Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bệnh nhân phi công số 91 chỉ còn 10% phổi hoạt động

Thứ Tư, 13/05/2020 09:25 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Hai phổi của bệnh nhân 91 đã xơ hoá, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động. Nam phi công phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo).
 

Bệnh nhân phi công số 91 chỉ còn 10% phổi hoạt động

 
Ngày 13/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết tình trạng của bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) tiếp tục có tiên lượng xấu. Kết quả CT Scan phổi cho thấy phổi của bệnh nhân xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động.
 
Trước đó, chiều 12/5, Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn từ 3 miền. Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia có chỉ định ghép phổi cho nam phi công.

benh nhan phi cong
 
Tuy nhiên, trước khi ghép, bệnh viện phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Đó là bệnh nhân đã hoàn toàn sạch virus SARS-CoV-2, điều trị nhiễm trùng tích cực. Khi được khẳng định sạch virus, bệnh nhân sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để chuẩn bị ghép phổi.
 
Đến sáng nay, bệnh nhân nằm yên/an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp. Ống dẫn lưu màng phổi có dịch màu vàng phớt hồng ít, không ghi nhận xuất huyết khác.
 
Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO.
 
Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (Thảo Điền, quận 2, TP.HCM). Sau 9 ngày nhập viện, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp từ thở oxy.
 
Đến ngày 6/4, bệnh nhân được ê-kíp đặc nhiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) ngay tại phòng cách ly áp lực âm. Nam phi công hiện được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.
 
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xen lẫn trong đó là những lần dương tính yếu.
 
Bên cạnh bệnh nhân 91, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đang điều trị cho ca 287 (người phụ nữ 50 tuổi trở về từ UAE, được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu). Kết quả X-quang phổi của BN287 cho thấy phổi có tổn thương tăng hơn so với phim trước.
 
Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 12/5 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Sáng nay, bệnh nhân tỉnh, thở oxy mũi. Bệnh nhân có thể tự sinh hoạt bình thường, còn ho nhưng không sốt, mạch và huyết áp ổn định.
 

3 bệnh nhân tái dương tính được công bố khỏi bệnh

 
in từ Tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM đã được công bố khỏi bệnh.
 
Ba bệnh nhân này đều tái dương tính sau khi đã được công bố khỏi bệnh trước đó.

benh nhan tai duong tinh khoi benh
 
BN207 (nam, 49 tuổi, quốc tịch Brazil, trú tại quận 2) từng được công bố khỏi bệnh ngày 18/4. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 5 và10 sau khi xuất viện. Kết quả cho thấy bệnh nhân này tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 9 ngày khỏi bệnh.
 
Quá trình điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bệnh nhân được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 liên tục từ ngày 27/4 đến 10/5.
 
BN151 (nữ, 45 tuổi, quốc tịch Brazil, vợ BN207) cũng là trường hợp dương tính lại sau 9 ngày công bố khỏi bệnh. Người này làm việc tại Công ty TNHH giày Gia Định, tiếp xúc gần với BN124 - ca bệnh có liên quan đến bar Buddha.
 
Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 18/4 nhưng sau khi người chồng là BN207 tái dương tính, bệnh nhân cũng được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
 
Trong quá trình điều trị, BN151 tiếp tục được xét nghiệm với SARS-CoV-2, liên tục các lần xét nghiệm từ ngày 27/4 đến 10/5 đều có kết quả âm tính.
 
BN224 (nam, 39 tuổi, quốc tịch Brazil, ở quận 2) có thời gian sống cùng phòng với bệnh nhân 158 tại chung cư Masteri (Thảo Điền, quận 2), được phát hiện mắc Covid-19 vào ngày 27/3. Đến 20/4, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh nhưng tái dương tính vào 7 ngày sau.
 
Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, các kết quả xét nghiệm từ ngày 27/4 đến10/5 đều âm tính với SARS-CoV-2.
 
Bộ Y tế cho biết hiện tại, các bệnh nhân trên sức khỏe ổn định, không sốt/ho/khó thở, tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tới.
 
Trước tình hình nhiều bệnh nhân tái dương tính, TP.HCM quyết định lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày đối với những người khỏi Covid-19 từ khi xuất viện đến ngày thứ 30.
 
Nguồn Zingnews
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X