Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hồ Con Rùa - chứng nhân lịch sử mang màu sắc phong thủy

Thứ Sáu, 21/02/2020 10:05 (GMT+07)

Hồ Con Rùa – công trình nhân tạo giữa lòng thành phố Sài Gòn mang trong mình những ý nghĩa đặc biệt về phong thủy từ cách đây hàng trăm năm.


Lịch ngày tốt gửi đến độc giả những câu chuyện về thế giới tâm linh huyền bí có thật

Ho Con Rua - chung nhan lich su mang mau sac phong thuy hinh anh
Hồ Con Rùa khi vẫn còn "rùa" năm 1972

Trước năm 1790, vị trí Hồ Con Rùa là cổng thành Bát Quái (tiền thân của thành Gia Định) do Gia Long xây dựng. Sở dĩ có tên ấy, bởi ngay từ lúc bấy giờ, vua Gia Long đã nhận ra vị trí phong thủy rất đặc biệt của nơi đây.
 
Ngô Đình Diệm đang xây Dinh Độc Lập thì bị ám sát năm 1963. Theo thuật phong thủy, vị trí xây dựng của Dinh Độc Lập nằm trên đầu của long mạch, nên nơi đây còn có tên gọi khác là Phủ Đầu Rồng. Vị trí đuôi rồng thì nằm ở khu vực địa thế Hồ Con Rùa.
 
Rút kinh nghiệm từ kết quả thảm khốc của Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu đã cho mời thầy phong thủy về nghiên cứu kỹ lại long mạch. Long mạch này có thế của một con rồng đang nằm ngủ. Đuôi rồng nằm cách đó gần 1km, rơi vào vị trí Công trường Chiến Sĩ trận vong. Mỗi khi rồng thức dậy, sẽ quẫy đuôi, và những gì xây dựng trên long mạch này sẽ sụp đổ.
 
Vì lý do đó, Nguyễn Văn Thiệu đã cho xây dựng Hồ Con Rùa ở vị trí đuôi rồng với hy vọng con rùa nặng nề là một trong tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) có khả năng trấn giữ đuôi rồng, không cho rồng vùng vẫy khi thức dậy.
 
Kiến trúc địa thế Hồ Con Rùa có 5 cột trụ tụ lại thành hình cái tháp, khu trung tâm là một con rùa bằng kim loại, trên lưng có đội một bia đá. Hình dáng tháp cao này giống như hình một thanh gươm (hoặc cây đinh), đóng xuống hồ nước để giữ chặt đuôi rồng.
 
Dù "trấn yểm" kỹ càng như vậy, nhưng năm 1975, Việt Nam Cộng hòa vẫn sụp đổ. Năm 1978, một nhóm người đã đặt bom phá hủy con rùa với ý đồ phá hoại long mạch. Họ bị bắt giữ, nhưng con rùa kim loại cũng đã bị phá hủy.
 
Tuy nhiên, dù mất con rùa, thì "Hồ Con Rùa" vẫn còn đó, nằm giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ như một chứng nhân của lịch sử. Không biết ý nghĩa phong thủy của nó là thật hay hư, nhưng Hồ Con Rùa đã chứng kiến mọi bể dâu của dân tộc, mang giá trị tinh thần và văn hóa lịch sử sâu sắc.

ST
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X