Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Ba người tái dương tính đã âm tính nCoV trở lại

Thứ Ba, 28/04/2020 08:48 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Các bệnh nhân 36, 52, 149 đã âm tính nCoV trở lại, trong khi "bệnh nhân 137" chưa có kết quả xét nghiệm.
 
Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, cho biết, "bệnh nhân 52", du học sinh về từ Anh; và "bệnh nhân 149" lao động tự do về từ Đức, tái dương tính vài ngày trước, sáng nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trở lại. Hiện cả hai sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, tự thở được, đang được cách ly, theo dõi tiếp.     
 
"Bệnh nhân 36", người giúp việc của doanh nhân Bình Thuận, cũng có kết quả xét nghiệm âm tính trở lại vào 26/4, theo bác sĩ Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh. Hiện sức khỏe bà ổn định, đang được điều trị tại bệnh viện Đông y tỉnh theo phác đồ của Bộ Y tế.
 
"Bệnh nhân 137", quê Nghệ An, từ Đức về và từng xét nghiệm âm tính 6 lần trước khi dương tính lại, hiện chưa có kết quả xét nghiệm mới. Bác sĩ Trần Duy Hưng, Trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết sức khỏe bệnh nhân ổn định. 

da am tinh tro lai
 
"Bệnh nhân 188", nhân viên công ty Trường Sinh, trước điều trị tại Hà Nam, sau khi tái dương tính được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Sáng 18/4, bà này xét nghiệm dương tính, chiều và ngày hôm sau âm tính. Sang ngày 20 và 21 dương tính liên tiếp trở lại. 
 
Tất cả trường hợp tái dương tính đều được điều trị lại từ đầu và theo dõi sát diễn biến sức khỏe.  
 
Ông Diện nhận định diễn biến bệnh của hai ca nhiễm rất phức tạp nên các bác sĩ không chủ quan. Trước khi có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính nCoV và công bố khỏi bệnh ngày 16/4, hai bệnh nhân này đã trải qua nhiều lần xét nghiệm với kết quả âm tính rồi lại dương tính. Tất cả bệnh nhân Covid-19 đều  được theo dõi sát diễn biến và được lấy mẫu xét nghiệm sau mỗi 48 giờ.         
 
Hiện chưa rõ nguyên nhân bệnh nhân tái dương tính. "Có khả năng hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân kém đi khiến virus lại bùng lên do Covid-19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu", ông nói.      
 
Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết y bác sĩ chỉ khẳng định bệnh nhân tái dương tính, chưa đủ bằng chứng khẳng định tái nhiễm, do khi xét nghiệm chỉ phát hiện một trong ba đoạn gene của virus trùng khớp. 
 
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương được đề nghị nuôi cấy virus từ mẫu bệnh phẩm. "Nếu nuôi cấy được virus thì có thể khẳng định người đó tái nhiễm", bác sĩ Bình cho biết.
 
Đến nay Việt Nam ghi nhận 5 trường hợp dương tính lại, ngoài ra còn "bệnh nhân 22" dương tính lại ngay trước khi về Anh, khi ở Anh xét nghiệm lại âm tính. 
 
Thế giới ghi nhận hàng trăm ca dương tính lại, như ở Trung Quốc, Hàn Quốc, tuy nhiên các ca này không lây nhiễm cho người xung quanh.  Tổ chức Y tế Thế giới cho hay chưa có bằng chứng nào chứng minh người đã hồi phục Covid-19 không bị nhiễm lại.      
 
Nguồn Vnexpress
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X