Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

2 mẫu dịch của BN91 là phi công có kết quả xét nghiệm ngược nhau; hơn 8.000 mẫu xét nghiệm ở thôn Hạ Lôi âm tính

Thứ Năm, 16/04/2020 11:13 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Kết quả xét nghiệm dịch rửa phế quản "bệnh nhân 91" sáng 16/4 âm tính, song dịch ở mũi và họng dương tính. Hơn 8.000 mẫu xét nghiệm ở thôn Hạ Lôi âm tính... là tin tức về tình hình sức khỏe các bệnh nhân Covid-19 đáng chú ý.
 

Kết quả xét nghiệm ngược nhau

 
Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết hai mẫu dịch này được lấy cùng một thời điểm, chỉ khác vị trí trên cơ thể bệnh nhân. 
 
"Kết quả này là bình thường, có thể là tín hiệu tải lượng virus đã giảm đáng kể", tiến sĩ Châu giải thích.
 
Tải lượng virus số lượng thành phần của virus trong một thể tích máu, giúp đánh giá hiệu quả của việc điều trị kháng virus. 
 
Diễn biến lâm sàng của phi công Anh, 43 tuổi, tiếp tục có tín hiệu lạc quan. Bệnh nhân có dấu hiệu nhận biết xung quanh dù đang còn duy trì thuốc an thần, đồng tử phản xạ ánh sáng tốt, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đã ngưng dùng thuốc vận mạch.

benh nhan phi cong
 
Xét nghiệm đông máu tình trạng tạm ổn, không còn chảy máu mũi. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu hấp phụ kháng thể, ECMO, kháng sinh và kháng nấm. Các chuyên gia hồi sức sẽ hội chẩn và chuẩn bị cho bệnh nhân cai ECMO.
 
Lọc máu hấp phụ kháng thể là dùng bộ lọc đặc biệt lấy các kháng thể bất thường của bệnh nhân ra ngoài. Hệ miễn dịch của bệnh nhân này phản ứng rất mạnh, đã phản ứng quá mức khi bị nCoV tấn công, khiến cơ thể tiết ra nhiều cytokine gây ảnh hưởng các phủ tạng.    
 
Đây là ngày thứ ba bệnh nhân có dấu hiệu lạc quan sau thời gian dài diễn tiến xấu. Các kết quả xét nghiệm nCoV của bệnh nhân rất thất thường. Ngày 12/4, kết quả xét nghiệm dịch lấy ở phế quản và mũi họng đều âm tính. Sau đó một ngày xét nghiệm dương tính trở lại, phổi tổn thương nặng hơn, hô hấp hoàn toàn lệ thuộc vào ECMO. Bộ Y tế phải mua thuốc hiếm về đông máu từ nước ngoài để cứu chữa bệnh nhân.    
 
Bệnh nhân là phi công hãng Vietnam Airlines, được xác định dương tính ngày 18/3. Anh sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ và không có bệnh nền. 
 
Trước đó, từ ngày 13 đến 18/3, anh ở TP HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có Buddha Bar & Grill, ổ dịch lớn nhất thành phố.


Hơn 8.000 mẫu xét nghiệm ở thôn Hạ Lôi âm tính


am tinh
 
Trong số 10.100 mẫu xét nghiệm lấy tại Hạ Lôi (Mê Linh) đã có 8.095 mẫu âm tính, 2.090 mẫu chờ kết quả. 
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết như trên, sáng 16/4. Ngoài ra, toàn bộ 1.834 mẫu bệnh phẩm lấy ở thôn Liễu Trì, nằm cạnh Hạ Lôi cũng cho kết quả âm tính. 
 
"Ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đã cơ bản được kiểm soát, chưa lây lan sang thôn bên cạnh", ông Cảm nói và cho hay hiện nay CDC sẵn sàng tiếp nhận mẫu 24/24 giờ từ các quận, huyện để xét nghiệm nhanh nhất. 
 
Thành phố đã điều tra được 999 người liên quan chợ hoa Mê Linh (nơi "bệnh nhân 243" từng buôn bán) ở 18 quận, huyện và giám sát, cách ly tại nhà. 
 
Thời gian tới, CDC sẽ mở rộng giám sát các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, sốt, đau họng, viêm phổi từ các cơ sở y tế cấp xã, phường. Các chùm ca bệnh (từ 2 ca trở lên) có biểu hiện cúm cũng sẽ được khoanh vùng để kiểm soát. 
 
Đến sáng 16/4, Việt Nam ghi nhận 268 ca nhiễm Covid-19, số người đã khỏi 171. Hà Nội đang có số người nhiễm nhiều nhất cả nước với 129 ca, 76 người khỏi bệnh. Thôn Hạ Lôi với 10.080 người bị phong tỏa từ ngày 7/4 và đến nay đã ghi nhận 13 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn. 
 
Tổng hợp từ Vnexpress
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X