Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Những người GIÀU PHƯỚC có 2 khuyết điểm này - Hoàn hảo chưa chắc đã tốt!

Thứ Tư, 17/06/2026 08:16 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Người sống an nhàn, hạnh phúc thực sự thường không phải là những người hoàn hảo hay sắc sảo nhất. Ngược lại, họ mang 2 khuyết điểm của người giàu phước.
 

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng: sống là phải khôn khéo, phải giành lấy những gì tốt nhất, phải hoàn hảo trong mọi chuyện thì mới là sung sướng.

Nhưng nếu quan sát những người sống an nhàn, hạnh phúc thực sự, bạn sẽ thấy họ thường không phải là những người hoàn hảo hay sắc sảo nhất. Ngược lại, họ mang 2 khuyết điểm của người giàu phước.
 
Thực ra, đây không phải là chuyện số phận, mà là một kiểu "bí quyết" để sống nhẹ nhàng hơn. Đời người giống như vầng trăng, có khi tròn khi khuyết, chính những khoảng trống đó mới giúp ta giữ được phúc khí lâu bền. Dưới đây là 2 khuyết điểm của người giàu phước hiếm người nhận ra.
 

1. Thiếu "sự khôn lỏi" - Không hay tính toán, không sợ thiệt thòi
 

khuyet diem cua nguoi giau phuoc

2 khuyết điểm của người giàu phước


Nhiều người luôn muốn mình phải là người thông minh nhất, làm gì cũng phải tính toán để không bao giờ bị thiệt. Nhưng thực tế, người càng khôn lỏi, càng sợ mất mát thì tâm trí càng mệt mỏi, và chẳng mấy chốc sẽ đẩy mọi người xung quanh ra xa.
 
Người thực sự có phúc lại chọn cách sống hơi "ngốc nghếch" một chút. Họ không phải khờ khạo, mà họ chọn cách sống: việc lớn thì rõ ràng, việc nhỏ thì bỏ qua. Họ không tính toán thiệt hơn với người khác, không tham vài món lợi nhỏ. Thậm chí, khi lỡ chịu thiệt một chút, họ cũng chẳng để trong lòng.
 
Bạn hãy nhớ, cuộc sống là qua lại giữa người với người: người thích tính toán thì ai cũng đề phòng, còn người biết bao dung thì ai cũng muốn kết giao. "Thiếu sự khôn lỏi" thực ra là cách để tích lũy lòng tin và sự yêu mến của người khác, lâu dài sẽ mang lại phúc lành cho chính mình.
 

2. Thiếu "lòng tham" - Biết đủ là thấy vui
 

Sự mệt mỏi nhất của con người thường đến từ việc không bao giờ cảm thấy đủ. Có người vì luôn nhìn lên mà quên mất mình đang có gì: có nhà lại muốn nhà to hơn, có việc lại muốn chức cao hơn. Cứ chạy theo những mong muốn không điểm dừng, họ dần đánh mất sự bình yên và sống trong lo âu.
 
Người có phúc lại rất biết cách dừng đúng lúc. Họ biết thế nào là đủ: có cơm ăn, có áo mặc, gia đình mạnh khỏe là đã rất tốt rồi. Họ không mù quáng so sánh mình với người khác, không bắt buộc cuộc đời phải hoàn hảo 100%.
 
"Biết đủ" không có nghĩa là lười biếng hay không có chí tiến thủ. Đó là một trạng thái tâm lý vững vàng: biết trân trọng hiện tại thay vì cứ mãi lo âu về những thứ chưa có. Khi tâm trí không còn bị lòng tham quấy nhiễu, bạn sẽ thấy cuộc đời tự nhiên nhẹ nhàng và suôn sẻ hơn nhiều.
 
Càng ít đòi hỏi, càng dễ viên mãn. Tóm lại, "người có phúc ắt có hai khuyết" thực ra là một kiểu sống khôn ngoan:
 
Thiếu sự khôn lỏi: Để đối xử rộng rãi với mọi người.
 
Thiếu lòng tham: Để tâm mình luôn thanh thản.
 
Cả đời này không cần phải làm gì cũng hoàn hảo, không cần lúc nào cũng phải khôn ngoan hơn người. Chỉ cần học cách sống đơn giản, biết đủ, chấp nhận rằng cuộc đời đôi khi không như ý, bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ tênh và cuộc sống sẽ tự khắc bình yên.

Mời bạn tham khảo thêm tin:
 

Tin cùng chuyên mục

X