1. Lịch ngày tốt
  2. Tâm linh

Hiểu lầm về quy y Tam bảo khiến nhiều người ngại đến Chùa, ngại quy y

09:23 | 19/04/2018

(Lichngaytot.com) Những hiểu lầm về quy y tam bảo đã tạo thành những nghi ngờ, ngộ nhận, gây ra rào cản cho việc bước vào ngôi nhà của Chánh Pháp.
 
Giai đoạn đầu tiên mà người học Phật cần phải làm đó chính là quy y Tam Bảo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có những ngộ nhận về quy y Tam Bảo một cách lệch lạc, không đúng Chánh pháp. 
 
Quy y Tam Bảo là thời khắc thiêng liêng để bạn chính thức được trở thành người Phật tử tại gia, được nương tựa vào ba ngôi báu của nhà Phật nương tựa Phật (chính là nương tựa vào sự trí tuệ giác ngộ), nương tựa Pháp (chính là nương tựa vào Tam Tạng giáo điển, những lời di huấn của Đức Phật để lại qua kinh sách), nương tựa Tăng ( chính là nương tựa vào sự hòa hợp, nương tựa vào tăng đoàn để có cách tu hành đúng với Chánh Pháp).

Nhờ đó, chúng ta được tiếp nhận cương lĩnh về cách sống đạo đức dựa theo năm giới mà Đức Phật truyền lại nhằm giúp bạn biết cách tự tạo ra và gìn giữ phước báu cho riêng mình, để cuộc sống trở nên an vui, bình an ở hiện tại và những kiếp sống về sau. 
 
Hieu lam ve quy y tam bao
 

Quy y càng quy y với nhiều vị thầy càng tốt

 
Nhiều người hiểu lầm về quy y Tam bảo nên họ cố chấp, phải tìm gặp cho được vị cao tăng, có tiếng mới quy y, không thì không chịu quy y Tam Bảo. Thế nhưng nên hiểu thế này, nghi thức quy y sẽ gồm: người phát tâm quy y, vị thầy làm lễ quy y và phải được chứng minh trước Tam Bảo. Vị thầy làm lễ quy y được gọi là vị Bổn Sư thế độ, người có trách nhiệm làm lễ quy y và truyền giới để bạn chính thức là người Phật tử tại gia. Vì thế, chính xác là bạn chỉ quy y vào Tam Bảo, không phải quy y một cá nhân, một vị tăng nào.
 
Theo kinh điển, quy y chỉ một lần và người Phật Tử chỉ có một vị Bổn Sư thế độ, được ví như cha mẹ trong đạo của bạn. Quy y càng nhiều là không đúng với chánh pháp, làm sai giá trị và ý nghĩa của quy y.
 

Quy y là phải thường xuyên vào chùa, phải ăn chay, đọc kinh, gõ mõ, bỏ hết những việc của thế gian


Người đời thường cho rằng chỉ người già, người thất tình, những người thất bại trong chuyện làm ăn mới nương nhờ cửa Phật. Và các bậc phụ huynh thường hay ngăn cản hoặc không tạo duyên để con cái đến chùa và khi chúng muốn quy y Tam Bảo. Họ sợ rằng con mình sẽ xuất gia luôn hoặc không biết phấn đấu trong cuộc sống. Đây cũng là một trong những hiểu lầm về quy y tam bảo mà người này cứ truyền qua người kia một cách thiếu căn cứ.

Thực tế, đi chùa, quy y Tam bảo là nguyện nương theo Phật Pháp Tăng để học theo hạnh trí tuệ và từ bi, bỏ ác làm lành, thanh tịnh thân tâm, vun bồi phước đức, trở thành công dân mẫu mực, sống lợi đạo ích đời. Suy nghĩ thường xuyên vào chùa, phải ăn chay, đọc kinh, gõ mõ, bỏ hết những việc của thế gian là một trong những hiểu lầm về quy y Tam bảo mà nhiều người đang mắc phải. 

Tham khảo: Niệm Nam Mô A Di Đà Phật có tác dụng gì?
 
Quy y la phai thuong xuyen vao chua, phai an chay, doc kinh, go mo, bo het nhung viec cua the gian
 
Trong bối cảnh đạo đức của giới trẻ có nhiều biểu hiện suy đồi, tội phạm ở giới trẻ ngày càng gia tăng. Việc bạn hướng đến Phật giáo để trau dồi đạo đức, để sống thiện là việc nên làm. Nếu tuổi trẻ mà không hướng thiện, không tu dưỡng đạo đức thì không lấy gì đảm bảo có tuổi già hạnh phúc, thảnh thơi để đi chùa. 

Những người quy y không phải là bỏ hết việc của thế gian, họ phải có ý thức nhắc nhở bản thân, rèn giũa con người mình hơn: 
 
- Đối với Tam bảo: Phải có lòng tin Tam bảo đúng với ý nghĩa chân chính của nó và tin một cách vững chắc. Không để cho một thử thách cam go nào làm dao động. Không bao giờ làm điều gì có phương hại đến Tam bảo. Nhiệt tâm hộ trì và truyền bá chánh pháp. Nhất là ủng hộ các bậc xuất gia chân chính thực tâm tu học và hoằng dương đạo pháp.
 
- Đối với xã hội: Dựa trên tinh thần từ bi và bình đẳng của đức Phật hết lòng phục vụ và xây dựng xã hội, làm cho cuộc sống giữa xã hội trở nên yên vui hòa hợp, không có sự tranh giành, ganh ghét hãm hại lẫn nhau. 
 
- Đối với gia đình: Phải hiếu thảo với cha mẹ, sống hòa thuận với vợ chồng, anh em họ hàng thân thích... Làm thế nào cho tất cả mọi người trong gia đình đều trở về với Tam bảo và xây dựng gia đình trên nền tảng Phật hóa. 
 
- Đối với bản thân: Tinh tấn tu học đúng theo giáo pháp Phật dạy. Bỏ dần dục vọng, ích kỷ. Tập sống cuộc đời rộng rãi, giải thoát. Luôn luôn làm những điều lợi mình lợi người. Tin đúng nhân quả nhận rõ tất cả sự vật đều vô thường để không sanh tâm tham đắm, hướng cuộc đời đi đúng vào con đường giác ngộ. 
 

Quy y mà không làm đúng điều Phật dạy thì sẽ bị tội còn nặng hơn không quy y

 
Quy y và thọ năm giới là nguyện tự sửa mình, giúp mình ngày càng hoàn thiện hơn. Nếu không tự sửa mình, không sống theo lời Phật dạy, quen theo tập nghiệp làm những điều xấu ác thì chịu hậu quả. Sở dĩ người đời sợ có tội nặng hơn khi không giữ được giới cấm là do: họ cho rằng Đức Phật có quyền năng ban phước giáng họa cho con người, làm không đúng sẽ bị tội.
 
Đó là họ có những hiểu lầm về đạo Phật, thực tế Phật chỉ là người, không có khả năng, năng lực siêu nhiên nào cả. Cuộc sống của chúng ta luôn vận hành theo luật nhân quả vốn có của nó, bất di bất dịch. Đức Phật hiểu rõ luật nhân quả nên đưa ra những lời khuyên dạy cho người Phật tử rõ biết và tránh xa.

Còn nghe theo và thực hiện hay không là do bạn và bạn phải chấp nhận hậu quả trước mọi hành động của mình. Cũng giống như một vị bác sĩ, hiểu rõ căn bệnh nên khuyên bệnh nhân của ông không nên như thế này thế kia mới khỏe mạnh. Còn kết quả như thế nào là do người bệnh có thực hiện hay không. Vị bác sĩ đó không có quyền ban sức khỏe hay lấy đi sức khỏe của một ai. Đức Phật cũng như thế và việc quy y Tam Bảo cũng như thế.
 
Tạo ác phải nhận nghiệp ác và tạo thiện nhận được nghiệp thiện. Luật nhân quả không phân biệt bạn là Phật Tử hay không.
 
Tuy nhiên với người quy y ít ra họ còn sợ tội lỗi, biết ăn năn sám hối và nguyện khắc phục. Còn người không quy y học Phật, không tin hiểu nhân quả, làm sai mà tự mình không biết hay làm sai mà không ai biết thì nghĩ mình hay nên ngày càng lún sâu vào tội lỗi, quả báo nặng nề hơn rất nhiều. 
 
Quy y ma khong lam dung dieu Phat day thi se bi toi con nang hon khong quy y
 

Quy y Tam Bảo là được phước, không phải đọa địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh

 
Ý nghĩ này xuất phát có lẽ từ bài pháp: Tự quy y
 
Tự quy y Phật, không đọa địa ngục
 
Tự quy y Pháp, không đọa ngạ quỷ
 
Tự quy y Tăng, không đọa súc sanh”
 
Ý nghĩa cốt lõi của việc này là khi quy y, bạn thức tỉnh, giữ đúng ngũ giới sẽ không đọa vào ba đường dữ. Bởi khi giác ngộ sẽ không còn vô minh để rơi vào ngục tù u tối. Khi có trí tuệ sẽ không ích kỷ, hẹp hòi để đọa vào ngạ quỷ. Khi có sự hòa hợp, đoàn kết lẫn nhau sẽ không đọa vào sự si mê nữa.
 
Nhưng phải tu tập mới chuyển hóa được thân tâm, không gây tạo nên tội ác để đọa vào ác đạo. Quy y không được phước, đó chỉ là gieo duyên với đạo Phật. Nhưng sẽ có phước nếu bạn đã quy y và thọ nhận năm giới cấm, giữ giới và làm theo lời dạy thì phước đức sẽ tự sinh ra và bảo vệ cuộc sống của bạn.
 
Đừng nhầm tưởng quy y sẽ được phước rồi quy y thật nhiều mà không biết thực hành. Tu mà không thực hành không bao giờ có kết quả cũng như cầm một hạt giống tốt mà không gieo trồng thì không bao giờ nhận được quả ngọt.

Tham khảo thêm: Nếu đi khắp nơi chạy chữa không khỏi hãy thử niệm Phật chữa bệnh
 

Quy y rồi không được kết hôn, sinh con


Sau khi quy y, bạn vẫn có thể trở thành Phật tử tại gia, nên việc lập gia đình, sinh con đẻ cái là bình thường (chỉ người xuất gia, đi tu mới không lập gia đình).
 
Sau khi quy y, nếu được, người Phật tử nên phát tâm thờ Phật, mỗi tháng thực hành ăn chay ít nhất hai ngày, đi lễ chùa vào các ngày 14-15 và 30-1 âm lịch, sắp xếp thời gian tham dự các khóa tu. Trong đời sống hàng ngày, người Phật tử phát nguyện vun bồi năm nhân cách đạo đức của người Phật tử (giữ năm giới: không giết hại, không trộm cướp, không tà hạnh, không nói dối, không rượu chè, ma túy), cùng với sự tu tập như bạn đã hành trì lâu nay “hiểu, tin và sống theo giáo lý của Đức Phật” là được.

Kate Nguyễn


Tâm linh

lich ngay tot

Chuyên trang Lịch Vạn Niên, Xem ngày tốt xấu, Tử vi, Phong thủy, Cung hoàng đạo, Tướng số

Copyright @ lichngaytot.com. All Rights Reserved

Lịch ngày TỐT giữ bản quyền nội dung trang web này

Email: lichngaytot@gmail.com

Tử vi | Phong thủy
Trang đang trong giai đoạn thử nghiệm chờ xin cấp phép. 
x
x