Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2024

Tục ĂN TẾT LẠI: Nét đẹp văn hóa của người Việt

Thứ Hai, 18/02/2019 16:37 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ăn Tết lại là một phong tục độc đáo của người Việt ở nhiều địa phương trên cả nước, được tổ chức từ mồng 4 đến 22 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

 

Nguồn gốc của Tục ĂN TẾT LẠI
 

Tích thứ nhất giải thích: Phong tục "Ăn Tết lại" là một truyền thống văn hóa bắt nguồn từ sự kiện xảy ra cách đây hơn 2 thế kỷ khi vua  Quang Trung đánh giặc Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long.


vua quang trung danh quan thanh

Các binh sĩ không được hưởng một cái Tết trọn vẹn do phải hành quân đánh giặc, bảo vệ nền độc lập quốc gia. Vì vậy, vua Quang Trung đã tổ chức cho binh sĩ ăn Tết vào ngày 30 tháng Chạp (25/01/1789), và ngay sau khi giải phóng thành Thăng Long, người dân ổn định lại cuộc sống, vua Quang Trung đã cho binh sĩ và nhân dân ăn Tết lại để có một cái Tết trọn vẹn. 

Tích thứ hai giải thích: Phong tục "Ăn tết lại" là do xưa kia, ở Thăng Long, để củng cố lực lượng chống nghĩa quân Tây Sơn, quân giặc ra sức hoành hành, cướp bóc của nhân dân. Dân làng trong không khí chuẩn bị ăn Tết với đầy đủ các thứ vật phẩm, nhưng do phải chạy giặc, họ chỉ đem đi được rất ít, còn bánh chưng, phần lớn phải vứt xuống ao.
 
Khi kinh thành được giải phóng, họ trở về và thử vớt bánh lên, thấy vẫn còn thơm ngon. Dân chúng cảm tạ thần linh đã giúp vua Quang Trung đánh tan giặc Thanh, giải phóng kinh đô Thăng Long, cho họ được mở tiệc ăn Tết tại nhà.

Từ đó, ở nhiều nơi, nhiều nhà giữ lại cách thức ngâm bánh chưng xuống ao, xuống giếng nước, sau vớt lên “ăn Tết lại”. Nếu không, người dân gói đợt bánh khác để ăn tới tận rằm tháng Giêng, có khi tới tận cuối tháng Giêng, gọi là tục “ăn Tết lại”.

Có thể bạn quan tâm: Văn khấn Rằm tháng Giêng 2019: Tại nhà, tại chùa, giải hạn
 

 

Tìm hiểu Phong tục ăn Tết lại ở một số địa phương
 

Hằng năm, cứ vào khoảng ngày mồng 4 đến 22 tháng Giêng âm lịch, bà con nhiều địa phương thuộc ngoại thành Hà Nội như: Sóc Sơn, Thanh Oai, Hoài Đức, Chương Mỹ... đều tổ chức ăn Tết với nhiều phong tục độc đáo.

Tuc AN TET LAI Net dep van hoa cua nguoi Viet
 

Tục "Ăn tết lại" ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Dịp gặp gỡ và bàn chuyện làm ăn
 

Trong cái se lạnh của ngày đầu tháng Giêng, khắp các ngõ thuộc thôn Xuân Kỳ (xã Đông Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội) rộn ràng tiếng cười nói, tiếng giã bột, tiếng người đi trẩy hội bên Bờ Bến. Mặc dù, hoa đào, mai, quất đã phai sắc nhưng không khí Tết vẫn ấm cúng.
 
Ở các khu chợ như: Đông Xuân, Phù Lỗ, chợ Núi… tấp nập người buôn, kẻ bán. Ngoài các thực phẩm rau, thịt, trứng, cá…, chợ còn đông đúc hơn bởi các hàng hoa, lá dong, lạt tre và các đặc sản riêng có của Tết lại như: bánh tẻ, bánh gio, bánh gai.
 
Về thôn Đồng Giành (xã Đông Xuân) ngày mùng 4, thôn Kim Trung (xã Kim Lũ) ngày mùng 5, thôn Đức Hòa ngày mùng 10 hay thôn Xuân Kỳ ngày 22 âm lịch, không khí của ngày Tết lại thậm chí còn rộn ràng, nhộn nhịp hơn cả những ngày Tết Nguyên đán.
 
Tết lại chỉ diễn ra trong vòng một ngày nhưng người dân vẫn gói bánh chưng, làm giò bó, chuẩn bị nhiều món ăn để mời bạn bè, anh em. 
 
Có gia đình còn làm hơn chục mâm cỗ để mời bà con làng xóm, anh em. Tết lại là dịp để mọi người gặp gỡ và bàn chuyện làm ăn trong năm mới. 
 
Sau khi ăn uống, chúc tụng nhau xong, mọi người đều kéo ra đình làng để tham gia vào các trò chơi dân gian như: chọi gà, đu quay, đập niêu, úp chậu… Đặc biệt, bên bờ sông thuộc Bờ Bến (thôn Xuân Kỳ), người dân ngồi chật hai bên bờ để nghe hát quan họ.
 
Năm nào cũng vậy, các gánh quan họ từ Bắc Ninh cũng sang giao lưu cùng bà con Đông Xuân đón Tết lại. Các liền anh, liền chị say sưa trong các điệu: mời nước mời trầu, hoa thơm bướm lượn, lúng liếng lóng lánh… cầu vui và may mắn trong năm mới.

Xem thêm: Những lễ hội đầu năm thu hút đông đảo người dân
 

Tục "Ăn tết lại" ở huyện Thanh Oai (Hà Nội): Tảo mộ, thắp hương ông bà tổ tiên
 

Như một tục lệ không thể thiếu, cứ vào ngày rằm tháng Giêng, trong khi người dân khắp mọi miền nô nức lễ chùa thì làng giò chả Ước Lễ (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại rộn ràng ăn Tết trở lại.

Những ngày này, trên các đường làng rực đỏ cờ hoa, trong mỗi gia đình, người dân đều trang hoàng lại nhà cửa, sắm sửa mâm ngũ quả cao đầy thành kính dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Đặc biệt, những người con xa quê hương dù ở mọi miền đất nước và có bận trăm công ngàn việc cũng sắp xếp về sum họp cùng gia đình, bà con dân làng.
 

Tục "Ăn tết lại" ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội): Ăn thịt chó đầu năm


An thit cho dau nam
 
 
Ở thôn Yên Trường (xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ) cũng có tục ‘ăn Tết lại’, tuy nhiên nguồn gốc và tên gọi thì lại khác xa so với nhiều nơi.

Theo lời các bậc cao niên nơi đây kể lại, từ hàng trăm năm nay, ở ngôi làng này, ngoài đón Tết Nguyên Đán thì họ có thêm một cái Tết vào ngày 30 tháng giêng (âm lịch). Lần ăn Tết này người dân gọi là “ăn Tết Cùng”.

Nét độc đáo nhất làm nên cái khác lạ ở Trường Yên mà có lẽ không ở nơi nào có được chính là tục ăn thịt chó đầu xuân.

Thịt chó là món người ta kiêng ăn vào những ngày đầu tháng, đầu năm để tránh sự đen đủi cho những ngày còn lại trong tháng, những tháng còn lại trong năm.

Đọc ngay: Có nên ăn thịt chó? Trước khi ăn dành vài phút đọc bài viết này!

Vậy mà ở thôn Yên Trường, ăn thịt chó lại trở thành “tục lệ” không thể thiếu của những ngày đầu xuân năm mới.

Nhật Anh (TH)

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X