Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Lễ Vu lan 2021 là ngày nào? Nên làm gì để mùa Vu lan được trọn vẹn trong bối cảnh đại dịch?

Thứ Tư, 18/08/2021 08:43 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Lễ Vu lan là một trong những lễ lớn của Phật giáo, không chỉ riêng với các tín đồ Phật tử mà còn đối với mọi người dân Việt Nam. Vậy lễ Vu lan 2021 rơi vào ngày nào? Có điều gì đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp như hiện nay?
Mục lục (Ẩn/Hiện)

1. Lễ Vu lan 2021 là ngày nào?

 
Lễ Vu lan 2021 là ngày nào?
 
Lễ Vu lan báo hiếu - Cầu siêu phả độ gia tiên từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam. Đạo lý ấy hài hoà với truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.
 
Đây là một trong những lễ rất quan trọng của đạo Phật được tổ chức hàng năm vào dịp rằm tháng 7 tại các chùa, cơ sở tự viện của Phật giáo, đề cao tinh thần báo ân, hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ, tổ tiên.
 
Lễ Vu lan hàng năm diễn ra vào ngày 15 tháng 7 (âm lịch) trùng với thời điểm rằm tháng 7, điều này có nghĩa là Lễ Vu lan 2021 rơi vào Chủ nhật ngày 22/8/2021 Dương lịch.
 
Đây là dịp để thế hệ trẻ con cháu trong nhà báo hiếu với ông bà, cha mẹ và toàn bộ các thành viên trong gia đình tưởng nhớ những người đã khuất.
 

2. Ý nghĩa cao đẹp của ngày lễ Vu lan


Đại lễ Vu lan báo hiếu
 
Theo Phật giáo, có 4 ân nặng mà chúng ta phải cố gắng đền đáp, cho vuông tròn gọi là “tứ trọng ân”, bao gồm: ân phụ mẫu sinh thành (ân cha mẹ), ân thầy bạn dạy răn, ân quốc gia xã hội, ân chúng sinh đồng loại.
 
Như vậy, lễ Vu lan báo hiếu không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn mang tính xã hội, tính giáo dục đạo đức sâu sắc. Lễ Vu lan đã trở thành truyền thống văn hóa thiêng liêng, là ngày lễ có sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam và các nước Á Đông theo Phật giáo.
 

- Dịp tỏ lòng hiếu thảo với đấng sinh thành, tổ tiên

 
Lễ Vu lan thường được gọi đầy đủ là “Vu lan báo hiếu”, được coi là dịp mọi người tưởng nhớ đến công lao giáo dục, nuôi dưỡng, sinh thành của cha mẹ. Thông qua đó thể hiện sự hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà, tổ tiên.
 
Trong đời sống văn hóa tâm linh, văn hóa Phật giáo của người Việt Nam luôn đề cao vai trò của chữ “hiếu”.
 
“Công cha như núi Thái Sơn
 Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
 Một lòng thờ mẹ kính cha
 Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”
 
Những câu ca dao này luôn in sâu trong lòng mỗi người dân đất Việt và được lưu truyền từ bao đời nay như là bài học đạo đức để răn dạy con cháu. Và việc báo hiếu cho cha mẹ không chỉ ở một lễ Vu lan mà là bổn phận, là trách nhiệm, là đạo lý mà mỗi người làm con phải ghi nhớ suốt đời.
 
Trong ngày lễ Vu lan, những người con xa quê đều cố gắng thu xếp thời gian để về tụ họp với gia đình. Với ngày đại lễ này thường được diễn ra tại các chùa chiền lớn, tổ chức rất long trọng.
 

- Hướng về nguồn cội, tri ân người đã khuất

 
Dân gian cũng có câu “Thờ cha, kính mẹ chính là chân tu” và tháng 7 âm lịch không chỉ là quãng thời gian nhắc nhở mỗi con người kỹ hơn về đạo hiếu mà còn là dịp hướng về nguồn cội, tri ân những người đã có công với đất nước, với dân tộc. 
 
Đây là dịp báo ân tới những người có công với đất nước, những anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc với lòng thành kính, biết ơn sâu sắc.
 
Bởi vậy, điều cốt lõi trong dịp Vu lan là cần có cái tâm trong sáng, hướng thiện, lối sống vị tha, biết chăm lo cho những người xung quanh…
 

- Phóng sinh, cầu siêu cho chúng sinh an nghỉ

 
Trong ngày lễ Vu lan, phận làm con không chỉ cầu an, báo hiếu, thông thường đến ngày lễ nhà Phật khuyến cáo nên ăn chay, nên đến chùa để thắp hương cầu khấn và nghe các vị trụ trì thuyết giảng giáo lý nhà Phật với mong muốn những người đã khuất và chúng sinh được yên nghỉ và ấm cúng, còn với những người đang sống một sức khỏe tốt để ở mãi bên con cháu.
 
Hoặc họ thể hiện lòng nhân từ với chúng sinh thông qua các nghi thức diễn ra tại hồ phóng sinh trong mùa Vu lan. Việc làm này không những tạo phước cho bản thân, con cháu mà còn giúp cho những người già, người cô đơn cảm thấy hạnh phúc và ấm cúng hơn.
 
Ngoài ra, mọi nhà đều chuẩn bị mâm cơm tươm tất cho ngày lễ Vu lan để dâng lên gia tiên, thần linh, cửa Phật và cúng phóng sinh cho các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành. Với những người còn cha mẹ có thể dành tặng những lời chúc và nhiều món quà ý nghĩa.
 

- Nghi lễ “bông hồng cài áo”

 
Nghi thức bông hồng cài áo
 
Đặc biệt, lễ hội Vu lan tại Việt Nam còn tiến hành nghi lễ cài hoa hồng với màu đỏ cho những người còn cha mẹ và hoa hồng màu trắng cho những người đã mất mẹ. Chính nghi lễ này đã thức tỉnh bao người con về đạo hiếu với cha mẹ và giúp thế hệ trẻ luôn sống đúng đạo nghĩa.
 
Hiện nay, một số nghĩa trang cao cấp tổ chức lễ hội Vu lan với chương trình cầu siêu cho những người đã khuất để nhắc nhở thế hệ con cháu nhớ về cội nguồn và biết ơn tới đấng sinh thành.
 
Ngày Vu lan tại các nghĩa trang không chỉ thu hút nhiều người từ khắp nơi, mà còn có sự hiện diện của đông đảo các Phật tử, với mong muốn cầu chúc cho những người đã khuất được yên nghỉ nơi chín suối, đồng thời cầu chúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh để con cháu có dịp đền đáp báo hiếu.
 

3. Mùa lễ Vu lan 2021 đặc biệt trong bối cảnh đại dịch

 
Lễ Vu lan 2021
 
Mùa Vu lan tháng 7 âm lịch hàng năm luôn là khoảng thời gian sâu lắng trong lòng mỗi người, là thời giây phút linh thiêng để người Việt thực hành truyền thống nhân văn tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”.
 
Mùa Vu lan năm nay đặc biệt hơn khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên các nghi lễ, nghi thức và hành động cũng khác so với các năm trước đây.
 

- Thực hiện nghiêm quy định 5K

 
Mùa Vu lan báo hiếu 2021 (Phật lịch 2565) năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lây nhiễm vô cùng phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố.
 
Năm 2020 trước đó, nhiều địa phương trên cả nước đã khuyến khích tăng ni các chùa, các Ban Trị sự tổ chức lễ hội Vu lan trực tuyến qua các ứng dụng để đồng bào phật tử, bà con nhân dân vẫn bày tỏ được tình cảm tri ân, báo ân của mình mà không phải tập trung đông người để phòng chống dịch.
 
Đối với những địa phương dịch bệnh được kiểm soát tốt, vẫn tổ chức Đại lễ Vu lan với tinh thần chống dịch, không tập trung đông, giãn cách đúng quy định của chính quyền địa phương.
 
Năm nay, trước tình hình dịch COVID-19 căng thẳng, ngày 3/8/2021, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ban hành thông bạch về việc tổ chức đại lễ Vu lan báo hiếu, nhấn mạnh việc các chùa, cơ sở tự viện có đông tăng, ni đang cấm túc sinh hoạt chúng và an cư kết hạ trong nội viện, nếu tổ chức Vu lan cần thông báo tới chính quyền địa phương và phải nghiêm túc thực hiện theo nội dung chỉ đạo của GHPGVN.
 
Trong quá trình tổ chức Vu lan phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đảm bảo giãn cách theo quy định.
 
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN cũng đề nghị tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện cấm túc, ai ở đâu ở đấy, tụng kinh Vu lan báo hiếu mẹ cha và hồi hướng tới cửu huyền thất tổ, Anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an; Không tập trung đông người tổ chức nghi lễ bông hồng cài áo, và các nghi lễ khác trong ngày Vu lan.
 

- Chuyển tâm thiện thành hành động thiết thực trong mùa đại dịch

 
Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng kêu gọi, Tăng Ni, Phật tử bằng hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất trong mùa Vu lan năm nay hãy tiếp tục phát tâm ủng hộ, đóng góp nguồn lực cho các Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vaccine Covid-19 để chung tay cùng các cấp chính quyền đảm bảo mọi người đều được tiêm vaccine miễn phí và bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân.
 
Các chùa, cơ sở tự viện phát huy sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến online trong mùa Vu lan năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân. Đồng thời, góp phần đem lại năng lượng tích cực cứu độ người dân vượt qua tâm lý khủng hoảng trong thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội.
 
Giáo hội kêu gọi các Đạo tràng phật tử hãy phát tâm tổ chức nấu những suất cơm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng yếu thế trong xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong mùa Vu lan.
 

- Lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19

 
Vu lan là thời gian các chùa, cơ sở tự viện tụng kinh cầu siêu tiến cho các vong linh, cửu huyền thất tổ của các gia đình và anh linh các Anh hùng liệt sĩ được an lành nơi tịnh cảnh. Đây là sự kết hợp giữa văn hóa Phật giáo với truyền thống tri ân, báo ân của dân tộc Việt Nam.
 
Với bối cảnh dịch bệnh hiện tại, biến chủng Delta làm lây nhiễm diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố với tốc độ nhanh làm cho số ca F0 tăng cao. Các bệnh nhân F0, nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền khi nhiễm đã không thể qua khỏi, do đó số nạn nhân tử vong vì dịch cũng tăng cao.
 
Do đó, trong mùa Vu lan năm 2021 này, việc tổ chức trai đàn cầu siêu tiến cho các vong linh nạn nhân tử vong vì dịch bệnh được siêu sinh Tịnh độ theo nghi lễ trang nghiêm, truyền thống văn hóa dân tộc là một hành động mang ý nghĩa cao đẹp theo tinh thần báo hiếu trong mùa Vu lan.
 

4. Báo hiếu mùa Vu lan giữa đại dịch thế nào cho trọn vẹn?

 

Cầu siêu lễ Vu lan 2021
 
- Tham gia lễ Vu lan trực tuyến, hạn chế tập trung đông người

 
Mùa Vu lan báo hiếu đến gần, mỗi người con đều có mong muốn bày tỏ lòng tri ân và báo ân tới tổ tiên, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, cầu nguyện cha mẹ hiện tiền thì tăng phúc thọ, cha mẹ quá vãng thì được siêu sinh giải thoát miền tây phương cực lạc.
 
Mùa lễ Vu lan năm 2021 tiếp tục diễn ra trong một bối cảnh khắc nghiệt bởi đại dịch Covid-19, nên để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch an toàn, các nghi lễ bông hồng cài áo và các nghi lễ khác trong ngày Vu lan có sự tập trung đông người sẽ không diễn ra.
 
Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, hình thức tổ chức lễ Vu lan trực tuyến được xem là hành động thiết thực và an toàn nhất lại vẫn đáp ứng được nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân cả nước.
 
Dịch bệnh làm đảo lộn cuộc sống, nghi lễ truyền thống tại các chùa trong mùa Vu lan cũng phải tổ chức trực tuyến, điều đó ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý của người dân.
 
Do đó, nhiều người băn khoăn về việc không được có mặt trực tiếp tại các chùa để dự lễ Vu lan thì sẽ không trọn lòng thành, nhưng “Phật tại tâm”, trải nghiệm cá nhân là thước đo quan trọng nhất, nên lễ Vu lan trực tuyến sẽ không có ảnh hưởng gì trong phương thức bày tỏ lòng thành kính.
 
Đức Phật dạy tri ân, báo ân, tưởng niệm trong tâm thức của mình, chứ không phải cách mình bày tỏ ở đâu, như thế nào.
 
Cái chính ở lòng thành, con cháu trong những ngày này nhớ về ông bà tổ tiên, nhớ về truyền thống gia đình, nhớ về những lễ nghĩa tốt đẹp của cha ông để noi theo và thực hiện cho tốt. Gìn giữ được những giá trị đó mới là điều quan trọng chứ không quan trọng việc có đến được chùa để trực tiếp dự lễ Vu lan hay không.
 
Việc Giáo hội khuyến khích các khóa lễ Vu lan, lễ hội Bông hồng cài áo tổ chức dưới hình thức trực tuyến chính là để chúng ta có được một mùa Vu lan trọn vẹn trong bối cảnh chống dịch.
 

- Thực hiện nghi lễ báo hiếu thiết thực hơn

 
Theo các chức sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Vu lan để nhớ công dưỡng dục sinh thành, được thể hiện bằng hành động thiết thực.
 
Người còn cha mẹ hãy yêu thương chăm sóc. Ai mà cha mẹ quá vãng thì dành thời gian tưởng niệm và hành động thiết thực như đăng ký cầu siêu cho cha mẹ trực tuyến hay ủng hộ quỹ phòng chống dịch, cưu mang người khó khăn yếu thế. Đó là cách hồi hướng công đức cho ông bà tổ tiên.
 
Quan trọng nhất của việc báo hiếu nằm ở cái “tâm” của chúng ta. Khi chúng ta cảm nhận rằng, những hình thức báo hiếu của chúng ta thực sự khiến chúng ta hài lòng, thì đó là lúc tâm chúng ta an, lòng chúng ta thanh thản.
 
Không có một cách thức cúng lễ nào chung, đúng cho tất cả mọi người. Ở đây, không có mâu thuẫn nào trong cách thức ứng xử với tổ tiên. Chỉ có cách chúng ta hài lòng về hành động báo hiếu của mình là thước đo quan trọng.
 
Bên cạnh đó, trong bối cảnh Chính phủ đang tập trung vào mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, xu hướng thuyết pháp trực tuyến, thực hành bày tỏ nghi lễ trực tuyến cũng là xu hướng văn minh trong tương lai. Trong đời sống tâm linh, nhu cầu của xã hội thực quyết định nhu cầu của thế giới tâm linh.
 

- Thể hiện trách nhiệm với cộng đồng

 
Mùa Vu lan năm nay, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc bày tỏ tấm lòng biết ơn như thế nào không phụ thuộc vào việc đến chùa làm lễ to, lễ nhỏ.
 
Quan trọng là cách chúng ta tưởng nhớ trong trách nhiệm chung với cộng đồng để cùng phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, vì sự bình an của mỗi người, mỗi gia đình và toàn thể cộng đồng.
 

5. Làm lễ Vu lan tại nhà như thế nào?

 
Việc đi chùa thắp hương khấn Phật, cầu an và cầu siêu trong dịp lễ Vu lan mang lại sự tịnh tâm cho những người thân trong gia đình.
 
Tuy nhiên, các hoạt động này không cần phải quá khiên cưỡng, nhất là trong mùa dịch này.
 
Chúng ta hoàn toàn có thể cúng lễ tại nhà hoặc cầu nguyện ở bất cứ nơi đâu, bởi ta đều biết Phật không chỉ có ở chùa mà Phật ở tại tâm, Đức Phật luôn ở trong tâm mỗi chúng ta.
 
Phật tử khi thực hành cúng Vu lan tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.
 
Gia chủ nên làm lễ Vu lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên vào ban ngày, sau đó làm lễ phóng sinh. Tiếp theo là cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đói khát. Cúng chúng sinh thì nên cúng vào buổi chiều tối và nên cúng ở bên ngoài cổng, không cúng chúng sinh trong nhà.
 
Một gợi ý nữa đó là mọi người có thể ăn chay trong tháng 7 để báo hiếu cha mẹ.
 
Theo quan điểm của Thượng tọa Thích Thanh Huân - Ủy viên Hội đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “Đừng quá câu nệ bởi Vu lan là lễ báo hiếu, mỗi người cần phải làm những điều thiết thực hơn đó là chăm sóc, yêu thương và kính trọng cha mẹ mình khi họ còn sống, đừng để khi cha mẹ mất đi mới hối tiếc rồi tụng kinh cầu nguyện”.
 

6. Nguồn gốc ngày lễ Vu lan

 
Nguồn gốc ngày lễ Vu lan báo hiếu
 
Câu chuyện cảm động phía sau ngày lễ Vu lan kể về Mục Kiền Liên - đệ tử của Đức Phật, không thể một mình cứu mẹ khỏi ải địa ngục. Ông đã cúng dường phẩm vật lên mười phương chúng Tăng trong ngày Tự tứ (tức ngày rằm tháng 7) dưới sự hướng dẫn của Đức Phật, nhờ đó mà cứu thoát được mẹ khỏi kiếp khổ ngạ quỷ và đưa mẹ về thiên giới.
 
Kể từ đó, không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Campuchia, Lào, ... tổ chức lễ Vu lan rất lớn để bày tỏ lòng yêu mến, kính trọng, tưởng nhớ tới những người đã khuất.
 
Lúc này, ở các nước này sẽ có những hoạt động tiêu biểu như viếng thăm, dọn dẹp mộ phần của người đã khuất, dâng lễ vật lên phật, gia tiên và thần linh về tụ họp với gia đình.
 
Mặc dù các nghi lễ, thời gian không giống nhau giữa các nước, nhưng tất cả đều đề cao tinh thần báo hiếu bằng cả tấm lòng hiếu kính và tri ân đối với người đã khuất, cũng như đền ơn và quan tâm đối với cha mẹ đang sống bên cạnh.
 

7. Việc cần làm trong Lễ Vu lan báo hiếu

 

Nên làm gì trong mùa lễ Vu lan?
 
- Chuẩn bị mâm lễ cúng để tạ ơn

 
Chuẩn bị mâm lễ cúng trong những ngày này là nét đẹp truyền thống để thể hiện lòng biết ơn tới ông bà tổ tiên, cầu cho người đã khuất được an yên nơi chín suối và phù hộ độ trì cho con cháu đời sau được an cư lạc nghiệp. Đây là một trong những việc cần làm trong lễ Vu lan hàng năm.
 
Mùa Vu Lan báo hiếu sẽ có lễ cúng rằm tháng 7, cúng ngày Vu Lan được thực hiện tại nhà hoặc đến chùa. Bạn có thể thực hiện lần lượt theo 4 lễ cúng: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng thí thực cô hồn. 
 

- Bày tỏ tình cảm với cha mẹ

 
Chúng ta thường ngại bày tỏ tình cảm với bố mẹ mình nhưng trong dịp Lễ Vu lan, chúng ta hãy bớt ngại ngùng hơn để thể hiện tình cảm của mình bằng những cử chỉ, hành động thiết thực.
 
Bạn có thể nói lời biết ơn, ôm bố mẹ hay những món quà nho nhỏ, những bữa cơm bạn chăm chút với cả trái tim mình… tất cả đều là những món quà vô cùng lớn lao đối với mẹ cha.
 
Nếu lỡ ai không còn cha, còn mẹ thì lúc này những hồi ức của họ lại trở về và răn dạy chúng ta hãy cố gắng sống thật tốt, sống thật ý nghĩa và hạnh phúc để bố mẹ an lòng nơi chín suối.
 

- Ăn chay, phóng sinh

 
Theo tín ngưỡng dân gian, ăn chay là một tập tục quen thuộc, có người ăn chay trường, có người ăn vào mùng Một và ngày Rằm hàng tháng.
 
Ăn chay với ý nghĩa không sát sanh, đưa con người về chốn thanh tịnh, đúng với bản ngã của mình, hướng tới lòng từ bi, yêu thương cũng như hãm mình tránh khỏi những ham muốn trong ăn uống, lòng tham, hướng thiện…
 
Người xưa cho rằng, không ăn thịt động vật sẽ khiến con người trở nên hiền lành hơn, không nóng giận, không cộc cằn.
 
Vì lẽ đó, ăn chay chính là tích đức. Với việc ăn chay cùng sự thành tâm của bản thân với mong muốn nguyện cầu cho cha mẹ còn trên đời được khỏe mạnh, vui vẻ; cha mẹ nơi chín suối được an yên nơi cõi cực lạc.
 
Trong mùa Vu lan báo hiếu, chúng ta không giết hại động vật, không ăn các thực phẩm từ động vật như là để tích đức, hồi hướng những điều tốt lành này tới cha mẹ mình.
 
Trong dịp Rằm tháng 7 và lễ Vu lan nhiều gia đình có có tục lệ cúng cầu siêu và cúng phóng sinh vừa để cứu khổ cứu nạn, vừa để tích đức và thể hiện lòng từ bi. Việc làm lễ phóng sinh và lễ cầu siêu một phần là để làm phúc, một phần nó giúp tâm hồn chúng ta cảm thấy thanh tịnh hơn.
 

- Mua quà tặng cha mẹ, ông bà

 
Vào ngày này, bạn có thể tặng hoa hoặc quà bất kỳ cho cha mẹ của mình.
 
Trong các loài hoa thì hoa hồng là tượng trưng cho tình yêu. Đây chính là món quà đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cha mẹ.
 
Trong ngày lễ Vu Lan, một bông hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là cách đơn giản nhất mà những người con có thể áp dụng để bày tỏ lòng biết ơn đối với “người phụ nữ vĩ đại nhất” của đời mình.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng những vật phẩm phong thủy với công dụng mang đến bình an và may mắn cho những người nhận. Những món quà ấy như thay lời muốn nói của bạn với mong ước cha mẹ luôn khỏe mạnh, vui vẻ.
 

- Sống tốt để cha mẹ an lòng

 
Không chỉ bằng những việc như cúng lễ, tỏ lòng biết ơn mà chúng ta phải xem việc sống tốt mới là cốt lõi để bày tỏ lòng biết ơn đó. Sống tốt để giúp ích cho đời, mang lại niềm tự hào cho bố mẹ.
 
Cha mẹ chẳng cần con cái phải báo hiếu gì nhiều, chỉ cần con khôn lớn, khỏe mạnh thành người, có lẽ đã là điều mà cha mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất. Nuôi con bao vất vả thăng trầm nhưng cha mẹ vẫn mong cho con được hạnh phúc và an lành.
 
Chính vì thế trong ngày này bạn hãy nên làm điều tốt lành. Không chỉ trong ngày lễ Vu lan báo hiếu mà lúc nào chúng ta luôn phải tâm niệm rằng mình sống tốt để báo đáp công ơn của cha mẹ.
 

8. Vu lan có cần mâm cao cỗ đầy, đốt nhiều vàng mã?

 

- Vu lan là báo ân, báo hiếu

 
Lễ Vu lan được thực hiện từ đầu tháng cho tới rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày lễ này trùng với Tết Trung Nguyên, ngày xá tội vong nhân theo phong tục Á Đông.
 
Trên thực tế, vào dịp lễ Vu lan, không ít người dâng lễ cúng linh đình, mâm cao cỗ đầy thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết đạo hiếu và ý nghĩa báo ân trong mùa Vu lan.
 
Có tình trạng một số người ưa cúng lễ rềnh rang, mâm cao cỗ đầy, đốt vàng mã vô tội vạ nhưng lại đối xử với cha mẹ không tốt, thậm chí hắt hủi cha mẹ, ông bà.
 
Đây là sự suy đồi đạo đức, không hiểu đúng tinh thần báo ân báo hiếu của Đức Phật dạy. Trong kinh Phật dạy: “Dù cho vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ đi khắp thế gian này cũng không đền đáp được công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ”.
 

- Không phải cứ linh đình, đốt thật nhiều vàng mã mới là báo ân

 
Xuất phát từ sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ, lễ Vu lan là dịp để con cháu trong gia đình tưởng nhớ ông bà, cha mẹ, tổ tiên, phát huy truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.
 
Thế nhưng hiện nay ở nhiều gia đình cũng như nhiều nơi cho rằng đây là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ, không đem lại may mắn, đồng thời để báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên họ đua nhau cung tiến tiền vàng, vật dụng vào chùa, sắm sửa thật nhiều vàng mã và đốt tràn lan với niềm tin rằng thế mới là hành động báo hiếu tổ tiên, cúng thí cô hồn.
 
Theo lời Phật dạy, việc tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành của mỗi người có những cách khác nhau. Riêng các Phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phúc cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng…
 
Lễ Vu lan có nguồn gốc Phật giáo nhưng trong giáo lý nhà Phật không khuyên con người đốt vàng mã trong dịp này để báo hiếu, thể hiện lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
 
Việc đốt nhiều vàng mã sẽ gây tốn kém và ảnh hưởng xấu đến môi trường. Bởi vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi việc thực hành tiết kiệm trong việc sử dụng vàng mã cũng như tổ chức các hoạt động dịp Rằm tháng Bảy.
 
Theo quan điểm của Phật giáo, chỉ dùng cái tâm, tâm niệm để tưởng nhớ, noi gương các bậc tiền bối, các bậc thần thánh để từ đó làm tốt trong đời sống của mình, không cần phô trương, lãng phí.
 
Đạo hiếu Vu lan theo tinh thần Phật giáo chân chính, chính tín là biết lo cho đất nước, cho dân tộc, lo cho những người xung quanh, có lòng vị tha, biết chăm lo cho nhau. Nếu không làm việc thiện, sống không có tâm thiện thì dù có làm mâm cao cỗ đầy hay đốt nhiều tiền vàng đến đâu cũng vô ích, không phải là chí hiếu.
 

9. Lễ Vu lan có phải lễ cúng Cô hồn?

 
Đúng là ngày Lễ Vu lan trùng với ngày cúng cô hồn, xá tội vong nhân đều là ngày rằm tháng 7 (15/7 âm lịch) nhưng không có nghĩa hai ngày này là một. Rất nhiều người vẫn còn hiểu nhầm điều này, nhưng chớ nhầm lẫn giữa lễ Vu Lan và lễ cúng Cô hồn.
 
Thực ra chỉ là vì hai sự kiện này trùng thời gian là rằm tháng 7, cùng xuất phát từ giáo lý nhà Phật chứ ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cho dù khác nhau như thế nào thì ý nghĩa ngày lễ Vu lan hay ngày xá tội vong nhân là rất lớn, đều xuất phát từ tấm lòng của người trần thế.
 

- Lễ Vu lan:

 
Vu lan là một dịp lễ lớn của các tăng ni Phật tử trong phật giáo nhằm báo hiếu cha mẹ. Ngoài ra nó còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, là biết ơn và báo ơn.
 
Với người Việt Nam tư duy hiền hậu và chất phác thì tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp, bởi thế người ta vẫn hay có câu: "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" là vì vậy.
 
Thờ, cúng và cầu siêu là những việc cần trong lễ Vu lan báo hiếu. Thực tế, có thể cúng và làm lễ Vu lan từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch) chứ không nhất thiết phải là phải đúng ngày rằm mới được.
 

- Ngày cúng Cô hồn:

 
Rằm tháng 7 âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân để bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng.
 
Có ý kiến cho rằng, từ ngày 2 đến ngày 13 tháng 7 âm lịch cửa địa ngục chưa được mở, các vong linh gia tiên chưa được về nhà. Nếu cúng trước thì các cụ không được hưởng, sau ngày Rằm thì các cụ đã đi rồi cũng không được hưởng.
 
Cửa địa ngục chỉ cho phép vong linh về nhà thăm con cháu trong 3 ngày 14, 15, 16. Vì vậy người dân chỉ nên cúng Rằm tháng 7 trong 3 ngày này, không nên cúng sớm hơn, cũng không nên cúng quá chậm.
 
Có thể nói, mùa lễ Vu lan 2021 diễn ra hết sức đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, dù các nghi lễ tiến hành có khác biệt nhưng cũng không vì thế mà dịp này mất đi ý nghĩa thiêng liêng vốn có, thể hiện truyền thống hiếu đạo cao đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X