Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Phật dạy 15 nguyên tắc đảm bảo sống vui, sống an lành (phần 3)

Thứ Tư, 18/05/2016 14:30 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Người sống có nguyên tắc đúng đắn thì phương hướng rõ ràng, làm việc nhất tâm, người sống vô nguyên tắc, nguyên tắc sai lệch thì mù mờ, lầm lạc. Vì thế, những nguyên tắc sống mà Phật dạy dưới đây hãy ghi nhớ, tự mình giác ngộ, chọn cho mình con đường phù hợp nhất với bản thân.

Phat day 15 nguyen tac dam bao song vui, song an lanh p3 hinh anh 2

11. Nguyên tắc yêu chính mình

Tất cả những tư tưởng, lời nói, hành động của chúng ta đều nên vì yêu thương chính bản thân mình. Có như vậy mới có thể yêu thương người khác, yêu thương thế giới, có thể chân thành vui mừng, an ổn, không sợ hãi, trí tuệ rộng mở. Chỉ khi hài lòng với chính mình, biết quý trọng bản thân người ta mới cảm thấy hạnh phúc, cũng muốn khiến cho người khác hạnh phúc.

12. Nguyên tắc khoan dung
So sánh suy nghĩ tiêu cực như thân cây thì lòng thù hận chính là rễ cây. Rễ cây mà mục ruỗng như lòng thù hận che lấp tâm hồn thì cây sẽ chết, lòng người sẽ u tối. Khoan dung với người, khoan dung với đời và khoan dung với chính bản thân mình là cách tốt nhất để sống thiện. Phật dạy, tâm từ bi thì đời từ bi, chỉ cẩn cái nhìn của ta rộng ra, tấm lòng của ta cởi mở hơn thì không có nút thắt nào không thể tháo bỏ, không vướng mắc nào không thể giải quyết.
Chịu trách nhiệm với những việc làm của bản thân là nguyên tắc sống cần thiết nhất để tồn tại. Chỉ có đối diện mới tiến được về phía trước và cũng chỉ có đối diện con người mới buông bỏ được hết thảy. Muốn sống thanh tâm, trước tiên phải biết gánh vác.
14. Nguyên tắc phản kháng
Phật giáo cho rằng, thấy điều ác mà im lặng tức là ác, thấy việc sai mà im lặng ấy là sai. Bản thân tốt chưa đủ mà phải để cái tốt của mình lan truyền tới mọi người, biết lên tiếng trước những điều chưa phải, phản kháng lại điều sai trái, ấy mới là tốt chân chính.
Phat day 15 nguyen tac dam bao song vui, song an lanh p3 hinh anh 2
15 Nguyên tắc hành động
Người không sai lầm là người không làm gì cả. Có hành động mới có cát hung. Là cát hay hung thì phải bắt tay làm mới biết được. Vì thế, nếu chỉ nằm im chờ đợi số phận may mắn, chờ điều tốt lành thì chắc chắn sẽ nhận được hư không. Cũng như người học Phật, làm việc thiện thì mới được cát tường, có phúc báo, không làm việc thiện thì lấy tư cách gì hòng mong được đền đáp.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X