Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Việt Nam phát hiện biến chủng nCoV mới từ Anh

Thứ Bảy, 02/01/2021 12:47 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bộ Y tế sáng 2/1 công bố "bệnh nhân 1435" nhiễm chủng nCoV biến thể VOC 202012/01, là chủng đột biến mới được ghi nhận ở Anh và đang lây truyền khắp thế giới.
 
Chủng nCoV mà bệnh nhân này nhiễm cũng mang đột biến D614G, vốn là chủng lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng, theo Bộ Y tế. Như vậy bệnh nhân này nhiễm nCoV đến hai đột biến.
 
Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến chủng nCoV mới từ Anh. Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long trong một cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia chống dịch Covid-19, thông báo Việt Nam đã giải trình tự gene toàn bộ mẫu nCoV từ trước tới nay trong nước và khu vực, khi ấy chưa phát hiện biến chủng nCoV từ Anh.
 
Biến chủng nCoV mới được ghi nhận tại Anh là biến thể B.1.1.7. Chủng nCoV đột biến được ghi nhận có nhiều biến thể, ít nhất 23 biến thể đã được xác nhận.
 
"Bệnh nhân 1435", nữ, sinh năm 1976, quê Trà Vinh, từ Anh về Việt Nam ngày 22/12/2020 trên chuyến bay VN50, nhập cảnh sân bay Cần Thơ, cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. Cùng chuyến bay có 305 hành khách, trong đó 147 người cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh, 137 người cách ly tập trung ở Vĩnh Long, 17 người cách ly ở TP Cần Thơ và 4 người cách ly ở TP HCM.

virus corona moi
 
Các địa phương đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm lần một phát hiện 6 ca nhiễm gồm từ bệnh nhân 1429 đến 1432 (cách ly tại Vĩnh Long), bệnh nhân 1434 và 1435 (cách ly tại Trà Vinh). Ngay sau đó, Viện Pasteur TP HCM đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gene. Kết quả ghi nhận "bệnh nhân 1435" nhiễm biển chủng nCoV - biến thể VOC 202012/01.
 
Bệnh nhân này có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay, đang điều trị ổn. Trước khi về Việt Nam, sức khỏe của người này ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày, chị có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 24/12.
 
Hiện bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amidan cấp. Các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24/12 đến 30/12. Ngày 31/12, bệnh nhân ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, phim chụp X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Bệnh nhân được theo dõi viêm phổi.
 
Chồng của bệnh nhân đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm, kết quả cũng dương tính với nCoV.
 
Biến chủng nCoV mới được phát hiện vào đầu tháng 9, ở Kent, đông nam nước Anh. Chủng mới gây ra một phần tư ca nhiễm ở London vào tháng 11, tăng lên hai phần ba tổng số ca nhiễm trong tháng 12. Theo các nhà khoa học, biến thể mới của nCoV có khả năng lây truyền nhanh hơn 70% so với các chủng trước đó, chưa có cơ sở cho thấy độc lực cao hơn.
 
Hiện nhiều nước đã ghi nhận xuất hiện chủng nCoV đột biến siêu lây nhiễm. Hơn 50 nước đã phong tỏa đi lại từ Anh để ngăn ngừa lây nhiễm.
 
Ở Việt Nam, đợt dịch từ cuối tháng 7 đến tháng 9 liên quan Đà Nẵng, giới chức y tế cũng phân tích gene xác định chủng nCoV này cũng là chủng đột biến và gây lây nhiễm nhanh hơn so với các chủng nCoV trước đó. Tuy nhiên không có dấu hiệu cho thấy chủng mới này độc lực cao hơn các chủng trước.
 
Chủng nCoV liên quan đợt dịch Đà Nẵng không phải biến chủng siêu lây nhiễm từ Anh.
 
Nguồn Vnexpress


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X