Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

nCoV có thể bám trên bề mặt khẩu trang 7 ngày - Tuyệt đối không đưa tay lên khẩu trang

Thứ Ba, 07/04/2020 10:59 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Các nhà nghiên cứu của Đại học Hong Kong phát hiện nCoV có thể bám trên bề mặt thép không gỉ, nhựa tối đa 4 ngày, trên khẩu trang y tế 7 ngày.
 
ban tren be mat
 
Nhóm nghiên cứu cũng kết luận các chất khử trùng thông thường trong gia đình, bao gồm cả thuốc tẩy, có hiệu quả trong việc tiêu diệt nCoV. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 2/4.
 
Các nhà nghiên cứu kiểm tra xem nCoV có thể tồn tại bao lâu ở nhiệt độ phòng trên các bề mặt khác nhau. Trên giấy in và khăn giấy, virus này tồn tại chưa đến 3 giờ. Trên gỗ và vải đã được xử lý, chúng sống 2 ngày. Trên kính và tiền giấy, virus biến mất vào ngày thứ tư. Trên thép không gỉ và nhựa, nó tồn tại từ 4 đến 7 ngày. 
 
Các nhà nghiên cứu cho biết khá bất ngờ khi nCoV có thể tồn tại ở lớp ngoài của khẩu trang y tế đến 7 ngày.  
 
"Đây là lý do bạn tuyệt đối không được đưa tay lên khẩu trang. Bạn sẽ làm lây nhiễm virus qua tay và nếu bạn chạm tay vào mắt, virus sẽ vào cơ thể bằng đường này", Malik Peiris, nhà virus học y tế lâm sàng và công cộng tại Đại học Hong Kong cho biết.
 
Nghiên cứu cũng cho thấy nồng độ virus giảm khá nhanh theo thời gian trên tất cả bề mặt.
 
Trước đó, công bố của các nhà khoa học Mỹ trên tạp chí khoa học Nature cũng cho thấy nCoV có thể tồn tại trên một số bề mặt trong nhiều ngày. Theo đó, nCoV có thể tồn tại mặt trên nhựa và thép trong 72 giờ, nhưng không tồn tại quá 4 giờ trên đồng hoặc 24 giờ trên giấy carton. 
 
Từ kết quả nghiên cứu này, mọi người có thể áp dụng cách cho các đồ dùng mua ở tạp hóa vào túi nilon và để ở nhà bếp vài ngày tùy theo chất liệu trước khi sử dụng. Cách này sẽ làm giảm nồng độ của virus bám trên bề mặt.
 
Theo nhóm nghiên cứu, rửa tay thường xuyên vẫn là cách hiệu quả nhất để phòng nCoV. 
 
"Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân, hãy giữ gìn vệ sinh tốt, rửa tay thường xuyên và cố gắng không chạm vào mặt, miệng hoặc mũi", Leo Poon, Trưởng phòng Thí nghiệm Y tế Công cộng, Đại học Hong Kong nói.
 
Nguồn Vnexpress
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X