Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh mới trong cộng đồng

Thứ Năm, 27/08/2020 15:37 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh, thành ngày 27/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, về cơ bản đã kiểm soát được dịch ở Đà Nẵng, Hải Dương. Tuy nhiên Việt Nam còn chịu áp lực vì dịch trên thế giới chưa có điểm dừng, trong nước vẫn tồn tại nhiều nguy cơ.
 
 
GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục có ca bệnh do mầm bệnh đã nằm trong cộng đồng. Công cuộc phòng chống dịch bệnh lần này sẽ kéo dài, khó khăn hơn nhiều, thậm chí bùng phát thành các đợt mới nếu chủ quan, lơ là, mất cảnh giác hay không triển khai phòng chống dịch. 
 
"Dịch xảy ra ở mùa Đông Xuân còn khó khăn hơn khi điều kiện thời tiết thuận lợi, môi trường lạnh ẩm cho mọi loại virus phát triển, do đó, luôn phải trong trạng thái ngăn chặn triệt để", ông Long nói.

ca benh moi trong cong dong
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trò họp giao ban trực tuyến 63 tỉnh thành
 
Tư lệnh ngành Y tế yêu cầu: "Phải đảm bảo bệnh viện an toàn". Theo đó, nếu bệnh viện không đảm bảo tiêu chí an toàn thì yêu cầu dừng hoạt động. Nếu cơ sở tiếp tục tái phạm thì đề nghị xử lý ngay người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư.
 
TS Nguyễn Thanh Long đánh giá, bệnh viện nào cũng có khả năng có virus SARS-CoV-2 xâm nhập, không phải chỉ bệnh viện đa khoa, mà cả bệnh viện tưởng chừng không có như chuyên khoa sản nhi, phổi,… cũng có thể có. Do đó, rất cần phải lưu tâm, tránh lơ là…
 
Tại cuộc giao ban trực tuyến, GS.TS Nguyễn Thanh Long một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam thì phải rà soát kỹ, đảm bảo cách ly triệt để nhóm đối tượng này.
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý các địa phương cần chú ý tập huấn cán bộ trong giám sát, xét nghiệm hay phòng chống nhiễm khuẩn. Điều này rất quan trọng bởi phải bảo vệ lực lượng y tế ở mức cao nhất thì mới ứng phó được dịch bệnh.
 
"Nếu nhân viên y tế bị bệnh thì ai là người điều trị, chăm sóc bệnh nhân?" - GS.TS Nguyễn Thanh Long đặt câu hỏi. Cùng đó, về cơ bản đảm bảo có đủ khẩu trang, trang thiết bị phòng hộ, cơ sở y tế không được phép để thiếu những phương tiện bảo hộ này.
 
Liên quan đến khai báo y tế, Quyền Bộ trưởng lưu ý cần được thực hiện với tất cả mọi trường hợp nhân viên y tế, người đến khám chữa bệnh.

Người dùng điện thoại thông minh cần cài ứng dụng Bluezone. Người không có điện thoại thì khai báo bằng giấy và bệnh viện buộc phải giữ lại giấy khai báo này, tạo điều kiện cho việc truy vết. Đặc biệt, Quyền Bộ trưởng lưu ý việc khai báo này phải tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.
 
Nguồn Tiền Phong
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X