Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Kỳ lạ hai ngôi chùa hòa giải ở Hải Phòng: Mọi bất hòa, cãi vã đều tan biến khi đến trước cửa chùa

Thứ Hai, 15/07/2019 14:21 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) “Đức Ông chùa Ta, Đức Bà chùa Cồn” là câu nói nổi tiếng khi nói về sự linh thiêng của hai ngôi chùa hòa giải ở Hải Phòng. Mọi sự cãi vã đều tan biến khi bước tới cổng chùa.
 
 
ngoi chua hoa giai
 
Hai ngôi chùa này có tên là Càn Thiên (hay chùa Cồn) ở Đại Hợp và chùa Đồng Bình (hay Kiến Phúc Tự) ở Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. 
 
“Đức Ông chùa Ta” ý nói là chùa Đồng Bình trước đây thờ Đông Hải Đại Vương (Đoàn Thượng) có công dẹp giặc biển và mở mang đất này. Còn “Đức Bà chùa Cồn” là chỉ ngôi chùa Càn Thiên bên xã Đại Hợp ngay cạnh, ngoài thờ Phật ra chùa Cồn còn thờ Mẫu. Cả hai ngôi chùa đều rất thiêng và là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân nên họ mới lưu truyền câu ca như vậy.
 
Sự linh thiêng của hai ngôi chùa này được mọi người biết đến bởi cả hai ngôi chùa đều đã góp phần hóa giải rất nhiều vụ cãi vã nghiêm trọng, tưởng chừng như phải ra tòa án phân xử.
 

1. Tại sao hai ngôi chùa được gọi là “Chùa hòa giải”?

 
Sở dĩ hai ngôi chùa được gọi như vậy vì nơi đây đã giúp “hòa giải” nhiều vụ cãi vã, tranh chấp. Mỗi khi ai trong làng có chuyện cãi nhau lớn nhỏ gì mà không thể giảng hòa được thì đều kéo nhau lên chùa để thề chứng minh cho sự trong sạch, ngay thằng của mình. Điều kỳ lạ là chỉ mới bước đến cổng chùa thôi, tuyệt nhiên những xung đột, cãi vã đều được hóa giải, cả hai bên đều làm hòa và ai về nhà nấy.
 

1.1. Ngôi chùa Càn Thiên (hay chùa Cồn) ở Đại Hợp

 
Ngôi chùa tọa lạc ở trung tâm làng Quần Mục, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Về sự linh thiêng của ngôi chùa, có rất nhiều câu chuyện tiêu biểu đã được người dân địa phương kể lại.
 
Từ những chuyện nguyên nhân là do mất con gà, con chó hay đồ dùng sinh hoạt. Nhà nọ đổ vạ cho nhà kia nhưng không có bằng chứng, người bị đổ vạ thì khăng khăng là mình không lấy, thế là họ mua vàng hương rồi cùng nhau lên chùa dâng hương thề bồi để tỏ rõ sự trong sạch. Thế nhưng, chẳng hiểu sao cứ hễ đặt chân đến cổng chùa thì y như rằng mọi điều nóng giận, uất hờn cả hai bên đều tự nhiên tan biến như chưa hề xảy ra. Kết quả là sau khi vào chùa dâng hương, cả hai gia đình lại vui vẻ làm hòa, lại giao hảo như chưa có chuyện xích mích xảy ra.
 
Câu chuyện xem ra là đình đám nhất ở vùng đất này cách đây mấy năm là chuyện nhà cô cháu dâu sang nhà cô của chồng chơi, sau khi ra về người cô chồng phát hiện mất mấy chỉ vàng. Mọi nghi ngờ, đổ hết lên đầu chàu dâu khiến gia đình lục đục.

chua-hp
 
Không có cách nào giải quyết mà cuộc cãi vã càng lúc càng to, không ai chịu ai, dù khuyên giải thế nào cũng được. Vốn cũng tin tưởng vào tâm linh, cuối cùng cả hai lên chùa để thề chứng minh mình hoàn toàn trong sáng. Vừa mới lúc trước, cháu dâu và cô chồng khi ở nhà còn kéo tay, túm áo, mặt đỏ tía tai giằng co nhau vậy mà chỉ vào tới cửa chùa thì lạ thay chả ai dám vào chùa để mà thề mà lại dắt nhau về. Kỳ lạ hơn, sau một thời gian sau họ lại cư bình thường với nahu, sống cuộc sống hòa thuận.

Xem thêm: NGÔI NHÀ MA ÁM ở Bắc Giang - những sự TRÙNG HỢP rợn người
 

1.2. Ngôi chùa Đồng Bình ở xã Đoàn Xá
 

Hé lộ những điều ít biết về ngôi chùa hòa giải ở Hải Phòng, chùa Đồng Bình nằm trên một cánh đồng ở xã Đoàn Xá cũng có những câu chuyện tương tự. Chùa xây trên cánh đồng tên là Bình nên gọi là chùa Đồng Bình. Chùa Đồng Bình còn có tên là Kiến Phúc Tự. Những câu chuyện người làng có xích mích rồi đến chùa để thề bồi ở nơi đây cũng không phải hiếm.
 
Theo người dân địa phương kể lại, trước đây có người từng nói xấu, vu vạ cho người khác là ăn cắp, người ấy nghe được mới có những lời lẽ phản bác dẫn đến xúc phạm nhau. Sự việc gay gắt đến độ họ còn chặt đôi cây chuối để thể hiện sự trong sạch của mình và để chứng minh cho sự trong sạch ấy họ đòi đưa nhau ra chùa thề. 
 
Nhưng đến nơi chẳng ai dám vào mà thề cả, họ đứng phân vân ở cổng một lúc nói dăm ba câu chuyện tầm phào với nhau rồi nhà ai nấy về, không còn cãi vã hay mâu thuẫn gì nữa.
 

2. Những điều huyền bí về hai ngôi chùa hòa giải
 

Nói về sự linh thiêng của hai ngôi chùa, những giai thoại trước đây người ta kể về hai ngôi chùa rất nhiều, ví như những câu chuyện tâm linh mà người dân lấy đồ của chùa về làm của riêng thì thường bị “phạt” hay đêm đêm thần phật về báo mộng đòi lại khiến người ta kinh hãi.
 
ngoi-chua-hoa-giai-bia-da-chua-con
 

2.1. Chùa Đồng Bình

 
Khoảng những năm 70 của thế kỷ trước, trong chùa Đồng Bình có hai pho tượng đồng mà khi đúc xong người ta đem hun khói cho đen lại. Khi ấy, bọn trộm cắp đồ cổ cứ nghĩ đây là hai pho tượng đồng đen quý giá nên nhòm ngó rình rập tìm cách ăn trộm.
 
Đêm hôm đó, lợi dụng trời mưa bão, chúng trèo tường vào chùa trộm được một pho tượng, pho tượng còn lại do vội vàng, trong lúc vận chuyển bị gãy mất một tay. Vì pho tượng Phật bị gãy mất một tay nên bọn trộm mới phát hiện đố không phải đồng đen mà chỉ là đồng hun cho đen lại. Ngay sau đó, phát hiện có kẻ trộm, người dân truy đuổi thì bọn trộm quẳng tượng xuống mương. Dân làng đuổi bắt được người một tên còn một tên chạy thoát.
 
Kẻ bị bắt bị giải về UBND xã để chính quyền xử lý nhưng không hiểu tại sao đi qua cánh đồng thì bị sét đánh chết ngay mặc dù xung quanh tên trộm lúc đó rất đông người dân cùng nhau áp giải tên trộm nhưng chẳng ai bị sao cả. Không lâu sau, người làng nghe tin tên trộm trốn thoát kia cũng chết đuối ở sông Văn Úc cách đó không xa.

Có thể bạn quan tâm: Những cái NHẤT ở chùa Tam Chúc Hà Nam – Ngôi chùa lớn nhất thế giới tại Việt Nam
 

2.2. Chùa Cồn

 
Ngôi chùa hòa giải ở Hải Phòng nhận thấy, ở chùa Cồn thì lại có một câu chuyện khác, chuyện liên quan đến tấm bia của bà chúa được dựng trong chùa. Thời kỳ tiêu thổ kháng chiến, tấm bia ghi lịch sử hình thành và công đức của những người mở đất bị người dân mang ra bắc làm cầu ao. 
 
Lâu dần tấm bia bị lấp đi, đất phủ kín toàn bộ. Đến khi người dân ý thức được giá trị lịch sử, văn hóa của tấm bia thì mới nháo nhác đổ xô đi tìm nhưng chẳng ai tìm thấy. 
 
Bỗng một hôm có một người phụ nữ lạ mặt đi qua, trước đây người này chẳng biết gì về chuyện tấm bia đá bị lấp cả thế nhưng bà này hôm đấy như có ai xui khiến mà chỉ cho dân làng đào đúng chỗ có tấm bia.
 
Tựu chung lại, cho đến hiện tại, người ta vẫn truyền tai nhau nghe những câu chuyện linh thiêng về hai ngôi chùa như vậy. Có lẽ vì thế mà bất cứ ai có những bất hòa không thể giải quyết lại đưa nhau lên chùa, dựa vào sự linh thiêng ấy mà giải quyết khúc mắc, tạo nên cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho người dân địa phương.

Bảo Bảo (TH)
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X