Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

22/8 âm lịch mừng ngày Đản Sinh của Đức Nhiên Đăng Phật

Thứ Tư, 21/09/2016 11:47 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Ngày 22/8 âm lịch hàng năm là ngày sinh của Nhiên Đăng Phật hay Nhiên Đăng Cổ Phật – vị Phật của quá khứ, được ghi trong kinh sách nhà Phật từ những ngày đầu tiên.


► Tra cứu: Lịch âm, Lịch vạn niên chuẩn xác tại Lichngaytot.com

228 am lich mung ngay Dan Sinh cua Duc Nhien Dang Phat hinh anh 2
Nhiên Đăng Phật là vị cổ Phật từng sống cách thời đại chúng ta vô lượng kiếp. Ðức Phật này là vị đầu tiên của 24 vị Phật trước đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni. Tương truyền dưới thời Nhiên Ðăng Phật thì đức Thích Ca là một nhà sư khổ hạnh tên là Thiện Huệ. Với thiên nhãn thông, Nhiên Ðăng Phật nhận ra Thiện Huệ sẽ thành Phật và thụ kí cho Thiện Huệ. Phật Nhiên Ðăng được xem là vị Phật quan trọng nhất trong các vị trước Thích Ca. Ngài là vị đại diện cho Phật quá khứ tương tự như trường hợp Phật Di Lặc được xem là đại diện cho Phật tương lai.
Trong Kinh Trí Độ Luận có viết: Nhiên Đăng Phật khi sinh xung quanh thân sáng như đèn, cho nên gọi là Nhiên Đăng Thái Tử. Khi thành Phật cũng gọi là Nhiên Đăng, xưa gọi tên là Đính Quang Phật.
Trong Vô Lượng Thọ Kinh, Phật phán với A Nan rằng: Về đời quá khứ, thuở xưa cách nay lâu xa vô lượng, chẳng có thể suy nghĩ bàn bạc được là bao nhiêu kiếp, Đức Đính Quang Như Lai (Phật Nhiên Đăng) xuất hiện ở thế, giáo hóa độ thoát vô lượng chúng sanh đều cho đắc đạo, rồi Ngài mới vào diệt độ (Niết Bàn).

228 am lich mung ngay Dan Sinh cua Duc Nhien Dang Phat hinh anh 2
Đối với con người thì hai tiếng Nhiên Đăng có thể gọi là tâm đăng. Tâm đăng luôn luôn bất diệt. Người nào đại căn đại kiếp, ít nghiệp chướng tiền khiên, sớm giác ngộ, lo tu thân lập hạnh, tạo âm chất, gây dựng phúc đức, đem đạo giúp đời, thì bức màn vô minh ấy càng sớm sáng tỏ.
Theo truyền thuyết, thân Phật Nhiên Ðăng cao 80 trượng, giáo hóa 84.000 vị La Hán, Ngài sống 100.000 năm. Tháp đựng xá lị Phật Nhiên Ðăng cao 36 yojana (tương đươnmg 15 – 20km).
Tương truyền ngày 22 tháng 8 âm lịch là ngày đản sinh của Nhiên Đăng Phật, chúng Phật tử nên một ngày cung hoa, dâng hương, cung đèn, niệm phật, tụng kinh, nắm giới, phóng sinh để được độ hóa cho tâm an, thân tịnh, công đức vô bờ bến.


Trình Trình

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X