Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Đôi điều nên hiểu về xá lợi Phật

Thứ Sáu, 22/01/2016 10:51 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Xá lợi Phật là kết tinh của thành tựu tu hành, thông qua lửa nóng mà thành. Đối với vật tâm linh này, còn nhiều điều nghi ngờ, nhưng không thể phủ nhận ý nghĩa biểu tượng thanh cao của nó.

 
Doi dieu nen hieu ve xa loi Phat  hinh anh
 
Xá lợi Phật thiên biến vạn hóa, được coi là di cốt được tôn thờ cũng những bậc đại sự tu hành đắc đạo, có giá trị vô giá về mặt tinh thần cùng tâm linh. Kinh Phật nói rằng, xá lợi là của người tu hành xuyên thấu giới, định, tuệ; tự mình đạt tới nguyện lực, thập phần quy giá và hi hữu. 
 
Có xá lợi hình tròn, hình trứng, thậm chí hình hoa sen, hình Phật, Bồ Tát; màu sắc đa dạng đen, lục, hồng; tính chất có thể giống trân châu, mã não, thủy tinh, trong suốt hay có quanng minh chiếu, tựa như kim cương. Mỗi loại lại đại biểu cho những ý nghĩa và tính chất khác nhau.
 
Xá lợi màu trắng hình thành từ xương cốt, xá lợi màu đen hình thành từ tóc, màu đỏ từ cơ thể, còn có trường hợp đặc biệt, xá lợi màu xanh biếc hoặc ngũ sắc.
 
Sự hình thành xá lợi theo quan điểm khoa học
Xá lợi được xem là bảo vật của Phật giáo, là những viên đá còn lại sau khi hỏa táng thi thể các vị cao tăng. Nhiều câu chuyện dân gian hư hư thực thực về sự
Thông thường, phân ra thành xá lợi toàn thân và xá lợi toái thân. Xá lợi toàn thân không qua hỏa táng mà di thể không hư thối, vẫn còn nguyên vẹn sau khi qua đời. Xá lợi toái thân là sau khi mất hỏa táng mà thành. 
 
Dục Phật công đức kinh có ghi chép, chia xá lợi thành: một, cốt xá lợi là di cốt của Phật, hai, pháp thân xá lợi là xưng tụng pháp xá lợi, di ngôn của Phật về Phật pháp và giới luật.
 
Nhiều nhà khoa học cho rằng, xá lợi được hình thành ở những người có cuộc sống chay tịnh, do chế độ ăn uống và sinh hoạt. Dẫu vậy, những tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới đều tin rằng, xá lợi là biểu trưng cao nhất của tinh thần tu hành, xuất nhập chính đạo, tu thành chính quả.


Tâm Lan

Xem Clip Gieo nghiệp một đời, ba đời chịu họa

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X