bệnh nhân V.V.H. (24 tuổi, ở Thạch Thất) chính là F2 của cựu Giám đốc Hacinco vì người này đã "tiếp xúc gần với 2 F1" của BN3634.
 

Phong tỏa tạm thời khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất

 
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 21/5, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, thành phố ghi nhận 97 ca mắc tại 18 quận, huyện liên quan đến 8 chùm ca bệnh.
 
Trong đó, 4/8 các chùm ca bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Hiện toàn thành phố còn 44 điểm phong tỏa với tổng 24.436 người trong các khu vực này.
 
Về công tác bảo đảm an ninh trật tự, lực lượng công an thành phố tổ chức 130 chốt tại các điểm các cơ sở, các khu vực cách ly có liên quan đến các trường hợp F0 trên địa bàn thành phố.
 
Đáng chú ý, theo Sở Y tế Hà Nội, riêng về phân nhánh liên quan ca mắc BN3634 (cựu Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh) ở chùm ca bệnh liên quan đến thành phố Đà Nẵng, tính đến thời điểm hiện tại có 18 F0 (Thanh Xuân 8, Hà Đông 3, Hoàng Mai 2, Ba Đình 2, Nam Từ Liêm 1, Đống Đa 1, Bắc Từ Liêm 1); có 338 F1 (trong đó 16 F1 chuyển thành F0).
 
Bên cạnh đó, liên quan đến chùm ca bệnh của cựu Giám đốc Hacinco, ngày 20/5 Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất: bệnh nhân V.V.H. (24 tuổi, địa chỉ xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất).
 
Ngày 15/5, bệnh nhân H. đau tức ngực, khó thở đến khám, nhập viện điều trị tại khoa truyền nhiễm (kết quả xét nghiệm âm tính). Cùng ngày, khoa này tiếp nhận 2 F1 của cựu Giám đốc Hacinco có triệu chứng nghi ngờ (sau đó 2 F1 này đã chuyển thành F0), chuyển đến từ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh và được cách ly cạnh phòng của anh H.
 
Ngày 20/5, anh H. được Bệnh viện Sơn Tây xét nghiệm lần 2 cho kết quả nghi ngờ, sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm cho kết quả dương tính.
 
Liên quan đến trường hợp này, đại diện UBND huyện Thạch Thất nghi ngờ anh H. bị lây nhiễm ở khu cách ly của bệnh viện huyện. Hiện địa phương đã phong tỏa tạm thời khoa truyền nhiễm, tiến hành truy vết, rà soát các F1, F2… liên quan để khoanh vùng, dập dịch.

chu ngoc anh
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh tại buổi họp diễn ra sáng nay 21/5.

"Chậm một phút là công tác chống dịch sẽ đặc biệt khó khăn"

 
Sau khi lắng nghe 14 ý kiến báo cáo từ các sở, ngành, địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ, hơn 22 ngày qua, cả hệ thống chính trị đã được kích hoạt ở mức độ cao nhất để phòng, chống dịch Covid-19.
 
Nhận định tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp tại các địa phương sẽ khiến thành phố có nguy cơ bùng phát dịch trở lại, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường, thực hiện quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo về phòng dịch của Thủ tướng, Bộ Y tế…; thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" gắn với trách nhiệm người đứng đầu; phong tỏa hẹp nhưng quản lý chặt; thần tốc trong tất cả các khâu…
 
"Đặc biệt là liên quan đến ca lây nhiễm có biến chủng Ấn Độ. Chậm một phút nào là công tác chống dịch sẽ đặc biệt khó khăn. Chúng ta phải thật lưu ý để sao cho ngày bầu cử 23/5 thật sự là ngày hội toàn dân" - ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.
 
Trước đó, sau khi lắng nghe báo cáo của huyện Thạch Thất về trường hợp anh H. dương tính với SARS-CoV-2, Chủ tịch Hà Nội khẳng định, đây chính là trường hợp F2 (tiếp xúc gần với 2 F1) của cựu Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh.
 
Vì vậy, ông Ngọc Anh yêu cầu các cơ sở y tế cần tiếp tục siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng kiểm soát triệt để người đến khám chữa bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.
 
Đồng thời, tăng cường công tác quản lý các khu cách ly tập trung, các cơ sở cách ly tập trung đặc biệt là quản lý cách ly các đối tượng F1, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo…
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X