Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Đừng bỏ lỡ lời khuyên hữu ích của Chuyên gia Tâm linh về thắp hương thờ cúng ngày Tết

Thứ Sáu, 02/02/2018 09:39 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Thắp hương ngày Tết là nghi thức được các gia đình Việt chú trọng, quan tâm hàng đầu. Thông qua nén tâm hương, con người muốn gửi đi lời nguyện cầu về những điều tốt lành, may mắn nhất sẽ đến với họ và gia đình.
   
Mỗi nơi, mỗi vùng miền khác nhau lại có nghi thức thắp hương thờ cúng khác nhau. Vậy đâu mới là cách thắp hương ngày Tết cơ bản nhất?
 

1. Thắp bao nhiêu nén hương cho phù hợp?

 
Theo các chuyên gia tâm linh, hành động mọi người châm lửa vào các nén hương, rồi thổi, hoặc phẩy tay, vẩy cho tắt… sau đó cắm chụm cả 3 nén, thậm chí cả bó hương vào bát hương là không chuẩn, không nên.
 
Về việc thắp hương ngày Tết hay các ngày rằm mùng một, giỗ chạp... có nhiều quan niệm khác nhau về số lượng các nén hương thắp khi cầu khấn. Từ xưa các cụ đã thắp hương theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9, những con số có tính dương, để tưởng nhớ, dâng cúng lễ vật tới gia tiên, thần phật, mong được phù hộ sức khỏe, may mắn, mọi sự hanh thông. Vậy Thắp hương trên bàn thờ như thế nào là tốt nhất?
 
Mỗi nén tâm hương được thắp lên, gửi gắm nhiều thông điệp của con người với đất trời, tổ tiên, nó cũng làm gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn.
 
Thap huong ngay tet
 
Thông thường khi thắp hương là để khẩn thiết cúi đầu mong tấm lòng thành kính theo làn khói thơm bay lên giống như làn sóng điện từ truyền vào không gian, hướng về cõi thiêng để Trời Phật cảm nhận được ước nguyện của người cầu.
 
Thắp 1 nén hương thể hiện tôn kính, người dương thành tâm cầu nguyện được Trời Phật phù hộ an lành, may mắn…. 
 
Thắp 3 nén có thể đó là đại diện Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai)…
 
Thắp 5 nén hương tượng trưng cho 5 hướng thần linh, hay ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).
 
Thắp 7 và 9 nén hương – tượng trưng cho “vía” của con người (nam 7, nữ 9).
 
Phổ biến các gia đình Việt Nam thắp 1, hoặc 3 nén hương. Ngày lễ Tết, cúng giỗ, động thổ, cưới xin, những khi tiến hành các việc quan trọng trong đời người Việt thường thắp 3 nén hương.

Có thể bạn quan tâm: Đặt bát hương trên bàn thờ bằng sứ hay đồng thì tốt hơn?
 

2. Cách thắp hương thờ cúng cơ bản

 
Theo chuyên gia tâm linh, dù là thắp hương ngày rằm mùng một thông thường hay thắp hương ngày Tết, sau khi chu đáo bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên, thì gia chủ sẽ thắp hương và dâng hương.
 
Nguyên tắc lên hương cơ bản là rút hương, châm lửa rồi tách các que hương qua kẽ các ngón tay để khi đưa tay về phía trước rồi rút lại nhanh là lửa dễ tắt.
 
Thap huong ngay tet the nao cho dung
 
Hai tay cầm hương để trước mặt định thần cho tĩnh lại rồi xá 3 vái. Sau đó mới cung kính đưa lên ngang tầm trán, bắt đầu xá khấn thỉnh Phật (nếu có bàn thờ phật), thỉnh thần linh, gia tiên. 
 
Tiếp đó khấn tên tuổi, địa chỉ… xong xá 3 vái nữa, rồi tiến lên cắm từng nén hương vào bát hương.
 
Trường hợp thắp 3 nén hương để cắm vào 1 bát hương thì: 1 nén chính giữa, 2 nén 2 bên trái phải của nén chính giữa.
 
Nếu là nam giới, cắm nén hương bên trái (mình) trước. Nếu nữ giới cắm nén bên phải (mình) trước. Nếu nhà có nhiều bát hương, thì thắp mỗi bát một nén. Sau khi khấn nguyện xong, xá 3 vái nữa. Tất cả là 9 vái.
 
Nhiều người cho rằng, ngày mùng 1 và rằm phải thắp 3 nén hương. Nhưng chỉ cần thắp mỗi bát 1 nén, 3 bát 3 nén là được. Vấn đề không phải ở số lượng nén hương thắp, mà là người thắp hương cần có tấm lòng dâng hương chân thành.
 
Mỗi lần dâng hương trước bàn thờ cần dâng bằng tấm lòng thành kính, tập trung (có chánh niệm). Phong thái thắp hương cần nghiêm cẩn, thái độ ôn hòa, tránh lo lắng, vội vã.
 
Nên cắm từng nén hương với hai tay và cắm cho ngay thẳng, tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng. Nén hương trầm tỏa ra mùi thơm ngào ngạt như sợi dây kết nối giữa người đang sống với gia tiên và cõi thiêng liêng.
 
Đi chùa thắp mấy nén hương, phải chăng càng nhiều càng tốt?
Đi lễ chùa đầu năm hay các ngày rằm mùng một hàng tháng là tập tục quen thuộc của người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết đi chùa thắp mấy nén hương cho phù

3. Quy phạm cơ bản giống nhau trong việc thắp hương thờ cúng giữa các vùng miền, tôn giáo

 
Thap huong tho cung trong ngay tet
 
Tựu chung lại, dù tôn giáo, vùng miền khác nhau có cách thờ cúng khác biệt, nghi thức cụ thể cũng khác, nhưng có những quy phạm cơ bản giống nhau, bao gồm:
 
– Sắp xếp chu đáo vật phẩm cúng dường (hoa quả tươi, nước sạch) trước khi thắp hương.
 
– Dùng hương làm từ hương liệu thiên nhiên, tránh dùng hương có hóa chất vì tổn hại đến sức khỏe của mọi người.
 
– Cất giữ hương nơi khô ráo và sạch sẽ. Có hộp đậy kín càng tốt.
 
– Lấy hương nhẹ nhàng, không nên để hương bị rơi vãi hoặc đổ xuống đất.
 
– Thường xuyên lau rửa sạch thìa hương, lư hương, hộp hương.
 
- Khoảng cách người đứng với bát hương vừa tầm, không quá xa, hoặc quá gần.
 
- Chỉ nên thắp một nén hương. Nếu là bát hương mới có thể dùng 3 nén. Không nên châm cả bó hương vì khói quá nồng, không khí lễ bái bị ô nhiễm, ngột ngạt.
 
– Sau khi việc cúng bái xong, nếu tàn hương rơi vãi nên dùng khăn sạch để lau. Không dùng miệng thổi tàn hương.
 
– Nếu hương bị tắt có thể châm lại (ở chùa sẽ thu lại thành bó để đốt), không nên tự ý vứt bỏ.
 
– Không nên thắp hương khấn vái quá nhiều, nhất là khi đồ cúng không có bổ sung mới. Dân gian quan niệm là mời gia tiên về ăn đồ cũ không thể hiện sự thành tâm.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X