Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Cúng cô hồn sao cho đúng để tiêu tan tai họa, phúc khí đủ đầy

Thứ Tư, 30/08/2017 10:17 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ngày rằm tháng 7 mỗi gia đình đều chuẩn bị rất nhiều lễ cúng, trong đó có lễ cúng cô hồn. Nhưng cúng cô hồn thế nào cho đúng để không rước vong vào nhà? Hãy tìm hiểu cùng Lịch ngày tốt nhé.
 
Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là ngày Xá tội vong nhân, là ngày làm lễ cúng cô hồn theo cách gọi dân gian. Đây là lễ cúng để bố thí cho những vong hồn không người thờ cúng, phải vất vưởng ngoài đường ngoài chợ. Đó có thể là những người lính chết trận, những người chết đói, chết vì tai nạn hay bỏ mạng nơi đất khách quê người… vào ngày rằm tháng 7 không tìm được lối về nhà.

cung co hon ngay ram thang 7 sao cho dung
 
 
Tuy nhiên, việc cúng cô hồn vào dịp rằm tháng 7 cũng có nhiều điều phải lưu ý, bởi nếu cúng sai cách thì rất có thể gia chủ sẽ tự mình rước “vong” vào nhà, hậu họa khó lòng tưởng tượng nổi. Vậy cúng cô hồn thế nào mới đúng, cúng như thế nào mới không mang họa vào thân, hãy cùng Lịch ngày tốt tìm hiểu cách cúng cô hồn chuẩn để gia đình không bao giờ bị ma quỷ quấy nhiễu nhé.
 

Cúng cô hồn, cúng chúng sinh thế nào để không bị vong hồn đeo bám

 
Theo quan niệm dân gian, lễ cúng chúng sinh, cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 không nhất thiết phải tuân theo đúng quy chuẩn ngày giờ nào, có thể linh hoạt theo điều kiện của gia chủ. Cúng cô hồn có thể bắt đầu từ ngày mùng 1 đến hết ngày 14 âm lịch chứ không hẳn là vào ngày rằm tháng 7 lịch âm. Nhiều người cho rằng việc cúng chúng sinh trước ngày rằm để tránh trùng lặp, nhầm lẫn với các lễ cúng khác trong ngày rằm như cúng Phật, cúng gia tiên, cúng thần linh…
 
Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình chọn làm mâm cỗ cúng chúng sinh cho các vong hồn vào ngày rằm tháng 7, trùng với lễ Vu Lan, Xá tội vong nhân, vì cho rằng hôm đó các vong hồn mới được thả ra. Việc này không có gì sai, chỉ tùy tâm, làm theo lòng thành là được. 
 
Không ai dám khẳng định vong hồn, cô hồn thực sự có hay không, song theo truyền thống, với mâm cúng cô hồn, gia chủ cần chú ý, không nên cúng bằng lễ mặn. Mâm cúng cô hồn nên cúng toàn bộ bằng lễ chay, theo quan niệm dân gian truyền lại, đồ chay sẽ giúp cho vong hồn không bị khơi gợi lòng “tham, sân, si”. Không phải cứ mâm cao cỗ đầy với đủ món mặn là tốt, bởi khi lòng tham của vong hồn bị khơi dậy, họ sẽ khó lòng siêu thoát, cứ mãi vương vấn chốn trần gian, quấy nhiễu người trần, thậm chí đeo bám gia chủ - người chuẩn bị mâm cỗ cúng mời họ.


cung co hon sao cho dung
 
 
Trong mâm cỗ cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 không thể thiếu được món cháo loãng, bởi theo quan niệm xưa thì những linh hồn bị đày đọa thì thực quản nhỏ, không thể nuốt được các thức ăn thông thường. 
 
Mâm cúng nên được làm vào chiều tối, bởi ban ngày có ánh nắng mặt trời mạnh, dương khí vượng, các cô hồn được thả ra vô cùng yếu ớt, sợ ánh nắng nên không dám ra ngoài nhận đồ cúng bố thí của các gia đình.
 
Thêm nữa, người ta cũng thường lo lắng, nếu mời cô hồn về nhà cúng xong mà không biết cách mời đi thì dễ bị cô hồn quấy nhiễu. Sau khi cúng xong, không nên mang đồ cúng cô hồn vào nhà. Đồ vàng mã nên đốt ngay tại chỗ, còn muối, gạo đem vãi ra sân, ra đường theo tám hướng. Ở một vài nơi có lệ cho trẻ con cướp cỗ cô hồn khi đã cúng tế xong xuôi.
 
Cũng có nhiều gia đình chọn việc cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 ở chùa, nhờ các sư thầy đọc kinh cầu siêu cho các vong hồn sớm ngày siêu thoát, được hưởng kiếp sau thanh thản thái bình, không còn quay về quấy nhiễu dương gian.
 

Chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn thế nào cho đầy đủ?


mam co cung co hon thang 7
 
Thông thường, mâm cỗ cúng chúng sinh trong tháng cô hồn đúng phải gồm những lễ vật sau:
 
- Muối gạo (1 dĩa).
- Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.
- 12 cục đường thẻ.
- Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
- Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc...
- Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm).
- Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
- Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.
 - Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
- Đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay nơi đang buôn bán).
 
Bạn có thể tham khảo thêm bài kinh đọc cầu siêu cho các linh hồn khi thực hiện cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 để linh hồn họ được giải thoát khỏi sân si tục thế, sớm đầu thai sang cõi khác.
 
An An
Loading...
X