1. Lịch ngày tốt
  2. Tâm linh

Từ đâu nên tích "trai mùng 1, gái hôm rằm"?

16:12 | 02/06/2015

Dân gian thường nói “Trai mùng 1 gái hôm rằm. Nuôi thì nuôi vậy nhưng căm dạ này” để chỉ những đứa trẻ sinh ngày mùng một và ngày rằm có tính khí khác thường, khó nuôi, khó dạy. Các nhà khoa học giải thích về vấn đề này như thế nào?


Tu dau nen tich trai mung 1, gai hom ram hinh anh
 

Lý giải về điều này, có hai quan điểm, một là dựa vào khoa học, hai là dựa vào tâm linh.

 

Quan niệm của tâm linh

 
Theo thuyết tâm linh, văn hóa phương Đông vẫn tồn tại những câu chuyện bí ẩn về việc ma cà rồng xuất hiện cùng chu kỳ của mặt trăng. Ngày mùng 1 là bắt đầu cho một chu kỳ mới, ngày 15 trăng sáng nhất lại đánh dấu chu kỳ tiếp theo là trăng mờ dần. Vì thế người ta gắn câu chuyện này vào những người được sinh ra trong hai đêm đó để tăng thêm tính huyền bí.
 
Hay mùng 1 là ngày đầu tháng, tức ngày cực dương (Mặt Trời chiếu sáng mạnh nhất), con trai (thuộc dương) sinh ngày này sẽ mang tính cách cực thịnh về dương. Ngày 15 hôm rằm là ngày cực âm (Mặt Trăng tròn nhất), con gái (thuộc âm) sinh ngày này mang tính cách cực thịnh về âm. Mà hễ là cực thịnh dù là âm hay dương đều bất thường. Bởi thế mà "trai mùng 1, gái hôm rằm"  tính cách mạnh mẽ, vượt ngoài khuôn phép, khó "trị" được. Vậy thật sự thì Trai mồng 1 gái hôm rằm là tốt hay xấu?
 

Quan niệm của khoa học

Các nhà khoa học lại lý giải quan niệm này dựa trên cơ sở sức hút của Mặt trăng với thủy triều.
 
Theo đó, sức hút của mặt trăng theo âm lịch, mặt trời theo dương lịch. Sức hút của mặt trăng gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người, khiến chất lỏng trong cơ thể thay đổi. 
 
Nó chính là nguyên nhân gây nên những kích thích thần kinh đến khủng hoảng, bị rối loạn và mất thăng bằng, làm trầm trọng thêm các chứng bệnh thần kinh. Những ai sinh vào hai đêm đó sẽ có những biến đổi sinh học đặc biệt hơn so với người sinh vào các đêm khác. Nhất định phải xem Trai mùng một gái đêm rằm có thực sự đáng lo ngại?
 

ST


Tâm linh

lich ngay tot

Chuyên trang Lịch Vạn Niên, Xem ngày tốt xấu, Tử vi, Phong thủy, Cung hoàng đạo, Tướng số

Copyright @ lichngaytot.com. All Rights Reserved

Lịch ngày TỐT giữ bản quyền nội dung trang web này

Email: lichngaytot@gmail.com

Tử vi | Phong thủy
x
x