Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tại sao BN17 3 lần âm tính với Covid-19 chưa được xuất viện? Có gần 10% ca tái nhiễm corona ở Vũ Hán?

Thứ Sáu, 27/03/2020 08:42 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Có những điểm mới trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới được Bộ Y tế ban hành. Việc cách ly 14 ngày sau khi xuất viện là vô cùng cần thiết.
 

Vì sao bệnh nhân COVID-19 số 17 có 3 lần âm tính vẫn chưa được ra viện?

 
Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, đến nay đã có 26 bệnh nhân COVID-19 (trong số 131 người đang được điều trị) có kết quả xét nghiệm âm tính 1-3 lần.

Trong số này có BN17 và BN27 đã có 3 lần xét nghiệm âm tính, nhiều người có 2 lần xét nghiệm âm tính nhưng chưa được ra viện. Trong khi tiêu chuẩn hiện hành, cứ 2 lần xét nghiệm âm tính được coi là khỏi bệnh.
 
Tuần trước, bệnh nhân số 18 cũng có 2 kết quả xét nghiệm âm tính, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nơi điều trị, cho bệnh nhân xuất viện, nhưng sau đó chuyển tiếp tới theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi bệnh nhân sinh sống.

Tai nhiem Covid19
 
Lý do vì sao mà bệnh nhân đủ tiêu chuẩn được coi là khỏi bệnh lại không được ra viện như trước đây?

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất (phiên bản 3), vừa được Bộ Y tế ban hành, người bệnh COVID-19 đủ điều kiện xác định khỏi bệnh là 2 lần xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn phải theo dõi thêm 14 ngày. Điều này nhằm dự phòng tình huống tái nhiễm từng ghi nhận ở một số vùng dịch của Trung Quốc.
 
Bộ Y tế cũng chưa cho phép sử dụng các thuốc kháng virus đặc hiệu, trong đó có cả thuốc điều trị sốt rét (ngoại trừ sử dụng để nghiên cứu) do chưa có đầy đủ bằng chứng. Sau khi có đủ bằng chứng trong nghiên cứu tại Việt Nam và quốc tế, Bộ Y tế sẽ xem xét bổ sung các thuốc này.
 
 
1. Hướng dẫn này đã thay đổi định nghĩa ca bệnh nghi ngờ, vì tình hình dịch tễ đã thay đổi, có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam.
 
2. Bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể, vì năng lực xét nghiệm cao hơn trước.
 
3. Về điều trị: Tập trung chính là điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về oxy liệu pháp và đích oxy máu.
 
4. Yêu cầu theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh, trong đó hướng dẫn này sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hằng ngày của X-quang phổi của bệnh nhân để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/tiến triển nặng của bệnh. Theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở Việt Nam trong thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.
 
5. Với bệnh nhân suy hô hấp nặng, nên đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập. Chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể chứ không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.
 
6. Về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/Ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir...), do chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị COVID-19 nên chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị (ngoài phạm vi sử dụng trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam). Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam tới đây.
 
7. Tiêu chuẩn ra viện: cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp (cả dịch tị hầu và dịch họng), lấy cách nhau tối thiểu 24 giờ âm tính với SARS-CoV-2.
 
8. Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày nữa. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình, và không được ra ngoài. Theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.
 
Cập nhật tên bệnh và tên virus: hướng dẫn lúc trước không phải virus gọi là SARS-CoV-2 và bệnh là COVID-19, mà gọi chung là nCoV. Hiện nay, được gọi lại theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới là SARS-CoV-2.

Cach ly tai nha 14 ngay
 

3-10% số bệnh nhân hồi phục ở Vũ Hán tái dương tính với Covid-19

 
Các bác sĩ ở tâm dịch Vũ Hán vừa phát hiện khoảng 3-10% số bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19 được xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới gây bệnh này sau khi xuất viện.
 
Ông Vương Uy, giám đốc bệnh viện Đồng Tế ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh COVID-19 được xác định đầu tiên, cho hay trong 147 bệnh nhân hồi phục mà các bác sĩ nghiên cứu thì có 5 người, tức hơn 3%, dương tính với virus Corona chủng mới theo kết quả xét nghiệm a xít nucleic sau khi họ hồi phục.
 
Trong khi đó, Life Times, ấn phẩm về sức khỏe thuộc Nhân Dân nhật báo, trước đó đưa tin các cơ sở cách ly ở Vũ Hán báo cáo rằng khoảng 5-10% số bệnh nhân hồi phục dương tính với SARS-CoV-2 lần nữa.
 
Ông Vương khẳng định với đài CCTV rằng 5 bệnh nhân hồi phục từ bệnh viện Đồng Tế xét nghiệm dương tính lần nữa không có bất kỳ triệu chứng nào và không có người thân hay những người tiếp xúc gần với họ bị nhiễm.

Ông Vương cho biết thêm không có bằng chứng cho thấy những bệnh nhân hồi phục đó là nguồn lây nhiễm cho người khác.
 
Tuy nhiên, ông Vương cho rằng số bệnh nhân trong nghiên cứu của bệnh viện Đồng Tế là con số nhỏ, không đủ để đảm bảo được giá trị của phát hiện trong nghiên cứu nên cần có nghiên cứu với quy mô lớn hơn.

Cũng theo ông Vương, sau khi xuất viện, các bệnh nhân COVID-19 cần phải cách ly khoảng 2 tuần để họ có thể được xét nghiệm lần nữa và xác định họ có thật sự âm tính với SARS-CoV-2 hay không.
 
Trước đó, tờ Hubei Daily dẫn lời một quan chức thuộc Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho hay những bệnh nhân xuất viện xét nghiệm dương tính một lần nữa sẽ nhập viện trở lại còn những người không có triệu chứng sẽ được đưa đến cơ sở cách ly để được theo dõi trong 2 tuần.
 
Sáng nay 26/3, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo ngày thứ 2 liên tiếp Trung Quốc đại lục không có ghi nhận thêm ca nhiễm virus Corona chủng mới nội địa nào.

Theo NHC, tất cả 67 ca nhiễm mới được ghi nhận ở Trung Quốc đại lục trong ngày 25.3, tăng từ 47 ca của ngày 24.3, đều là ca nhập khẩu, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 81.285. Tính đến cuối ngày 25.3, số ca COVID-19 tử vong ở Trung Quốc đại lục là 3.287, tăng 6 ca so với ngày trước đó.

Nguồn: ThanhNien, TuoiTre

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X