Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2024

Vì sao phải chọn nải chuối số lẻ để cúng lễ?

Thứ Hai, 11/05/2020 16:34 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Trên mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu nải chuối xanh. Tuy nhiên, những nải chuối lẻ thường được nhiều người lựa chọn và có giá rất cao so với nải chuối chẵn.

Chuối là một trong những loại quả không thể thiếu trên ban thờ ngày Tết của người dân miền Bắc. Vì thế, cứ đến ngày 26, 27 tháng chạp âm lịch trở đi, chuối xanh được bày bán ở rất nhiều chợ, cửa hàng thậm chí là ở vỉa hè, người dân tha hồ lựa chọn. 

Vi sao phai chon chuoi so le de cung le
 

Chuối cúng ngày Tết phải chọn những nải có quả to đều nhau, xanh mướt, không được chín. Vì chuối chín tuy có màu vàng đẹp nhưng lại nhanh hỏng, không thể thờ hết cả một tuần tết được.

Với người miền Bắc, nải chuối tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm. Nải chuối ngửa lên giống như bàn tay hứng lấy nắng sương, đọng thành quả ngọt với ý nghĩa may mắn, bao bọc và chở che.

Ngoài ra, một trong những tiêu chí mà nhiều người chọn chuối thờ cúng ngày Tết chính là số lượng quả. Những nải có quả lẻ được người ta mua nhiều nhất chính vì thế nó thường có giá cao gấp nhiều lần các nải có quả chẵn. Chẳng thế, cứ đến dịp Tết, những nải chuối quả lẻ từ 15-17-19-21… sẽ có giá từ 200 nghìn đồng trở lên ở các chợ. Nải càng nhiều quả và có số quả lẻ sẽ càng đắt.

Tuy vậy, vẫn rất nhiều người thắc mắc, vì sao phải chọn nải chuối số lẻ, nải chuối lẻ lại có giá cao như vậy. Lý giải vấn đề này, T.S, chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan cho biết, chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không có tốt. Hơn nữa trái chuối là số âm nên ta cần số dương. Chính vì thế nên nải chuối có quả lẻ thường bán đắt hơn nải chuối có quả chẵn.

"Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tư duy của con người là thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi", PGS.TS Thanh Tú cho hay. Tương tự vậy, nải chuối được lựa chọn để thắp hương cũng thường có số quả lẻ.

Tổng hợp

Bạn có biết: 

Vì sao thắp hương cần số lẻ: Nhang lẻ, đồ lễ lẻ? Điều quen thuộc nhưng không phải ai cũng tường tận
Không phải ngẫu nhiên người ta chọn thắp hương số lẻ, sắm các đồ lễ như hoa tươi, trái cây, nải chuối... cần số lẻ. Nguyên nhân liên quan đến cả tâm linh và
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X