Lịch xem ngày tốt xấu theo phong thủy, âm dương ngũ hành
Đi tìm bản chất của mục đích tu tập, hiểu xong ai cũng phải bất ngờ
08:35 | 03/05/2018
(Lichngaytot.com) Mục đích tu tập không đơn thuần như chúng ta vẫn nghĩ vì việc này có ý nghĩa sâu xa hơn nhiều so với những gì mọi người vẫn thường thấy.
Có người tu để cầu về Cực Lạc, có người tu để hộ niệm cho thân nhân, có người tu để cho tiêu nghiệp, có người tu để phát sanh trí huệ... Vậy đâu mới là mục đích tu tập thực sự?
Chữ Tu đi kèm với chữ sửa. Tu là sửa đổi. Sửa đây là sửa cái Tánh, kiểm cái Ý, giữ cái Tâm cho bình. Tu như vậy mới không tạo nghiệp. Không tạo nghiệp có nghĩa là chặt đứt đi cái vòng sanh tử.
Nên nhớ rằng vòng sanh tử được tiếp nối liên tục, từng vòng xoáy chồng lên nhau và mỗi vòng xoáy là một nghiệp lực. Nếu chúng sanh đó cố gắng làm cho nghiệp lực không phát sanh ra, thì điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là không gắn thêm một điểm nhỏ vào trong vòng sanh tử.
Nếu không gắn thêm một điểm nhỏ thì tất nhiên rằng vòng sanh tử đó so với cái kiếp mình đang ở đây phải mất một lỗ hổng. Khi đó, rất khó nối các nghiệp lại với nhau.
Tham khảo: Phương pháp niệm Phật để nhất tâm bất loạn, vãn sanh về Cực Lạc
Nếu không gắn thêm một điểm nhỏ thì tất nhiên rằng vòng sanh tử đó so với cái kiếp mình đang ở đây phải mất một lỗ hổng. Khi đó, rất khó nối các nghiệp lại với nhau.
Tham khảo: Phương pháp niệm Phật để nhất tâm bất loạn, vãn sanh về Cực Lạc
![]() |
Và thực tế, nếu mình không tạo thêm nghiệp thì không nối lại. Do đó mà mình sẽ không tạo một nghiệp, hai nghiệp, ba nghiệp và nhiều nghiệp nữa chứ không phải chỉ một nghiệp mà thôi. Vì thế, vòng sanh tử bị đứt quãng.
Vòng sanh tử không còn liền mạch nữa sẽ không còn giữ được tính chất luân hồi. Do đó, mục đích tu tập là cắt cho đứt vòng sanh tử! Vì vòng sanh tử mang cái tính chất luân hồi, có sanh có tử, có tử có sanh, có sanh có tử, có tử có sanh, liên tục, liên tục.
Bạn hãy thử vẽ một vòng tròn trên trang giấy trắng và trên vòng tròn đó liên tục viết chữ sanh tử sanh tử sanh tử sanh tử thì sẽ thấy rằng nó không bao giờ chấm dứt? Mầm của sanh sẽ cho ra cái quả là tử, cái quả của tử rớt xuống sẽ tạo cái mầm của sanh, rồi mầm của sanh sẽ tạo cái quả của tử, quả của tử rớt xuống sẽ thành cái mầm của sanh... Cho nên người quyết tâm tu tập phải đặt cho mình một câu hỏi: "Tôi phải làm gì trên đường tu tập?"
Câu trả lời có ba phần, thiếu đi một phần là chữ Tu không hoàn hảo được.
Thứ nhất: Giữ Tâm Bình, tâm không loạn động.
Thứ hai: Giữ cho Ý của mình không phát khởi.
Thứ ba: Sửa đổi Tánh của mình để biến tánh xấu thành tánh tốt!
Khi đã làm đầy đủ hết ba phần này thì mình mới thật sự là Tu. Vì có làm đủ ba phần này thì mới có thể đi đến một kết quả là không Tạo Nghiệp.
Trong việc giữ tâm bình - Phải làm như thế nào để cho tâm của mình bình?
Ý không phát khởi - Phải làm như thế nào để cho ý không phát khởi?
Làm cho Tánh của mình chuyển lại từ xấu thành tốt - Phải làm như thế nào để chuyển hóa tánh xấu thành tánh tốt?
Chu toàn hết ba điểm này, người tu tập chân chính đã đạt được mục đích tu tập là cắt đứt vòng sanh tử. Một khi đã chặt đứt được vòng sanh tử là bước chân ra khỏi luân hồi.
Tham khảo thêm: Luân hồi - kết quả của nghiệp
Tham khảo thêm: Luân hồi - kết quả của nghiệp
![]() |
Vì thế, phải luôn luôn tâm niệm rằng mục đích của việc tu tập không phải là để thoát ly cảnh khổ hay mưu cầu một lời khấn nguyện thành tựu nào đó ở hiện tại. Nếu mục đích của việc tu tập chỉ có thế, thì khi mình thoát ra khỏi cảnh khổ rồi, hoặc lời cầu xin của mình đã đạt được rồi, thì mình sẽ ngưng việc tu tập hay sao?
Việc tu tập cũng không phải là vì bất cứ một người nào hay vì một lý do nhân sinh nào cả. Chúng ta mang ơn Phật chỉ đường cho mình tu, chớ không phải vì Phật mà tu.
Trong việc tu tập, học hỏi giáo lý, thọ Bát quan trai giới, tụng kinh, ăn chay, niệm Phật, trì chú… đều là phương tiện nhằm thể hiện Phật chất trong cuộc sống. Nhiều người không hiểu, cứ ngỡ ngồi thiền yên lặng cả ngày vô lý quá. Nhưng họ không ngờ chính đó là nhắm thẳng gốc để trị. Trị gốc được rồi thì sẽ dứt nhân, quả theo đó cũng không còn.
Khi ngồi Thiền, tất cả những nghĩ suy lăng xăng, lộn xộn lặng xuống hết. Chưa lặng thì điều phục lâu dần nó sẽ lặng. Nó lặng rồi thì nhân tạo nghiệp không còn, nhân tạo nghiệp không còn thì quả luân hồi sinh tử chấm dứt, gọi là giải thoát sinh tử. Cho nên nói đạo Phật là đạo giải thoát.
Khi ngồi Thiền, tất cả những nghĩ suy lăng xăng, lộn xộn lặng xuống hết. Chưa lặng thì điều phục lâu dần nó sẽ lặng. Nó lặng rồi thì nhân tạo nghiệp không còn, nhân tạo nghiệp không còn thì quả luân hồi sinh tử chấm dứt, gọi là giải thoát sinh tử. Cho nên nói đạo Phật là đạo giải thoát.
Giải thoát là dứt hết những mầm tạo nghiệp hoặc thiện hoặc ác, dẫn đi trong sinh tử. Phật dạy phải dừng những suy nghĩ đó lại thì cái chân thật hiện ra. Đó là mặt thật xưa nay của mình.
Có thể bạn quan tâm
10 thói quen của người hạnh phúc ai cũng phải học tập 3 chòm sao "tuyệt tình" khiến ai cũng bất ngờ 6 tập tục truyền thống trong tiết Thanh Minh không phải ai cũng biết 3 điều bất cứ cô gái nào cũng nên đi tìm trong ngày 8/3 Những hiểu nhầm phong thủy tai hại mà ai cũng từng một lần mắc phải Những hiểu lầm về đạo Phật không phải ai cũng biếtTin cùng chuyên mục
Tin cũ hơn
Các bước tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời - Đọc ngay để phòng tránh Hội Thánh Đức Chúa Trời và những lời tuyên truyền giả dối Chọn hoa tươi cúng dường chư Phật như thế nào để được hưởng phúc báu Hội Thánh Đức Chúa Trời là gì mà đang làm mưa làm gió? Chớ làm điều này khi đi lễ chùa, HỌA nhiều hơn PHÚC Nếu ai đó thiếu chung thủy chớ đổ thừa do nhân duyên vợ chồng 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật Hiểu lầm về quy y Tam bảo khiến nhiều người ngại đến Chùa, ngại quy yBạn có nghĩ phần catwalk này của team Phạm Hương trông đẹp và thuyết phục hơn?
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai- Có.4560 bình chọn
- Không hề!3672 bình chọn
Tâm linh
Đọc nhiều

Chuyên trang Lịch Vạn Niên, Xem ngày tốt xấu, Tử vi, Phong thủy, Cung hoàng đạo, Tướng số
Copyright @ lichngaytot.com. All Rights Reserved
Lịch ngày TỐT giữ bản quyền nội dung trang web này
Email: lichngaytot@gmail.com
Trang đang trong giai đoạn thử nghiệm chờ xin cấp phép.
x
x