Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Buddha bar, "ổ dịch Covid-19" và quả báo nhãn tiền không phải ai cũng có thể ngó lơ

Thứ Tư, 25/03/2020 16:02 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Buddha bar và quả báo nhãn tiền cùng việc quán bị đóng cửa chỉ là những gì chúng ta có thể biết. Những hậu quả lâu dài của những người liên quan sẽ còn kéo dài nếu họ không biết hối cải.
 
Ủy ban Nhân dân Q.2 mới đây đã ra quyết định phong tỏa toàn bộ điểm ăn uống và giải trí Buddha bar Thảo Điền, TP.HCM vì nơi đây có thực khách mắc bệnh Covid-19 từng đến và giờ đây là "ổ dịch" mới.

Được biết, tên đăng ký là “quán ăn Thái”, biển hiệu là “Buddha bar - grill”, quán bar này những ngày qua gây bức xúc cho người dân vì đây là ổ dịch lây nhiễm Covid lớn nhất Sài Gòn trong suốt thời gian qua với 8 bệnh nhân nhiễm bệnh ở đây sau khi một bệnh nhân người Anh là phi công Vietnamairlines ghé chơi.

Người dân còn thể hiện sự giận dữ của mình khi chốn ăn chơi này lại trưng bày rất nhiều tượng Phật khác nhau. 

Buddha bar đưa hình ảnh Phật tới chỗ ăn chơi trác táng


Được biết, quán bar Buddha thành lập tại Paris, Pháp năm 1996 bởi Raymond Visan, đây là một chuỗi nhà hàng, quán bar, spa có mặt tại thủ đô và thành phố của nhiều nước như London, Du-bai, Manila… họ đều lấy hình tượng Phật làm chủ đạo trong kiến trúc và sử dụng âm nhạc điện tử làm nét riêng của quán.

Tuy nhiên, quán phong cách trên đã phải đóng cửa tại Manila - Philippines năm 2010 do những người theo Phật giáo ở thành phố này phản đối kịch liệt hình thức kinh doanh dựa trên sự sai lệch về tín ngưỡng như thế này.

Buddha bar va qua bao nhan tien
 
Khung cảnh chủ đạo của Buddha Bar lấy cảm hứng từ Phật Giáo, được trang trí với nhiều tượng Phật kết hợp trong một không gian như ngôi chùa có kiến trúc kiểu Trung Hoa. Đã từ lâu nơi đây là chốn được giới trẻ và tầng lớp thượng lưu phương Tây tới để nhâm nhi ly rượu, nghe nhạc remix và thưởng thức các món ăn đặc sắc của phương Đông.

Riêng quán ở Việt Nam thu hút rất nhiều vị khách ghé chơi suốt 15 năm qua vì họ coi đó là một phong cách giải trí mới lạ theo phong cách châu Á mà các vị khách Tây sang trọng rất hứng thú tới chơi và tìm hiểu. 

Có thể thấy, những ngày qua khi dịch virus Covid-19 hoành hành thì những địa điểm, thành phố nào có Buddha Bar đều là top đầu thế giới về lây nhiễm Covid. Từ Paris - Pháp cho đến London - Anh, Madrid - Tây Ban Nha vì các nhà hàng, quán bar, spa, hotel của chuỗi thương hiệu này đều thông báo đóng cửa vì trở thành những ổ dịch lớn.

Nhiều người cho rằng Buddha bar và quả báo nhãn tiền của họ đang diễn ra do họ dám lấy hình tượng Đức Phật đưa vào chốn ăn chơi, tráng tác của người phương Tây. 

Thực tế thì sẽ chẳng có Thần phật nào trừng phạt họ cả, đơn giản những gì họ làm phản ánh tư duy và cách làm ăn thiếu đạo đức của mình. Do đó, những điều họ phải nhận được đó là quả báo do những gì họ làm trước đây khi khuyến khích lối sống buông thả và không cần biết rằng những hành động mình làm là đang phỉ báng Đạo Phật.
 
hinh anh buddha o london
Hình ảnh quán Buddha ở London

Sáng tạo cũng phải dựa trên cơ sở hiểu biết 


Mới đây, quán Buddha Bar đã đóng cửa vô thời hạn vì sau khi ầm ỹ, giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ và đòi đổi tên Budda Bar (tên của Đức Phật) và gỡ bỏ hình tượng Đức Phật trong quán ngay lập tức.

Có thể thấy, quán bar này thực sự đã đi quá giới hạn khi để những tượng Phật - người hiện thân cho sự cao quý của lối sống thanh tịnh lại để ngay nơi họ nhảy múa, rượu chè với tiếng nhạc ầm ĩ, náo loạn.

Đúng là Đạo Phật hướng tới tự do, khuyến khích con người sáng tạo, tự tìm ra chân lý và con đường của mình nhưng không có nghĩa là thích làm gì thì làm.

Thế giới ngày nay luôn đòi hỏi sự sáng tạo, nhất là trong kinh doanh để có ưu thế hơn đối thủ thì sự táo bạo là cần thiết. Thế nhưng giá trị đạo đức sẽ luôn là yếu tố tối quan trọng, luôn phải được giữ gìn trong bất cứ ý tưởng nào.

Chủ nghĩa tự do Phương Tây luôn đề cao tính sáng tạo trong mọi lĩnh vực, nhưng với những thứ sáng tạo đi ngược lại văn hoá Phương Đông thì không nên được cổ suý.

Người xưa vẫn thường nói: “Trên đầu ba thước có Thần linh”, có những người không tin Thần Phật, vô tri mà có những hành động, việc làm có tính hủy báng, báng bổ Phật pháp rốt cục phải chịu quả báo thê thảm.

Việc đình chỉ kinh doanh của Buddha bar và quả báo nhãn tiền chúng ta có thể thấy chỉ là một số điều chúng ta có thể biết được ở hiện tại nhưng hệ lụy của những sai lầm của họ sẽ còn rất nhiều và họ phải hứng chịu trong tương lai.

Những người tìm hiểu về Đạo Phật đủ lâu đều biết rằng dù tín ngưỡng nhưng việc để bàn thờ Phật, hình ảnh của Ngài ở đâu không phải là điều dễ dàng và thực tế không phải ai cũng có thể đeo tượng Phật bên người. Xem thêm: Đeo tượng Phật trên người: Nên hay không, liệu có bị coi là phạm kỵ?

Vấn đề tâm linh không bắt ép chúng ta phải tin, bạn cũng có thể nửa tin, nửa ngờ về Chúa, về thần Phật hay bất cứ đấng tối cao nào nhưng tránh tâm lý báng bổ hay chê bai niềm tin người khác điều mà bạn không hiểu rõ. 

Thực ra, những người có hành động, lời nói phỉ báng thường xuất phát từ vốn kiến thức hạn hẹp, thiếu hiểu biết khi họ chỉ tin những gì mắt thấy tai nghe, mà thậm chí những điều họ thấy nhưng không đủ để giải thích nổi những gì đang diễn ra.

Cơ bản chỉ cần sự thiếu hiểu biết này cũng đã mang cho họ hậu quả khôn lường mà không cần thần Phật nào ra tay trừng trị họ. Chính sự ngu dốt và mu muội của chính bản thân họ đã giết chính tâm hồn và gây độc hại cho cuộc sống của họ chứ không phải là ai khác.
 
su hieu biet han hep se dan ta toi noi cung kho
 
Có chuyện kể lại rằng, Tôn Hạo (242-284) thời Tam Quốc lên nắm quyền tại vương triều nước Ngô, vốn là người không tin Phật nên khi tìm thấy một bức tượng bằng vàng cao vài thước trong hoa viên ở hậu cung, ôngđã sai người đem tượng Phật đặt ở nơi dơ bẩn rồi cho người đổ phân vào.
 
Tuy nhiên, không lâu sau đó toàn thân Tôn Hạo bị sưng phù thũng và phần kín bị thương không thể chịu nổi và thường xuyên kêu rên vì đau đớn.
 
Một vị tiểu tướng trong triều là Thái Sư có khả năng bói toán đã nói rằng đó là do xúc phạm đến đại Thần Phật nên mới ra nông nỗi này. Vì thế Tôn Hạo đã hạ lệnh cúng tế đến tất cả các tượng Phật ở tất cả các chùa, nhưng không có chuyển biến gì.
 
Về sau, một cung nữ vốn là người tin vào Phật Pháp, nói với Tôn Hạo: “Bệ hạ! Ngài có nguyện ý đến chùa cầu phúc không?”.

Tôn Hạo hỏi: “Phật là một vị Thần phải không?” thì cung nữ trả lời: “Vâng, đúng như vậy”.

Tôn Hạo nghe xong có phần tỉnh ngộ, cùng cung nữ mang kim tượng Phật vào đại điện và lau rửa nhiều lần với nước trong sạch. Sau đó, đốt hương và khấn nguyện sám hối.

Ngay sau đó thì vị Hoàng đế này đã không còn cảm thấy đau đớn toàn thân như trước nữa.
 
Về sau, Tôn Hạo còn sai người đến miếu tự thỉnh mời vị hòa thượng Khang Tăng Hội đến giảng giải Phật Pháp. Vị hòa thượng đã giảng giải chi tiết tỉ mỉ Phật Pháp cho Tôn Hạo nghe. Đồng thời ông còn giảng chi tiết về luật nhân quả báo ứng, Tôn Hạo hiểu ra và đã rất hối tiếc về những gì mình đã làm lúc trước.
 
Tôn Hạo bèn cho tu sửa chùa chiền và làm nhiều việc công đức. Hơn 10 ngày sau, Tôn Hạo đã hoàn toàn bình phục. Ông ngay lập tức đi đến ngôi chùa nơi hòa thượng Khang Tăng Hội trú ngụ, đồng thời ra lệnh trang hoàng ngôi chùa này. Tôn Hạo sau đó còn hạ lệnh tất cả mọi người trong cung đều thờ phụng Phật Pháp.

 
Bar Buddha có dấu hiệu sai phạm trong đăng ký kinh doanh
 
Lãnh đạo quận 2 cho biết quán bar Buddha đăng ký giấy phép kinh doanh là nhà hàng ăn uống và có tên gọi khác.
 
Sáng 25/3, quán bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2) đã đóng cửa do liên quan đến nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 (bệnh nhân thứ 91). Theo văn bản quyết định phong tỏa dán tại cơ sở kinh doanh do Chủ tịch UBND quận Nguyễn Phước Hưng ký, nơi đây là quán ăn Thái mang tên Bvddha.
 
Trước đó, trên Fanpage chính thức của quán này đã thông tin về 2 khoảng thời gian bệnh nhân thứ 91 lui tới là 21h30 ngày 14/3 đến 3h15 ngày 15/3 và 14h30-16h30 ngày 17/3. Đáng chú ý, từ ngày 15/3, UBND TP.HCM đã yêu cầu các quán bar trên toàn thành phố dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.
 
Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết cơ sở trên đăng ký giấy phép kinh doanh là nhà hàng, không phải quán bar nên theo quy định vẫn được mở cửa sau ngày 15/3. Ngoài ra, theo giấy phép kinh doanh, quán ăn này mang tên Bvddha bar.
 
"Theo giấy phép kinh doanh, đây là quán ăn tên Bvddha bar. Nếu đăng ký là Buddha bar thì sẽ không được cấp giấy phép vì gây tranh cãi về tôn giáo", Chủ tịch UBND quận 2 khẳng định.
 
Ông Hưng thông tin từ sau khi phát hiện bệnh nhân 91 dương tính với Covid-19 đến quán bar này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 2 liên tục phát hiện trường hợp F1.
 
Cùng ngày, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM có văn bản gửi đến các sở, ngành, địa phương đề nghị có biện pháp để chủ quán ăn Buddha thay đổi thương hiệu kinh doanh, không sử dụng hình tượng Phật, pháp khí Phật giáo để trang trí tại quầy rượu bia, hay các poster hình Bồ Tát đính trên các vách tường, khu vực nhà vệ sinh của quán.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X