Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bệnh nhân người Nhật có nồng độ virus khá cao, nghi bị lây tại Hà Nội

Thứ Hai, 15/02/2021 17:02 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) "Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus trong mẫu thử của bệnh nhân này ở mức khá cao. Chúng tôi nghiêng về giả thiết người này mới lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội trong 5-7 ngày', Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định.
 Báo cáo tại buổi họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch (đang diễn ra chiều 15-2), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin hiện tại, 12/13 tỉnh thành có bệnh nhân mắc COVID-19 đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Trong đó TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.
 
Tuy nhiên, một vụ việc phát sinh là Hà Nội có ca lây nhiễm là người Nhật, tử vong tại khách sạn trên địa bàn (bệnh nhân 2229). Bệnh nhân này từng được cách ly khi nhập cảnh từ ngày 17-1 đến 31-1 tại khách sạn ở TP.HCM.
 
"Qua trích xuất camera, bệnh nhân này tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cách ly, hầu như không có sự tiếp xúc bên ngoài. 34 người cách ly cùng khách sạn với bệnh nhân đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2", ông Long nói.
 
Theo ông Long, có hai giả thiết về nguồn lây của bệnh nhân này. Trong đó, Bộ Y tế nghiêng về giả thiết đầu tiên là bệnh nhân mới mắc COVID-19 thời gian gần đây trong cộng đồng.
 
"Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus trong mẫu thử của bệnh nhân này ở mức khá cao. Chúng tôi nghiêng về giả thiết người này mới lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội trong 5-7 ngày", ông Long nói.
 
Giả thiết thứ 2 về nguồn lây của bệnh nhân này là bị lây nhiễm ngay trong khu cách ly tại TP.HCM. Nhưng ông Long cũng cho rằng giả thiết này có ít khả năng xảy ra, tuy nhiên không thể loại trừ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tình hình dịch COVID-19 ở nước ta vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt vụ việc bệnh nhân người Nhật mắc COVID-19 vừa tử vong. Do vậy, đòi hỏi những quyết sách quyết liệt, cụ thể để ngăn chặn, kiểm soát được dịch COVID-19.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết trong sáng nay, Bộ Y tế đã trao đổi với UBND TP Hà Nội và đề nghị coi đây là một trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền và lực lượng y tế đã thực hiện khoanh vùng một số điểm mà bệnh nhân từng tới.
 
"Từ sự việc trên, chúng tôi đề nghị Hà Nội và các tỉnh, thành tiếp tục đề cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh từ 15-1 tới nay", ông Long yêu cầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 cần xem xét, đề xuất những vấn đề cấp bách trong phòng, chống dịch hiện nay.
 
Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh các ngành cần lưu ý vấn đề làm sao để vắc xin phòng COVID-19 đến tay người dân sớm nhất.
 
Theo Thủ tướng, vắc xin là vấn đề cấp bách, không thể chần chừ thêm được. Sau cuộc họp này, Chính phủ sẽ họp riêng để bàn về những phương thức cặn kẽ hơn để nhanh chóng có vắc xin cho người dân.
 
Nhận định về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, Thủ tướng đánh giá thời gian qua, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, các bộ, ngành, địa phương đã thể hiện rõ quyết tâm. Tuy nhiên tại nhiều khu vực, dịch COVID-19 chưa truy được tận gốc nguồn lây nhiễm.

Nguồn: Tuổi trẻ
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X