Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

6 đạo lý cơ bản của việc tụng kinh niệm Phật

Thứ Hai, 12/09/2016 11:23 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Tác dụng của tụng kinh niệm Phật là gì? Liệu có phải là càng niệm thì công đức càng dày, xin gì đạt nấy, được đức Phật đáp ứng tất cả tâm nguyện? Nếu nghĩ như vậy thì thật là hoài công uổng sức tụng niệm.


Lịch ngày tốt gửi đến độc giả những câu chuyện về thế giới tâm linh huyền bí có thật?

6 dao ly co ban cua viec tung kinh niem Phat hinh anh 2
 
Tụng kinh niệm Phật có 6 đạo lý, người là Phật tử phải nương theo đó mà thấu hiểu và áp dụng.
 
1. Đọc kinh chính là một cách để nghe kinh, coi trọng sự chiếu tỏ, đọc ra miệng nhiều lần thì tự khắc ghi nhớ trong đầu, ghi nhớ rồi mỗi lần hành động sẽ suy nghĩ đến mà noi theo một cách tự nhiên. Không có vọng tưởng chấp nhất, nói cách khác là tuyệt đối không có tư duy tưởng tưởng, vừa nghe liền sáng tỏ, đọc kinh là thấu rõ.
 
2. Chúng ta ngày hôm nay niệm Phật, tụng kinh, mục đích đều là cầu xin tâm thanh tịnh, vì lẽ đó khi tụng kinh niệm Phật không thể có vọng tưởng. Thời điểm đọc kinh, không nghĩ tới bất cứ điều gì, tâm tình hoàn toàn thả lỏng, chỉ chuyên chú đọc và ghi nhớ, tâm tự khắc sẽ không còn những điều xấu xa, u uất. 
 
3. Đọc kinh là để hiểu kinh, học Phật, đọc một lần chưa hiểu, tụng một lần chưa thông, đọc nhiều tụng nhiều tự mình vỡ lẽ ra. Ý tứ có bao nhiêu, học thuyết có bao nhiêu, ý nghĩa có bao nhiều đều phải trải qua thời gian, ngày ngày thấm nhuần mới có được.

6 dao ly co ban cua viec tung kinh niem Phat hinh anh 2
 
4. Con người dẫu tín Phật cũng không thoát khỏi hồng trần, tiếp xúc với những điều ngang tai trái mắt. Cách thức để tinh tâm không phải là tách mình ra khỏi đám đông nhân sinh, mà phải biết phân biệt thị phi, phải trái, không chấp nhất, không a dua, không xa rời nguyên tắc. Đây chính là một trong những mục đích của việc tụng kinh niệm Phật. Đọc để giữ tâm vững, niệm để biến mọi tục trần thành hư vô.
 
5. Bên ngoài động không đáng sợ bằng bên trong động. Cảnh giới cao nhất của tu hành chính là “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”. Chân thật nhưng không trần trụi, hòa nhập nhưng không hòa tan, sống giữa nhân sinh vẫn giữa được đạo lý nhà Phật. Kinh Phật là thứ ngày ngày nhắc nhở, chỉnh đốn tâm tư, đọc lên tự mình sẽ biết đường ngay hướng đúng.
 
6. Chân tâm phải phát niệm mới là chân tâm được chứng. Tụng niệm lên lời thì công đức cho mình, truyền bá cho người khác qua lời tụng niệm của mình thì công đức vô biên.

Ngoài ra, Quý phật tử có thể trì tụng chú đại bi hàng ngày để tâm bình an thanh tịnh. 
Tâm Lan
Loading...
X