Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

3/6 âm lịch - thánh đản sinh Vi Đà Bồ Tát

Thứ Năm, 13/04/2017 09:17 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Ngày 3/6 âm lịch mừng ngày Vi Đà Bồ Tát thánh đản, là vị thần hộ pháp của Phật giáo.


36 am lich - thanh dan sinh Vi Da Bo Tat hinh anh
 
Tương truyền, ngài họ Vi tên Côn, là Nam Phương Tăng Trường Thiên Vương dưới trướng Bát Đại Thần Tướng, chiếm giữ vị trí một trong 32 viên Thần Tướng đứng đầu. Sinh thời ngài là người thông tuệ, chất phác, sớm muốn cách xa trần thế nhiễu nhương, tu thanh tịnh phạm. 
 
Sau khi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập cõi Niết Bàn, có một con quỷ đã nhanh tay lấy cắp hai chiếc răng Xá Lợi Phật. Đúng lúc đó, Vi Đà phát hiện, kịp thời truy đuổi và ra sức đoạt lại. Chính bởi như vậy nên Đức Phật phong cho Vi Đà làm Hộ Pháp, bảo vệ Phật hiệu và loại bỏ tà ác, cũng là một trong những vị Hộ Pháp Lam Già, có nhiệm vụ canh giữ trước cửa chùa để đảm bảo sự thanh tịnh chốn linh thiêng. 
 
Vi Đà Bồ Tát đứng sau lưng Phật Di Lặc, mặt hướng về Đại Hùng bảo điện, hộ giúp người xuất gia, bảo vệ Phật pháp, cung tiến Phật hiệu. Ngài được Đức Phật giao trấn hộ ba châu Đông, Tây, Nam.
 
Vi Đà cùng với Già Lam (Quan Công) tạo thành cặp Hộ Pháp thiện ác, tốt xấu, dữ lành, tượng trưng cho hai mặt cuộc sống, hai lẽ mâu thuẫn ở đời. Hai vị một mặt đen một mặt trắng, một hiền hòa một dữ dằn, ngăn cản mọi điều xấu ác xâm nhập vào thánh điện Phật giáo. 

36 am lich - thanh dan sinh Vi Da Bo Tat hinh anh
3/6 âm lịch là ngày thánh đản sinh Vi Đà Bồ Tát 
Ngày 3/6 âm lịch là ngày sinh Vi Già Bồ Tát, cùng kính ngưỡng tới ngài, học gương xa lánh bụi trần, hướng về an lạc. Ngày này nên tới lễ chùa, tâm hướng tới Bồ Tát mong được bảo hộ, mở rộng con đường học Phật, hiểu Phật, tiến tới cảnh giới thân tâm.
 
Phật giáo và những vị Bồ Tát của Phật giáo có những xuất thân rất con người, bởi ai cũng có Phật tính. Tìm hiểu và biết về các vị để bản thân noi gương, khai ngộ Phật tính của bản thân, khai mở tinh thần, để Phật tính trở thành tâm tính. Nếu như vậy, chắc chắn việc tiến tới với Phật pháp sẽ trở thành con đường dẫn tới hạnh phúc, sự yên vui và là cái chân thiện mĩ cao cả nhất.

Già Lam Bồ Tát - Quan Công buông đao quy y cửa Phật
Ngày 13/5 âm lịch là ngày sinh của Già Lam Bồ Tát – vị Đại Thần Hộ Pháp của Phật giáo. Có thể thấy tượng của ngài ở cửa của bất cứ ngôi chùa nào.


 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X