Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Phong long là gì? Có thật sự mang đến xui xẻo đáng sợ như dân gian vẫn truyền miệng?

Thứ Ba, 17/09/2019 08:28 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Phong long là gì và tại sao người ta lại kiêng kị phong long đến như vậy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.


Chắc hẳn nhiều người đã từng ít nhất một lần nghe thấy từ “phong long” hay bắt gặp trường hợp được gọi là đốt phong long, giải phong long, xông phong long…

Vậy phong long là gì và tại sao người ta lại kiêng kị phong long đến như vậy?
 

1. Khái niệm phong long là gì?


Phong long la gi
Rốt cuộc phong long là gì?
Theo quan niệm dân gian, phong long là âm Hán Việt của hai chữ “gió rồng”, đọc lái đi sẽ thành “rò giống” tức ám chỉ luồng tà khí sinh ra từ những người phụ nữ bị hư thai, hỏng thai, bỏ thai hoặc sản phụ mới sinh con và chưa hết thời gian ở cữ.

Thực tế có rất nhiều cách định nghĩa về phong long, song cách giải thích như trên được coi là hợp lý hơn cả.
 
Đọc thêm: Đâu là cách giúp các vong nhi chết do nạo, phá thai được siêu thoát
 
Phong long còn được biết đến với những cái tên khác như phong lông, cung long, bong long, phong lông tử… là những gì ô uế, đen đủi xuất phát từ các sản phụ.
 
Có thể là do bắt nguồn từ câu “sinh dữ tử lành” nên nhiều người mới cho rằng những người phụ nữ trên sẽ mang lại vận xui, đen đủi, xúi quẩy, không may mắn cho người khác.
 
Vì thế mà khi trong nhà có người sinh đẻ, người ta thường treo những loại cây gai góc như xương rồng hoặc lá dứa trước cửa để đuổi phong long cũng như báo cho những người ngoài biết để tránh vào nhà.
 
Ngày nay, phong long được hiểu rộng hơn. Nó được định nghĩa như một luồng khí không tốt lành, được coi là uế khí được sinh ra từ những sự việc, hiện tượng hay vật chất xấu và khi chẳng may bị nhiễm phải thì vận rủi cùng những điều không may mắn sẽ đi theo người đó suốt thời gian sau đó.

Sở dĩ có sự xuất hiện của hiện tượng phong long là do người ta luôn tin rằng ai cũng gặp xui xẻo về một vấn đề gì đó và đều muốn tống khứ nó đi, lấy về may mắn.
 
Người xưa quan niệm rằng, một khi đã bị dính phong long thì cần phải tiến hành đốt phong long thì mới giải được hết vận đen, tránh được rủi ro. Từ đó mà khái niệm “đổ phong long”, “đốt phong long” ra đời.
 
Thậm chí trên mạng hiện nay xuất hiện rất nhiều loại bột được quảng cáo là trừ tà, trừ uế khí, trừ phong long hiệu quả tràn lan dù chưa được kiểm chứng thật sự về tác dụng.
 

2. Hậu quả của phong long là gì?

 
Phong long la gi - Phong long co dang so khong
 

Dân gian cho rằng, phong long có thể gây ra những hậu quả như: làm cái gì cũng không thành, người ngợm khó chịu, hay nóng gắt, gây gổ, gia đình lục đục, bệnh tật, thi cử rớt lên rớt xuống, đi xe thì xe hư…
 
Đặc biệt, với những người làm kinh doanh vốn đã rất “tín”, họ lại càng tin vào những điều xui xẻo mà phong long gây ra như buôn bán ế ẩm, công việc làm ăn trì trệ, bị khách trả hàng, lỗ nhiều hơn lãi…
 
Hay những người thường hay đi đến những chỗ không sạch sẽ (những nơi hành lạc, ăn chơi nam nữ) sẽ bị nhiễm phong long nặng (luồng uế khí).
 
Dòng khí đó sẽ bám víu theo những người này khi rời khỏi và khiến họ dần mất đi may mắn, tỉnh táo trong công việc, giao tiếp khiến cuộc sống không được suôn sẻ, thuận lợi.
 
Nếu hiểu theo một cách thực tế, phụ nữ sau khi sinh chưa đầy cữ hoặc bị hỏng thai bị nhiễm tà khó là do nội tiết biến đổi, cơ thể vẫn còn yếu ớt, mất nhiều sức lực khi sinh con.
 
Thế nên hầu hết họ đều rất dễ bị nhiễm khuẩn, dễ lây các bệnh truyền nhiễm, cơ thể vàng vọt đặc biệt là những người điều kiện thiếu thốn thì càng có nguy cơ mắc cao hơn. 
 
Đó còn gọi là bệnh hậu sản mà người ta vẫn hay nhắc đến. Còn với người phụ nữ bị hỏng thai hay nạo phá thai, vì thai nhi bị bỏ có thần thức nên vẫn quấn quanh với mẹ. Xem thêm: Cách giải nghiệp phá thai để lòng bạn cảm thấy thanh thản hơn
 
Song những điều xui xẻo mà phong long gây ra có thật hay không thì vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ cho tới thời khoa học hiện đại như ngày nay. 
 
Nhưng dân gian có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên dù có thật hay không, người ta vẫn coi phong long có tồn tại thật sự và áp dụng một số biện pháp hóa giải để đạt được sự bình yên trong tâm thức.
 

3. Một số phương pháp hóa giải phong long theo quan niệm dân gian

 

3.1. Đốt phong long xả xui:

 
Một trong những phong pháp hóa giải phong long phổ biến và được nhiều người áp dụng chính là đốt phong long giải xui.
 
Đốt phong long (cũng gọi là đốt vía) được cho là cách làm đơn giản để đuổi hết vận tai ương, xui xẻo. Đừng bỏ lỡ: ĐỐT VÍA cho trẻ sơ sinh và những điều ai cũng nên biết
 
Tùy theo mức độ bị đen đủi mà nguyên liệu để đốt cũng có thể khác nhau. Đôi khi chỉ là một vài tờ giấy báo, giấy vở nhưng cần phải thực hiện đúng trình tự thì mới có hiệu quả giải xui.
 
Cách tiến hành đốt phong long: Dùng lửa đốt một tờ giấy khổ lớn rồi hơ xung quanh khắp nhà, tập trung vào các ngách khuất, tối tăm, ẩm thấp để loại bỏ năng lượng tiêu cực.
 
Trong khi đốt, miệng nhẩm khấn: “Ba hồn bày vía, ba hồn chín vía ở đây, vía lành thì giữ, vía dữ mời đi. Tống khứ hung khí, uế khí, tà khí, yêu khí, cởi dị phong long, tiêu sản, ma mới, ma cũ, người quá khứ, khô cốt cấp cấp tẩu tán…” để xua đuổi những thứ tà ma, những điều đen đủi.

Phong long la gi - Dot phong long
 

3.2. Xông phong long:

 
Ngoài phương pháp đốt phong long, xông long long cũng là một cách hóa giải vận xui của phong long được nhiều người lựa chọn.
 
Các nguyên liệu dùng để xông phong long ngày nay rất đa dạng trên thị trường. Đó có thể là một vài vị thuốc xông mua được dễ dàng ở các tiệm thuốc Đông y, hoặc trầm hương hay các loại bột được pha trộn đắt tiền.

Có thể bạn chưa biết: Công dụng và cách dùng trầm hương phong thủy để xua tà hút may
 

- Khi nào thì nên sử dụng thuộc xông phong long? 

 
Đó là trong những trường hợp dưới đây:
 
+ Đi viếng đám ma, đi thăm bà đẻ: Trước khi vào nhà xông một gói. Có thể bạn quan tâm: Đi đám ma về nên làm gì? Sau khi viếng đám ma nên làm gì?
 
+ Trước khi tiến hành khai trương cửa hàng, công ty, dọn về nhà mới
 
+ Việc làm ăn trì trệ, buôn bán đột nhiên ế ẩm, không đạt doanh số
 
+ Sau khi có những người đi viếng đám ma, người đi thăm bà đẻ, phụ nữ bị hư thai, nạo phá thai đến nhà. Đọc thêm 5 ghi nhớ cần thiết khi nhà có đám tang
 
+ Liên tục gặp xui xẻo, không may mắn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày
 
+ Đụng phải người vốn đã dính hơi phong long nặng
 
+ Gia đình lục đục, hay gây gổ, làm việc gì cũng thất bại
 
+ Khi chuẩn bị dọn vào nhà mới, tậu xe mới
 

- Cách dùng thuốc xông phong long:

 
+ Đầu tiên, nhóm một chậu than. Khi than đã cháy thì quạt cho than đỏ, không để than cháy tạo thành ngọn lửa.
 
+ Sau đó, đóng hết cửa nhà lại rồi xé gói thuốc (bột) xông và rắc lên chậu than đang đỏ (lưu ý không cho bén lửa). Tiếp tục đổ từ từ phần thuốc vào, chỉ cho khói bốc lên và không để cháy.
 
+ Bê chậu than đi khắp nhà, vừa đi vừa rắc thuốc xông vào, cho khói tỏa khắp nhà.
 
+ Sau 5 phút xông như vậy, mở hết cửa nhà, bật quạt cho khói bay hết 

Phong long la gi - Dot phong long xa xui
 

3.3. Đổ phong long:

 
Đổ phong long tức chỉ hành động sản phụ hết thời gian ở cữ hay người phụ nữ bị hư thai, phá thai phải đi mua bán một thứ gì đó ở chợ. Mục đích là để mình được “sạch sẽ” và mọi việc trong nhà được may mắn, thuận lợi.
 
Hành động này xuất phát từ quan niệm “mua may bán rủi” của người xưa.
 
Đồng tiền mà sản phụ dùng để mua hàng được cho là mang theo phong long, nên khi trả tiền cho người bán hàng tức là đã đổ được phong long, đã xả được sự xui xẻo đi khỏi người mình.

Đọc ngay: Sản phụ sinh trên xe có gặp xui? Bạn có bỏ qua việc tạo phước lớn mà không biết?
 

3.4. Tắm để loại bỏ phong long:

 
Các cơ sở, cửa hàng buôn bán kinh doanh có thể dùng cách đốt, xông phong long để xua đuổi tà khí. Còn với cá nhân bị nhiễm khí này, có thể áp dụng cách tắm loại nước có pha trộn các loại dầu tẩy khí, pha tinh dầu, nước lá,…
 
Ngoài ra, tắm nước biển, ngâm nước muối cũng là một cách đơn giản và thường hay được áp dụng.
 

3.5. Cầu siêu:

 
Với những phụ nữ chẳng may bị hỏng thai hay nạo phá thai, cần tiến hành cầu siêu để siêu độ cho vong nhi từng tồn tại trong bụng nhằm loại bỏ phong long. Khi nào phá thai không được xem là tội lỗi?
 
Vong nhi qua nhiều kiếp mới được đầu thai, nếu bị hỏng là chuyện bất khả kháng nhưng nếu cố tình bỏ đi thì đương nhiên thần thức của đứa trẻ sinh ra oán hận.
 
Lúc này, cần nhờ đến năng lượng của người tu hành để độ cho vong nhi chuyển kiếp.
 

3.6. Phóng sinh:

 
Tha mạng, mở đường hiếu sinh cho các con vật để chúng chuyển kiếp, tái sinh sẽ cộng nhân lành cho ta và cả vong nhi. Từ đó, phong long sẽ dần bị xóa bỏ.
 

3.7. Làm việc thiện, lễ chùa, bái Phật:

 
Làm những việc thiện nguyện, giúp đỡ những người không may mắn khi vô tình gặp, hoặc đi lễ chùa lễ Phật, nới những nơi trang nghiêm, thanh tịnh cũng là một cách để loại bỏ phong long.

Phong long la gi - Di le chua
 

3.8. Ăn thịt rừng, trứng lộn:

 
Một trong những cách lấy may, xua xui mà dân gian từ ngày xưa đã tương truyền là ăn thịt lợn rừng hoặc trứng lộn để đảo vận.
 
Tuy nhiên, hiện nay việc buôn bán, tiêu thụ thịt thú rừng là phạm pháp và cũng gây ra nghiệp sát sinh, mang sát khí nên cách này không nên khuyến khích. Bạn nên ấp dụng những cách phía trên để hóa giải phong long sẽ tốt hơn.
 

4. Cảnh giác với các biến tướng về phong long

 
Cho tới nay, niềm tin của đa số mọi người đều nhận định rằng phong long là xui xẻo, tốt nhất nên phòng tránh để bản thân và cả gia đình không gặp rủi ro, đen đủi.
 
Tuy nhiên, về sau, quan niệm về phong long bị biến tướng và dị dạng đi rất nhiều, trở thành một thứ tín ngưỡng bị “làm quá” lên rất nhiều và cũng tạo điều kiện cho những kẻ muốn đầu cơ trục lợi.
 
Hễ gặp phải việc không được như ý, đầu không xuôi, đuôi không lọt, kinh doanh buôn bán trì trệ ế ẩm, người ta lập tức suy diễn rằng do mình bán cho bà đẻ hay người mới phá thai hoặc sinh non. 
 
Còn người nào tới thăm hay gặp sản phụ ngoài đường mà sản phụ chưa tiến hành đổ phong long thì người đó sẽ bị “mắc phong long” hay “chạm cung long”. Lúc này, người mắc phải cũng phải thực hiện việc độ phong long, tức là mua bán thứ gì đó để giải xui.

Phong long la gi - Phong long gay xui xeo
 
Và theo tâm lý thông thường, rất nhiều người cứ gặp chuyện xui lại có câu cửa miệng “đúng là gặp phong long” hoặc “đốt phong long giải xui thôi” và cho rằng chỉ cần đốt phong long mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn, như thể đốt phong long là chìa khóa đa vạn năng cho mọi vấn đề. Tư tưởng và cách nói như vậy rất tùy tiện và vô tội vạ.
 
Từ đó, lợi dụng tâm lý mê tín và sợ sệt của nhiều người, trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan những thứ bột được quảng cáo là có tác dụng trừ uế khí, bột trừ tà, thuốc xông để đuổi “phong long” và những điều xúi quẩy mà nó gieo rắc.
 
Tuy nhiên, công năng của những loại bột đó có đúng là kỳ diệu và có tác dụng hay đơn giản chỉ là một dạng “thuốc an thần” nhằm làm an tâm những ai đang băn khoăn thì khái niệm phong long thì vẫn là một câu hỏi lớn.
 
Dù vậy, có một điều có thể chắc chắn là những loại thuốc, loại bột trừ xú uế phong long tràn lan trên thị trường hiện nay đã đánh vào tâm lý sợ sệt về phong long – một hiện tượng vô cùng mơ hồ chưa được xác thực. 
 
Từ đó đã có không ít những kẻ lợi dụng và kinh doanh trục lợi cho riêng mình trên chính yếu tố tâm linh này của người dân.

Lam Lam (Tổng hợp)
 

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X