Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

‘Vùng xanh’ đầu tiên của một huyện ở Hà Nội được bán hàng ăn mang về

Thứ Hai, 06/09/2021 10:55 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Huyện Gia Lâm cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn tại 19/22 xã, thị trấn mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về.
 

‘Vùng xanh’ đầu tiên của một huyện ở Hà Nội được bán hàng ăn mang về

 
UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo Chỉ thị 20 của UBND TP Hà Nội nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện duy trì và đẩy mạnh sản xuất tại địa phương.
 
Huyện đã quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo từng phân khu phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch. Trên cơ sở đó sẽ tổ chức sản xuất, sinh hoạt, truy vết, xét nghiệm… cho phù hợp với tình hình thực tế.
 
Cụ thể, phân khu 1 (vùng đỏ) gồm một phần địa giới thôn 3 (xã Đông Dư) và một phần thôn Giao Tất A (xã Kim Sơn; cùng là khu vực có ổ dịch đang được phong tỏa, cách ly). Khu này sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, kiểm soát chặt chẽ không cho người ra vào; yêu cầu "ai ở đâu ở đó", "nhà nào ở yên nhà đấy" để khoanh vùng, truy vết, dập dịch triệt để.
 
Ngoài ra, chính quyền sở tại sẽ lập chốt kiểm soát ra vào tại phân khu 1; thiết lập hàng rào cứng tại các tuyến đường ngang, ngõ tắt (có tính đến phương án linh hoạt phòng trường hợp khẩn cấp).

ban hang an mang ve
Các hàng ăn ở "vùng xanh" của huyện Gia Lâm được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về. 
 
Phân khu 1 dừng triệt để các hoạt động sản xuất kinh doanh, các công trình xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ cho cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa để phục vụ người dân.
 
Phân khu 2 (vùng da cam) sẽ gồm các thôn, tổ dân phố, khu vực của xã, thị trấn có thôn, tổ dân phố bị phong tỏa; các tổ dân phố, khu vực vừa kết thúc phong tỏa trong thời gian 14 ngày; Khu đô thị Đặng Xá, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park và các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp. 
 
Toàn bộ "vùng da cam" sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn. Tiếp tục duy trì trực chốt tại các tổ dân phố, thôn, đảm bảo trực 24/24 giờ và 7/7 ngày trong tuần cho đến khi có thông báo mới; cho phép người dân, phương tiện đến từ vùng 2, vùng 3 và các phân khu khác trên địa bàn huyện ra vào nhưng phải kiểm soát, lập sổ theo dõi.
 
Tại phân khu này, huyện Gia Lâm cho phép các hoạt động sản xuất thiết yếu, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tư nhân được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" và có phương án phòng, chống dịch đã được UBND xã, thị trấn phê duyệt…
 
Đối với phân khu 3 (vùng xanh) gồm 19 xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian cách ly, phong tỏa theo quy định sẽ thực hiện như phân khu 2, trong đó cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về.
 
Huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, chính quyền sở tại áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 15+ để đảm bảo phù hợp và nhanh chóng đưa địa phương trở lại trạng thái "giai đoạn bình thường mới".
 

Chiến lược chống dịch "chưa từng có tiền lệ" ở Hà Nội từ ngày 6/9

 
Lo ngại nếu kéo dài giãn cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, xã hội, Hà Nội đã thay đổi phương thức phòng, chống dịch với chiến lược được đánh giá là "chưa từng có tiền lệ".
 

Chiến lược "chưa từng có tiền lệ"

 
Từ 6h ngày hôm nay (6/9), Hà Nội chính thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phân vùng. Trong đó, Vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ được xác định là "vùng đỏ" - nơi tập trung nhiều khu vực, nhiều đối tượng nguy cơ rất cao.
 
Vùng 2 (phía Bắc, Đông Sông Hồng), được phân cách với Vùng 1 bởi hệ thống Sông Hồng, Sông Đuống, được đánh giá là vùng có tính "độc lập" cao.
 
Vùng 3 (phía Tây, phía Nam thành phố) là nơi sản xuất nông nghiệp và các Khu, Cụm Công nghiệp; có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp.

phan vung
 
 
Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, do đây là việc "chưa từng có tiền lệ" nên thành phố xác định quyết tâm rất cao, siết chặt hơn nữa việc giãn cách trong khu vực nội thành; tăng cường kiểm tra giám sát, hạn chế đến mức tối đa lượng người ra đường.
 
Nhấn mạnh một số mục tiêu ưu tiên trong thời gian tới, ông Phong cho biết, thành phố sẽ tập trung giãn cách xã hội thực chất, hiệu quả hơn; tăng cường đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, nhất là đối với khu vực có nguy cơ cao, có giải pháp phù hợp từng địa bàn, đối tượng. Đồng thời, đẩy mạnh việc tiêm vắc xin đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, cấp đến đâu tiêm ngay đến đó…
 
Mới đây, tại buổi thị sát việc tổ chức thiết lập 3 vùng trên địa bàn để phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với mức độ nguy cơ là rất cần thiết sau 3 đợt thực hiện giãn cách toàn thành phố.
 
Trong đó, việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thậm chí ở mức độ cao hơn đối với Vùng 1 phải được tổ chức chặt chẽ, thực chất, hiệu quả hơn.
 
"Việc tổ chức phân vùng, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các khu vực có nguy cơ cao nhằm mục tiêu cao nhất là ngăn chặn dịch bệnh nguy cơ bùng phát, lây lan mạnh trong cộng đồng, vừa giúp bóc tách triệt để các ca F0 ra khỏi cộng đồng. Do đó, ngành y tế và các địa phương cần đẩy nhanh xét nghiệm sàng lọc, tận dụng tối đa thời gian giãn cách xã hội tại Vùng 1 đến ngày 21/9 để kiểm soát dịch" - ông Dũng nhấn mạnh.
 

Kéo dài giãn cách xã hội sẽ gây nhiều hệ lụy

 
Để siết chặt hơn nữa lượng người di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại Vùng 1, Công an TP Hà Nội đã đảm nhiệm việc cấp phát, quản lý, kiểm tra, kiểm soát và xử lý việc cấp giấy đi đường cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố.
 
Theo đó, có 6 nhóm đối tượng "được phép ra đường"  thay vì 5 nhóm như quy định trước đây của UBND TP Hà Nội. Trong đó có nhóm được thủ trưởng cơ quan trực tiếp duyệt, cấp giấy đi đường; có nhóm giấy đi đường phải do Công an TP Hà Nội cấp…
 
Song song với việc quản lý giấy đi đường, Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng đã thiết lập 39 chốt kiểm soát liên ngành ở Vùng 1, trong đó có 21 chốt loại 1 được đặt tại vị trí có mật độ giao thông cao.
 
Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã phối hợp với chính quyền nhiều địa phương thiết lập 30 "chốt cứng" tại các cây cầu và khuyến cáo người dân không di chuyển qua vị trí này để phòng, chống dịch Covid-19.
 
Ngay trong đêm 3/9, 16 chốt đã được dựng bằng rào sắt cứng, người và phương tiện không thể qua lại. 14 chốt còn lại cũng được lập khẩn trương trong ngày 4/9.
 
Về cơ chế vận hành liên phân vùng, UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ siết chặt Vùng 1; kiểm soát luồng di chuyển của người và phương tiện từ Vùng 1 sang Vùng 2 và Vùng 3. Tuy nhiên, việc kiểm soát phải đảm bảo vừa khống chế được dịch vừa giữ cho chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng liên phân vùng để không đứt gãy sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.
 
Ngày 4/9 vừa qua, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã thông báo rộng rãi phương án tổ chức giao thông cho người và phương tiện qua lại giữa các vùng.
 
Theo đó những người thuộc nhóm "được phép ra đường" có thể đi từ Vùng 1 sang Vùng 2, Vùng 3 và ngược lại nhưng phải qua các điểm chốt theo quy định.
 
Trước đó, tại Công văn số 2893/UBND-TKBT về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 và các tháng cuối năm 2021, UBND TP Hà Nội lo ngại rằng, nếu kéo dài giãn cách xã hội sẽ gây nhiều hệ lụy tác động tới nền kinh tế-xã hội.
 
Chính vì vậy, đợt giãn cách này Hà Nội làm quyết liệt; yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã coi công tác chủ động tấn công, dập dịch là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu hiện nay; tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm chiến thắng dịch bệnh cao nhất với phương châm "khóa nhanh, xóa gọn vùng đỏ, mở rộng, bảo vệ vững chắc vùng xanh"; tập trung phát triển kinh tế-xã hội, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp tình hình dịch bệnh và trong thời gian giãn cách…
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X