Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tết Mậu Tuất 2018 cận kề, mạn đàm thực chất lễ dâng sao giải hạn là gì

Thứ Tư, 03/01/2018 11:07 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Đầu năm dâng sao giải hạn có phải cách tốt nhất để hóa hung thành cát? Có đúng là làm lễ dâng sao to, nhiều tiền là hóa hung thành cát?

Tự xa xưa, Khổng Minh Gia Cát Lượng thường hay lập đàn cúng sao để tự giải hạn. Người sau cũng học theo lẽ đó, hàng năm xem sao hạn rồi tổ chức dâng sao giải hạn để hóa giải bớt những hung hiểm có thể xảy ra trong năm.

dang sao giai han thuc chat la gi
 
 
Tuy nhiên, có thực là chỉ cần làm lễ Dâng sao giải hạn là có thể an bình vô sự? Có tiền mua tiên cũng được, có phải dâng cúng lễ to, nhiều tiền là không cần lo lắng những điềm hung hạn có thể xảy tới?
 

Lễ dâng sao giải hạn thực chất là gì?

 
Theo hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Trụ trù chùa Quán Sứ - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Phật giáo Việt Nam thì trong đạo Phật không hề có quan niệm dâng sao giải hạn mà chỉ có quy luật nhân quả mà thôi. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu khẳng định rằng, lễ dâng sao giải hạn không có nguồn gốc từ đạo Phật.
 
Vậy kì thực lễ dâng sao giải hạn mà hàng năm bao nhiêu người dân Việt Nam vẫn sùng tín là gì? Đức Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu giải thích rằng, đây vốn dĩ chỉ là tục lệ trong dân gian, do ảnh hưởng từ Tam giáo đồng nguyên, tức Nho giáo, Phật giáo và Lão giáo.
Loading...
 
Dân gian lưu truyền, có 9 ngôi sao chiếu mệnh con người, trong đó có 4 sao tốt và 5 sao xấu. Các sao tốt ở đây là sao Thủy Diệu, sao Thái Dương, sao Thái Âm và sao Mộc Đức. Còn về các sao xấu, đó là sao La Hầu, sao Thổ Tú, sao Kế Đô, sao Thái Bạch và sao Vân Hán.
 
Tùy theo vòng luân chuyển, hàng năm lại có một vì sao chiếu mệnh vào một tuổi của từng người, mỗi tuổi lại có sao chiếu tương ứng hoặc tốt hoặc xấu. Quan niệm dân gian cho rằng, nếu được sao tốt chiếu mệnh thì năm đó bản mệnh sẽ gặp nhiều chuyện thuận lợi, tốt đẹp, còn nếu không may gặp phải sao xấu thì vận trình năm lên xuống thất thường, gặp nhiều xui xẻo, trắc trở. Chính vì thế mà người ta có lễ dâng sao giải hạn, gặp sao tốt thì cầu cho bình an phúc lành, còn gặp sao xấu thì lập đàn cúng sao giải hạn, mong hóa giải được những điềm hung hạn sắp tới.

lam le dang sao giai han that to de giai han nang
 
 
Dần dà, quan niệm này ảnh hưởng đến đa số người dân Việt và biến thể thành nhu cầu tâm linh. Ai cũng mong muốn năm mới đến được đón cát lành, đuổi hung hạn. Cứ tới dịp rằm tháng Giêng là các chùa đền lại tổ chức giúp người dân làm lễ dâng sao giải hạn. Như đã nói ở trên, cho dù không có hạn gì trong năm, được sao tốt chiếu mệnh thì người ta vẫn quan niệm “Lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng” nên vẫn tới chùa làm lễ cầu an, mong những điều an lành sẽ tới với cả gia đình.
 
Thầy Thích Thanh Nhiễu cũng cho rằng, trong đạo Phật luôn đề cao luật Nhân – Quả. Phật dạy rằng không có ngôi sao nào chiếu mệnh mà con người nhờ đó lại được phúc hay gặp họa. Những điều chúng ta gặp trong đời là đều do luật Nhân quả mà có. “Gieo nhân nào thì gặp quả đó”, “gieo gió gặt bão”, “ở hiền gặp lành”… những câu tục ngữ, thành ngữ này cũng phần nào phản ánh tư tưởng của Phật giáo.
 
Thầy Thích Thanh Nhiễu cũng bày tỏ quan điểm rằng lễ dâng sao giải hạn thực chất chỉ là lễ cầu an, để người dân theo đuổi nhu cầu tâm linh của mình chứ khó lòng Dâng sao giải hạn: Trăm triệu giải được vận đen.
 

Nên làm lễ dâng sao giải hạn ở chùa hay tại nhà?

 
Người ta cho rằng ở đền chùa có sư tăng cầu phúc sẽ tăng thêm phần linh nghiệm nên cứ dịp đầu năm là người dân lại nô nức kéo nhau đến chùa chiền, đền phủ… để làm lễ cúng sao giải hạn. Thậm chí ở Hà Nội, có những ngôi chùa được người dân sùng tín, đến làm lễ đông tới mức đứng tràn ra đường làm lễ, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trong những ngày rằm tháng Giêng.

cung giai han lam un tac giao thong
 
 
Phú quý sinh lễ nghĩa, chẳng biết tự bao giờ mà người người đua nhau, làm lễ cúng sao thật to, theo đủ hình thức, thủ tục và giá cả. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu khẳng định rằng, việc cúng sao giải hạn thực chất chỉ là lễ cầu an, mà đã là lễ cầu an thì phụ thuộc vào cái tâm của con người, còn mọi chuyện sau đó diễn tiến ra sao còn phải xem luật Nhân quả.
 
Có tiền mua tiên cũng được, nhiều người cho rằng dâng cúng lên lễ lạt thật to, thật đầy thì càng được hưởng nhiều phúc. Tuy nhiên Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu phủ nhận điều này, đâu có chuyện người giàu có tiền thì nhiều phúc còn người nghèo thì phúc mỏng. Nếu có tâm, làm nhiều việc tốt, việc thiện thì tất gặp điều lành, còn làm việc ác thì coi chừng sẽ gặp phải quả báo. Việc dâng sao giải hạn chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh, để lòng được bình an mà thôi.

dang sao giai han tai nha
 
 
Chính vì thế, việc cúng sao ở đâu không quan trọng, dù là làm ở chùa hay tự làm ở nhà đều có tác dụng như nhau, chỉ cần chúng ta đặt cái tâm của mình vào đó là sẽ được phúc báo. Người dân có thể làm lễ tại nhà hay đến chùa đều được. Riêng với lễ tự làm ở nhà, không cần quá đau đầu vì chuẩn bị lễ lạt, một lễ đơn giản với hương hoa, 9 ngọn nến và tấm lòng thành cũng đủ để cầu phúc cầu an.
Loading...
Loading...
X