Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Làm theo 5 điều Phật dạy để thay đổi cuộc đời

Thứ Năm, 21/01/2016 09:48 (GMT+07)

() -  Phật dạy điều hay, lắng tai mà nghe, tĩnh tâm mà học, hành thiện giúp đời cũng là giúp bản thân thay đổi cuộc đời, số phận.


► Cùng đọc những câu nói hay về cuộc sống và suy ngẫm

1 Thức tỉnh, giác ngộ


Để thay đổi cuộc đời, điều quan trọng nhất là sự thức tỉnh. Đời là bể khổ, nhân sinh là đau thương, đâu có ai sinh ra đã hoàn hảo hay thành công được ngay. Nhưng không vì thế mà mãi chìm đắm trong thế giới mông lung, không chịu thức tỉnh, phấn đấu những điều tốt đẹp cho bản thân, người xung quanh và cả nhân loại.

Phật dạy, trong cái hạnh phúc luôn đi đôi với mầm mống đau khổ, bởi nó là thứ vô thường, tạm bợ, mong manh. Vì sinh già bệnh rồi thương yêu mà xa lìa khổ đau, oán ghét mà gặp nhau lại càng thêm khổ, mong cầu không như ý cũng khổ và cuối cùng chết cũng khổ. Con đường khổ hạnh ép thân ta suy yếu, hành giả không đủ sáng suốt, minh mẫn để đạt được mục đích giác ngộ, giải thoát.

Hà cớ chi sầu bi, ưu phiền, khổ não không có ngày cùng. Sao không đánh thức bản năng con người, khơi dậy lòng tốt, tình yêu thương bao la ngập tràn để người với người sống để yêu thương, đùm bọc lấy nhau.

Lam theo 5 dieu Phat day de thay doi cuoc doi hinh anh
2. Sống thiện

Lời Phật dạy, từ bi hỉ xả, lòng thương người là phẩm chất cao quý, tốt đẹp mà nhân sinh có được. Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều là những con người bất toàn, nhưng nếu biết đặt ra cho đời mục đích hướng thiện, bản thân ta sẽ hoàn thiện từng ngày.

Cái thiện và cái ác luôn tồn tại song song trong cuộc sống, ở mỗi con người chúng ta. Ranh giới giữa cái tốt và xấu cũng mong manh khôn lường, kèm theo đó là luật nhân quả, nghiệp báo. Nhân duyên là do ý trời, mọi việc diễn ra theo cơ duyên nhưng tất cả được quyết định từ ý chí và tâm hồn của mỗi người.

Hôm nay bạn gieo nhân thiện, ngày mai ắt được quả lành. Đời có vay có trả, có được có mất, có hạnh phúc có đau thương nhưng để làm chi khi nhắm mắt xuôi tay, lìa xa cõi đời rồi thì tất cả chỉ là cát bụi hư vô.

Vậy nên Phật dạy điều hay, lắng tai mà nghe, tĩnh tâm mà học, hành thiện giúp đời, cứu vớt số phận khổ đau, cả nhân loại cùng nhau sống thiện, hướng tới cuộc sống tốt đẹp, bình an.

Lam theo 5 dieu Phat day de thay doi cuoc doi hinh anh 2
3. Thay đổi bản thân, thay đổi thế giới

Muốn thay đổi vạn vật trong thế giới, hãy bắt đầu từ chính bản thân mình. Đừng tưởng cá nhân bé nhỏ không ảnh hưởng tới tập thể to lớn, nhất cử nhất động của mỗi người đều có sự tác động tốt xấu, tiêu cực, tích cực tới những người xung quanh.

Đâu cần phải lắm tiền, nhiều của, ho ra lửa, thét ra vàng mới khiến người ta nể phục. Đơn giản lắm, chỉ cần làm chủ bản thân, thay đổi và hướng tới những điều tốt đẹp, ắt sẽ được người người kính trọng.

4. Thấu hiểu bản chất của sự cho đi

Phật dạy rằng, cho đi chính là nhận lại. Khi tâm trong sáng, buôn xả phiền não ắt vượt qua những cám dỗ của tham, sân, si, của mạn nghi ác kiến để cảm nhận được niềm vui quanh mình. Hôm nay bạn mở lòng, cho đi thứ gì, ngày mai bạn sẽ nhận được những thứ còn quý giá hơn thế, đó chính là tình người, sự quan tâm, gắn bó, cùng nhau vượt qua gian nan thử thách.

Lòng thương người, sự sẻ chia, quan tâm và tình yêu thương là những món quà vô giá mà chúng ta có thể trao cho mọi người xung quanh. Cuộc đời là sự cân bằng giữa cho và nhận. Bạn cho đi bao nhiêu ắt sẽ nhận về bấy nhiêu.

8 nguyên nhất dẫn tới ác nghiệp phải chịu quả báo lớn nhất
() Bất hiếu với cha mẹ là tội nghiệp lớn nhất trên đời. Vì đâu mà phạm phải loại ác nghiệp bị quả báo đời đời này, hãy cùng tìm
5. Loại bỏ 3 vật cản dẫn đến hạnh phúc

Đức Phật từ bi chỉ ra 3 vật cản dẫn đến hạnh phúc, đó là: tham lam, thù hận và ảo tưởng. Lòng tham con người vô đáy, là tác nhân gây ra sân hận, thù hằn, căm ghét, gieo nỗi sầu bi ai cho bản thân và những người xung quanh.

Lòng tham cũng khiến chúng sinh ảo tưởng, tự huyễn hoặc trong cái thế giới mông lung, vô định, khó thoát khỏi cái bóng của chính mình. Nên nhớ, cuộc sống là sự đổi thay, không có gì là vĩnh viễn, tất cả mọi thứ là có thể, giải phóng chính mình là có thể, giác ngộ là có thể. Chừng nào thế nhân chưa vượt qua những rào cản đó, chừng ấy còn chưa tìm được hạnh phúc của chính mình, còn chới với giữa dòng đời vô định.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X