Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bí ẩn về Hội Tân thiên địa Hàn Quốc: Cơ hội nào cho việc cầu nguyện để khỏi bệnh?

Thứ Năm, 27/02/2020 22:10 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Chủ đề liên quan tới Hội Tân thiên địa Hàn Quốc gây xôn xao dư luận trong suốt nhiều ngày qua khi đó được xem là tác nhân chính khiến nước này gần như không kiểm soát nổi tốc độ lây lan của COVID-19.

Những ngày qua khi thông tin số người bị lây nhiễm COVID-19 (corona virus) tăng chóng mặt với cấp số nhân thì cũng là lúc Hội Tân thiên địa Hàn Quốc hiện trở thành tâm điểm chỉ trích gay gắt của dư luận.

Mọi người cho rằng các thành viên giáo phái nhiễm phải COVID-19 đã tiếp xúc với hàng ngàn người khiến số ca bệnh tăng vọt theo từng ngày.

Sự việc này bắt đầu khi một phụ nữ 27 tuổi ở Ulsan được xác nhận dương tính với nCoV ngày 22/2. Người này đã tham dự buổi lễ vào ngày 9/2 tại nhà thờ Jesus của chi nhánh Tân Thiên Địa ở Daegu. 

Tiếp đến, hơn 100 người nhiễm nCoV trong một buổi lễ khác ở nhà thờ ở Ulsan ngày 16/2. Các nghi thức trong giáo phái Shincheonji được cho làm lây nhiễm virus nhanh chóng hơn vì các thành viên phải quỳ cách nhau 10 cm và nắm tay nhau.
  
Song song với đó, nhiều thành phố khác, bao gồm cả Seoul, Ulsan và Gwangju, được đặt trong tình trạng báo động.
 
hoi thien dia Han Quoc
 

Những bí ẩn Hội Tân thiên địa Hàn quốc

 
- Shincheonji (Tân Thiên Địa, viết tắt là SCJ) là tổ chức tôn giáo được người đàn ông có tên Lee Man-hee (88 tuổi) thành lập vào ngày 14/3/1984 ở Hàn Quốc nhưng bị các nhánh của Kitô giáo, bao gồm Tin lành, Công giáo và Nhà thờ Chính thống giáo ở Hàn Quốc, kết án là tà giáo.

- Trên trang chủ chính thức của giáo phái Tân Thiên Địa mô tả lãnh đạo của họ là ông Lee Man-hee là "mục sư tiềm năng" được đề cập tới trong Kinh thánh. Giáo phái này còn nhấn mạnh “mục sư tiềm năng” này là sứ giả của Chúa Jesus.

- Ông hứa hẹn sẽ đưa các tín đồ trung thành cùng lên thiên đường trong Ngày phán xét. Lee cho biết mình là người duy nhất có thể diễn giải Kinh thánh thật chính xác. 
 
- Giáo lý của giáo phái này chủ yếu xoay quanh Sách Khải Huyền - cuốn sách cuối cùng của Tân Ước được biết đến chủ yếu là tiên đoán về ngày tận thế. 

- Giáo phái Shincheonji có hơn hai trăm nghìn thành viên và 12 hội thánh ở Hàn Quốc. 

- Hội Tân thiên địa Hàn quốc này tuyên truyền rằng chỉ có họ mới thực sự tuân theo lời dạy của Kinh thánh, trong khi các nhà thờ khác đều là "ma quỷ".
 
- Những tín đồ này tin rằng Lee Man-hee bất tử, hầu hết họ bỏ bê việc học tập và công việc, một số bà nội trợ gia nhập giáo phái này, bỏ bê chồng con.

- Họ dạy các tín đồ không sơ bệnh tật, không được để tâm những điều trần tục như công việc, hay đam mê. Dù có ốm sốt, họ vẫn sẽ phải đến nhà thờ để nghe giảng đạo.

- Sau khi thực hiện các nghi lễ, họ chia thành từng nhóm để học kinh thánh hoặc đi ra ngoài để truyền đạo, họ thường tiếp cận người thân và người quen hoặc lẻn đến các nhà thờ khác mà không nói rằng họ là thành viên của Shincheonji, thậm chí là cả với bố mẹ họ cũng không biết điều này. 

- Những môn đệ của Tân Thiên Địa còn được khuyến khích không đọc tin tức hay sử dụng mạng xã hội, phương tiện truyền thông vì luôn tiềm ẩn những thách thức nguy hại cho đức tin của họ.
 
giao chu tan thien dia bat tu
 

Hàn Quốc bùng phát dịch corona vì niềm tin mơ hồ
 

Hội Tân thiên địa Hàn Quốc từng tuyên bố giáo phái này có 1 hội thánh lớn ở Vũ Hán, Trung Quốc (nhưng thông tin này đã được gỡ bỏ khỏi website của họ).

Thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa là những người rất tận tụy với đức tin của mình và vẫn tiếp tục đi truyền giáo trong thời gian dịch bệnh bùng phát và chỉ ngừng tụ họp khi có ca bệnh tử vong.
 
"Tin đồn về virus bắt đầu lan truyền vào tháng 11 nhưng không ai để ý tới. Tôi đã ở Vũ Hán vào tháng 12, chỉ khi chúng tôi biết virus corona có thể gây chết người, nhà thờ mới dừng các buổi tụ họp", một giáo viên mầm non 28 tuổi tại Vũ Hán, thành viên giáo phái, cho biết.
 
Giáo phái Tân Thiên Địa có 20.000 thành viên tại Trung Quốc, chủ yếu sinh sống ở các thành phố lớn là Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương.

Người ta tin rằng đây là nguyên nhân chính khiến hầu hết số ca nhiễm bệnh đều là người thuộc giáo phái Tân Thiên Địa.

Trong khoảng hơn 400 ca đầu tiên lây nhiễm COVID-19, có hơn một nửa trong số đó là thành viên của Shincheonji cùng với bạn bè, người thân của họ. Tính đến nay, Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Vũ Hán, Trung Quốc.

Mức độ lây nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc qua từng ngày khiến ai cũng lo sợ, và chỉ cần hiểu qua những hoạt động không minh bạch cũng đã đủ chúng ta hình dung ra viễn cảnh khiến dịch bệnh bùng phát tại đất nước này nguy hiểm đến mức nào.

Chính các nghi lễ của giáo phái này cũng khiến các căn bệnh truyền nhiễm tăng cao, Shincheonji bắt thành viên phải ngồi sát nhau trên sàn trong buổi lễ, thành những hàng chỉnh tề như quân đội, họ sẽ không được đeo kính, khẩu trang hay bất cứ thứ gì trên mặt, sau đó phải hát thật to. 
 
Bệnh nhân số 31 được cho là nguyên nhân lây lai bệnh tật Hàn Quốc vì bà được yêu cầu khám bệnh và cách ly ít nhất 2 lần như không chịu. Cuối cùng, khi bệnh đã quá nặng, bà mới đồng ý xét nghiệm và được xác nhận dương tính với Covid-19.

Khá nhiều người xem đây là hành động khó hiểu nhưng việc này được giải thích rằng bà là người thuộc giáo phái này nên luôn tin rằng ốm đau là một tội lỗi bởi vì nó ngăn cản họ thực hiện công việc của Chúa. Họ cũng tin rằng chỉ bằng cầu nguyện là có thể chữa được bệnh tật của mình.

Thậm chí, khi bà bị phát hiện, các tín đồ của Shincheonji đã nhắn tin cho nhau trên mạng xã hội rằng họ vẫn sẽ tiếp tục công việc truyền giáo của mình trong các nhóm nhỏ. Họ cũng bảo nhau phải nói dối việc là người của giáo phái khi bị các quan chức hỏi.
 
Tuy nhiên, khi dịch bệnh dường như đã không thể kiểm soát nổi và nhận thức được mức độ nguy hiểm mà họ đang đối mặt nên hôm 21/2, ông Lee Man-he đã yêu cầu các tín đồ "làm theo chỉ thị của chính phủ", đề nghị họ tránh tụ họp và truyền giáo online.
 
Ông không quên nhắn nhủ với các tín đồ của mình rằng: "Sự bùng phát dịch bệnh là hành động của quỷ dữ. Nó ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của Shincheonji".
 
Không biết rõ ai là thành viên của Shincheonji càng gây khó khăn thêm cho việc kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục lây lan sang những người vô tội khác.

Điều đáng sợ là bằng niềm tin mơ hồ vào giáo phái nên họ đang cùng nhau trốn tránh ở đâu đó, cầu nguyện rằng chuyện này sẽ nhanh chóng qua đi.
 
dich benh bung phat o Han Quoc
 

Liệu cầu nguyện có thể khỏi bệnh?


Việc những tín đồ của giáo phái lạ ở Hàn Quốc này tìm tới cầu nguyện như là cách để cứu cánh khi bị bệnh có thể bị mọi người cười chê nhưng đó lại không phải là trường hợp duy nhất xuất hiện trong thời kỳ dịch bệnh này vì Indonesia cũng tin rằng Chúa đã cứu họ.

Trong khi dịch dịch bệnh do COVID-19 gây ra đã diễn ra được nhiều tuần, nhưng bằng điều kỳ diệu nào đó, Indonesia vẫn hoàn toàn chưa có ca nhiễm, dù các nước trong khu vực đang phát hiện ngày càng nhiều trường hợp.
 
Sau một nghiên cứu của Đại học Harvard, dùng mô hình xác suất, tính đến các tuyến đường bay, để kết luận rằng Indonesia đến giờ lẽ ra phải có ca nhiễm. Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto cho biết: “Chúng tôi được vậy là nhờ Chúa. Đó là nhờ cầu nguyện. Chúng tôi mong dịch bệnh không tới Indonesia”.

Ông Putranto là bác sĩ quân y, bác sĩ X-quang, chuyên môn không bao gồm dịch bệnh là người nói ra những lời này khiến ai cũng phải phân vân.

Đã đến lúc chúng ta tìm hiểu vấn đề này một cách nghiêm túc hơn, vậy liệu cầu nguyện có thể thoát khỏi dịch bệnh?

Khi tìm hiểu cách ngày xưa Đức Phật hóa giải thiên tai, dịch bệnh ta đã biết rằng chính Ngài cũng yêu cầu mọi người tụng Kinh trong thời kỳ thiên tai, dịch họa khiến người chết la liệt khắp thành Tỳ Xá Ly.

Thế nhưng, nên hiểu rằng việc tụng Kinh chỉ là để giúp người sống cảm thấy tâm được an hơn, bên cạnh đó những linh hồn đã khuất được siêu thoát khi nghe được những lời Kinh giúp họ thức tỉnh.

Không những thế, Ngài cũng đã phân tích với vua Tần Bà Sa La nguyên nhân gốc rễ của bệnh tật lan tràn. Sau đó, với sự chỉ dẫn của Đức Phật,  vua Tần Bà Sa La giúp đỡ 1000 tấn lương thực, thuốc men và cử các vị lương y giỏi nhất cứu giúp dân chúng đang đói khổ và bệnh tật.

Vì thế, có thể thấy, việc tụng kinh chỉ là một trong những việc cần làm để giải quyết vấn đề liên quan tới tâm mà thôi. Sự thật là tâm của người bệnh thường bất an, lo lắng, hoang mang, thậm chí có người còn tự hủy hoại chính mình trước khi bệnh làm hại họ.

Những sự việc rối ren ở Vũ Hàn khi quá nhiều bị bệnh và đổ xô đến bệnh viện mong được cứu chữa, người chết lan tràn khắp nơi đã minh chứng cho việc hoảng loạn dã cướp đi mạng sống của quá nhiều người trước khi dịch bệnh kịp giết họ. Tỉ lệ tử vong của COVID-19 chỉ 2-5%, một tỉ lệ khá nhỏ, trong khi đó phần lớn số người chết ở Vũ Hàn là do hoảng loạn, thậm chí có gia đình tự tử khi biết mình bị bệnh...

Tuy nhiên, chữa bệnh tâm bệnh thôi chưa đủ, việc tiếp theo cần làm đó là xử lý vấn đề liên quan tới thân, tức là chúng ta vẫn phải áp dụng những biện pháp chạy chữa cần thiết, ví như Đức Phật đã nhờ vua cung cấp lương thực để cứu người dân, nhờ những lương y giỏi chữa khỏi bệnh cho họ... đó là những việc rất cụ thể. Thực tế là nếu chỉ cần cầu nguyện hay tụng kinh mà khỏi bệnh thì đến nay ngành y đã không phát triển rực rỡ đến vậy.

Thay vì bài trừ nhau, thiết nghĩa cả hai nên kết hợp lại để cùng tập hợp sức mạnh chữa trị cho người bệnh cả khía cạnh thân lẫn tâm để bệnh khỏi một cách triệt để nhất. Và chính mỗi người dân, trước khi muốn nhờ ai cứu giúp thì hãy tự cứu lấy mình trước bằng cách giữ cân bằng cả thân lẫn tâm khi bị bệnh, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh lan tràn như hiện nay.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X