Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

NÓNG: Giãn cách xã hội thêm 14 ngày ở 19 tỉnh, thành phía Nam

Thứ Bảy, 31/07/2021 19:46 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) 19 tỉnh, thành phía Nam kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, theo Công điện của Thủ tướng ngày 31/7.

Chủ trương nêu trên áp dụng với các tỉnh, thành phía Nam đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ hôm 19/7. Với các địa phương sau một thời gian giãn cách xã hội, nếu đã kiểm soát được dịch bệnh có thể nới lỏng theo từng khu vực trong nội bộ tỉnh. Nếu nới lỏng khu vực liên tỉnh, địa phương trước khi quyết định phải có thỏa thuận, thống nhất với các tỉnh liên quan và báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 phải làm nghiêm, "nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương".

Các địa phương kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay những biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân yên tâm "ai ở đâu ở đấy". "Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ trường hợp được chính quyền cho phép", công điện nêu.

Lãnh đạo các tỉnh, thành chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương. Với người dân đã di chuyển từ tỉnh này đến địa bàn tỉnh khác, chính quyền các nơi liên quan phải tổ chức đón, đưa về quê an toàn. Các địa phương xét nghiệm, đưa đón người dân bằng xe ca; có thể dùng xe tải chở theo xe gắn máy của người dân nếu họ có mang theo xe máy. Người dân sau khi về quê được cách ly, giám sát y tế. Công an các tỉnh, thành tham mưu UBND cấp tỉnh tổ chức đưa đón người dân.

Các địa phương được yêu cầu tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 theo các tầng; ưu tiên cho bệnh nhân nặng, hạn chế người tử vong. Người lao động nghèo, mất thu nhập sẽ được cung cấp đủ lương thực, thực phẩm. "Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân", công điện nêu.
 

TP HCM gian cach xa hoi trong 2 tuan
 

Với các tỉnh, thành khác, Chính phủ yêu cầu "giữ vững thành quả chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn"; đồng thời phối hợp, chi viện cho TP HCM và các tỉnh đang có dịch phức tạp.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần tổ chức tiêm vaccine nhanh, đúng diện, đảm bảo an toàn, không để vaccine hết hạn; không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine; lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng diện được tiêm. Người vi phạm sẽ bị xử lý. Người đứng đầu các cấp chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp về phòng chống dịch, trong đó có tiêm vaccine.

Các tỉnh huy động cán bộ y tế, nhất là lực lượng hồi sức cấp cứu, "không phân biệt công, tư" cùng tham gia chống dịch trên địa bàn. Lực lượng y tế các nơi sẵn sàng chi viện cho TP HCM và các tỉnh có số ca nhiễm lớn ở phía Nam, theo sự điều phối của Bộ Y tế.

Lực lượng y tế và các lực lượng khác trực tiếp chống dịch được đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất. Các tỉnh có kế hoạch mua sắm vật tư, thiết bị y tế. Bộ Y tế đẩy nhanh việc sản xuất, cung ứng vaccine, thuốc phục vụ chống dịch theo quy trình rút gọn; đề xuất bổ sung chế độ phù hợp với lực lượng y tế và tuyến đầu chống dịch.

Trước đó, ngày 17/7, căn cứ đề nghị của Bộ trưởng Y tế và ý kiến thống nhất của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16, đối với: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai (đã thực hiện); bổ sung TP Cần Thơ và các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang. Thời gian áp dụng Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành này từ 0h ngày 19/7, dự kiến kéo dài 14 ngày.

Nguồn: VnExpress

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X