Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Học Phật cách vượt qua nỗi khổ lớn nhất đời người

Thứ Hai, 27/02/2017 10:10 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Chúng ta sống trên thế gian là gặp phải muôn vàn khó khăn, cần phải chuẩn bị sẵn tâm thế để đối diện với đủ loại nghịch cảnh. Có lúc con người không thể không dừng bước nghỉ ngơi, ngẫm lại cuộc đời, hãy để Phật giáo giác ngộ cho bạn về cách vượt qua nỗi khổ lớn ở đời. Nếu thấu hiểu những giáo lý nhà Phật, ắt thấy thế gian bách thái, mọi việc dễ dàng, hanh thông.


Hoc Phat cach vuot qua noi kho lon nhat doi nguoi hinh anh
 

1. Cầu bất đắc sở (cầu mà không có)

 
Ai mà chẳng có giấc mộng của riêng mình nhưng hiện thực tàn khốc, có lẽ ước mơ thì mãi sẽ chỉ là mơ ước. Cưỡng cầu không được, cái gì tới nhanh thì cũng qua nhanh, nếu không qua cũng chìm đắm trong ngu muội. Muốn hạnh phúc cần học được cách từ bỏ, cái gì nên tới sẽ tới, cái gì nên đi sẽ đi, đó chính là cầu bất đắc sở.
 
Trên đời này, cách vượt qua nỗi khổ tốt nhất chính là vạn sự tùy duyên, duyên tới là thật, duyên đi là hư, hư hư thật thật, thật thật hư hư, tất cả chỉ là mây khói phù du. Lấy được muốn quý trọng, mất đi cũng phải quý trọng, quý trọng được vì đó là điều mình muốn, quý trọng mất vì đó là ký ức, là duyên phận.
 

2. Oán tắng hội (ghét mà gặp gỡ)

 
Gặp người mình ghét, ở chung với người mình thù, đó là một trong những nỗi khổ lớn nhất của đời người. Nhưng việc bị cho là thống khổ có thể thành không khổ nếu biết buông bỏ lòng hận, cảm hóa chân tâm, cho người khác một cơ hội và cũng là cho chính mình một cơ hội.

Xem thêm: Ta nên làm gì với kẻ xấu? Hay cứ ăn miếng trả miếng cho hả dạ?

Hoc Phat cach vuot qua noi kho lon nhat doi nguoi hinh anh
 
Bạn nên cảm tạ áp lực, cảm tạ những người mà mình không thích, họ như động lực thúc đẩy bạn trên con đường vươn lên phía trước. Từ bỏ ân oán, tiến thẳng tới con đường mình cần đi bằng tinh thần mạnh mẽ sẽ nghênh đón tự do và niềm vui. Không thích ai hãy bỏ qua, không yêu ai hãy yêu lấy chính mình.
 

3. Yêu ly biệt (yêu mà chia tay)

 
Thiên hạ không có bữa tiệc nào là không tàn, ly biệt là điều không thể tránh khỏi, là kinh nghiệm đau thương mà bất cứ ai dù muốn hay không cũng phải trải nghiệm. Người nhà qua đời, bạn bè xa cách, người yêu chia tay, những lần ly biệt thế này sẽ diễn ra trong suốt cả cuộc đời. Tất cả đều là duyên đã an bài, duyên dài hay ngắn, duyên một một kiếp hay chỉ là thoáng qua ai có thể cưỡng lại được.
 
Mà duyên ấy ngắn hay dài đôi khi không phải vì thời gian mà phụ thuộc vào tâm thế. Ngắn là vì chờ đợi người bạn cần, dài là vì người cần bạn đang thống khổ trông chờ. Vì thế, cách vượt qua nỗi khổ là tự điều chỉnh tâm thế của bản thân, biết trân trọng nhân duyên và trân quý nhân duyên. Duyên tới thì nâng niu, duyên đi thì bình lặng, cuộc đời này cần biết tĩnh trước gió và biết động trước tình.
 
Phật giáo không chỉ mang tới một thế giới tâm linh mà còn chứa đựng những triết lý, trí tuệ về cuộc sống rất sâu sắc. Phật dạy cách vượt qua nỗi khổ, 3 nỗi khổ trong bát khổ của đời người đọc và cảm nhận, lĩnh hội để đời bớt khổ, cuộc đời vui nhiều hơn buồn, thanh thản nhiều hơn oán thù.


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X